Khởi tố vụ án hình sự làm lây lan dịch Covid-19 tại TP.HCM

Trong việc khởi tố vụ án hình sự làm lây lan Covid-19, Công an TP.HCM đang tiến hành điều tra, xác minh kỹ lưỡng trách nhiệm của các cá nhân, tập thể liên quan.

Trưa 3/12, Công an TP.HCM tổ chức họp báo, công bố khởi tố vụ án “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”. Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Phó Giám đốc Công an TP.HCM cùng ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở TT&TT TP.HCM chủ trì buổi cung cấp thông tin, dự kiến bắt đầu lúc 11h30 trưa 3/12.

Khoảng 12h15, buổi họp báo chính thức bắt đầu, chậm hơn dự kiến 45 phút.

Khởi tố vụ án hình sự làm lây lan dịch Covid-19 tại TP.HCM - Ảnh 2.

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang và Phó Giám đốc Sở TT&TT TP.HCM chủ trì họp báo

Căn cứ vào quy định pháp luật, cơ quan chức năng quyết định khởi tố vụ án hình sự tội “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” theo Điều 240 BLHS 2015.

“Quyết định này dựa trên việc diễn biến dịch Covid-19 trên thế giới đang rất phức tạp. Ở Việt Nam toàn cấp, toàn ngành đã nỗ lực để ngăn chặn dịch bệnh nhưng chỉ vì thiếu ý thức, trách nhiệm trong việc cách ly dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Chính vì vậy cần phải xử lý rất nghiêm khắc, chế tài về hình sự”, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Phó Giám đốc Công an TP.HCM nói.

Trong việc khởi tố vụ án hình sự, Công an TP.HCM đang tiến hành điều tra, xác minh kỹ lưỡng trách nhiệm của các cá nhân, tập thể liên quan đến vụ việc. Còn việc khởi tố bị can hay chưa, ai là bị can thì cần phải điều tra, làm rõ. Cơ quan đang tiến hành điều tra, song song với việc tuân thủ quy định về mặt cách ly.

“Vụ án này rất đặc thù, TP.HCM là địa phương đầu tiên khởi tố. Trong đó có một số người liên quan đang bị bệnh, đang cách ly nên cả cơ quan điều tra cũng như các đối tượng liên quan cũng phải tuân thủ quy định về đảm bảo an toàn dịch bệnh”, Phó Giám đốc Công an TP.HCM phát biểu.

Khởi tố vụ án hình sự làm lây lan dịch Covid-19 tại TP.HCM - Ảnh 3.

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Phó Giám đốc Công an TP.HCM phát biểu trong buổi họp báo

Trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng sẽ xem xét ý thức, động cơ, mục đích của từng cá nhân trong bản kết luận điều tra. Đồng thời, kiến nghị các đề xuất liên quan đến quy trình cách ly, ngăn chặn, giảm thiểu hành vi vi phạm pháp luật cũng như đảm bảo an toàn cho cộng đồng.

“Hiện nay thì chưa thể khẳng định vấn đề này như thế nào. Quan điểm của Công an TP.HCM, đây là vụ dư luận đặc biệt quan tâm, cần răn đe, giáo dục đối tượng coi thường kỷ luật, kỷ cương trong phòng chống dịch bệnh, coi thường vấn đề an toàn của cộng đồng”, ông Quang kết luận.

Ngày 2/12, Vietnam Airlines đã có quyết định tạm đình chỉ công việc với nam tiếp viên hàng không – bệnh nhân 1342 để xem xét kỷ luật với hình thức sa thải, do những vi phạm trong việc cách ly y tế phòng ngừa Covid-19, gây hậu quả nghiêm trọng. Thời gian tạm đình chỉ công việc từ 2/12 đến hết ngày 31/12/2020.

Trong buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11/2020, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, Người phát ngôn của Chính phủ thông tin, Bộ Giao thông vận tải cũng đã có quyết định tạm đình chỉ 15 ngày đối với Trưởng đoàn tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines để kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

“Đây là bài học cho tất cả tổ chức, cá nhân trong quá trình không thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch thời gian qua” – Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Khởi tố vụ án hình sự làm lây lan dịch Covid-19 tại TP.HCM - Ảnh 4.

Dự kiến buổi họp báo sẽ bắt đầu 11h30 trưa nay

Khởi tố vụ án hình sự làm lây lan dịch Covid-19 tại TP.HCM - Ảnh 5.

Toàn cảnh trước giờ họp báo

Khởi tố vụ án hình sự làm lây lan dịch Covid-19 tại TP.HCM - Ảnh 6.

Rất đông phóng viên các báo đài đã có mặt, chờ đưa tin

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu làm rõ trách nhiệm của bộ phận, cá nhân về việc lây nhiễm Covid-19 ra cộng đồng. “Tôi yêu cầu phải làm rõ trách nhiệm về việc lây nhiễm này, ở bộ phận nào, cá nhân nào trong thực hiện quy trình cách ly, cơ quan nào chịu trách nhiệm”, Thủ tướng nêu rõ.

Bộ Y tế – Phó Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 cũng yêu cầu Vietnam Airlines tuân thủ các quy định về cách ly tại các cơ sở mà Vietnam Airlines đã đăng ký. UBND TP.HCM và Hà Nội, nơi có địa điểm Vietnam Airlines đăng ký cách ly, kiểm tra giám sát chặt chẽ quá trình cách ly và không để tình trạng lây nhiễm trong khu cách ly.

Luật sư Trần Xuân Tiền, Trưởng Văn phòng luật sư Đồng Đội, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội nhận định, với vi phạm nêu trên, nam tiếp viên Vietnam Airlines có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Bộ luật hình sự 2015.

Theo hướng dẫn của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao tại Công văn 45/TANDTC-PC ngày 30/3/2020, người nghi ngờ mắc bệnh hoặc trở về từ vùng có dịch bệnh Covid-19 đã được thông báo cách ly thực hiện hành vi “Không tuân thủ quy định về cách ly” gây lây truyền dịch bệnh Covid-19 cho người khác, thì bị coi là thực hiện “hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người”, quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 240 BLHS 2015 (sửa đổi 2017) về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người.

Nam tiếp viên của Vietnam Airlines đã không tuân thủ quy định cách ly tại nhà, gây lây truyền dịch bệnh Covid-19 cho 3 người khác. Tùy theo tính chất, mức độ của hành vi, nam tiếp viên có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người theo Điều 240 BLHS 2015 (sửa đổi 2017) với khung hình phạt là phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

Ngoài ra, còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Bệnh nhân 1342 – nam tiếp viên Vietnam Airlines trong thời gian cách ly tại khu cách ly từ ngày 14-18/11 đã tiếp xúc với đồng nghiệp trên chuyến bay khác (BN1325).

Sau khi xét nghiệm 2 lần cho kết quả âm tính, BN1342 được về cách ly tại nhà trọ theo đúng quy định của Bộ Y tế. Tuy nhiên, trong quá trình cách ly, bệnh nhân này đã tiếp xúc trực tiếp với 3 người, tự ý ra ngoài ăn trưa và đi học tại trường HUTECH, khiến một người bị nhiễm Covid-19, được Bộ Y tế công bố là BN1347.

BN1347 tính đến chiều tối 1/12 đã lây bệnh cho 2 người khác, gồm bệnh nhi nam 1 tuổi và học viên 28 tuổi (BN1348 và 1349).

Theo: kenh14

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *