Kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ: ông Biden giành được 238 phiếu đại cử tri, ông Trump là 213

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 – cuộc đua vào Nhà Trắng giữa ứng viên của đảng Cộng hòa là Tổng thống đương nhiệm Donald Trump và ứng viên của đảng Dân chủ Joe Biden – đang trong giai đoạn kiểm phiếu hứa hẹn nhiều bất ngờ thú vị.

Đang cập nhật… 

Biden bất ngờ vượt lên ở Wisconsin

Theo CNN, số phiếu bầu của ông Biden đã dẫn trước Tổng thống Trump ở bang Wisconsin. Tỷ lệ hiện tại theo AP đang là 49,4% – 49,1% sau khi kiểm 95% số phiếu.

Tiến hành chuẩn bị kiểm phiếu. 

—————-

Lúc 01.55 ngày 4/11 (giờ Mỹ), TTXVN dẫn nguồn số liệu của US Network cho biết, ông Biden giành được 238 phiếu đại cử tri, trong khi ông Trump là 213.

————— 

Ông Trump tuyên bố thắng trên Facebook, Twitter

Tối 3/11 (4/11 giờ Việt Nam), vào lúc 0.59 phút, tài khoản chính thức của ông Donald Trump trên mạng xã hội Facebook đã tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử 2020. “Tôi sẽ có phát biểu trong tối nay. Một chiến thắng lớn!”, tài khoản đã đăng những dòng này trong bài viết mới nhất.

Tuy nhiên, bài viết này của ông trên Twitter đã bị gắn nhãn cảnh báo thông tin sai lệch.

Bài viết tuyên bố chiến thắng của ông Trump bị Twitter gắn nhãn.

Trước đó, truyền thông Mỹ cho biết ông Biden đang tạm dẫn trước sau khi giành chiến thắng ở một loạt “bang sân nhà” – điều không nằm ngoài dự báo. Cụ thể Fox News cho biết ông Biden đang có 237 phiếu đại cử tri.

Tuy nhiên ông Trump đã thắng tại bang chiến trường Ohio và đang ở thế thắng tại nhiều bang chiến trường khác. Hiện ông Trump có 210 phiếu đại cử tri.

————— 

Lúc 01.00 ngày 4/11 (giờ Mỹ), TTXVN dẫn nguồn số liệu của US Network cho biết, ông Biden giành được 237 phiếu đại cử tri, trong khi ông Trump là 210.

 Nguồn: TTXVN/US Network

————– 

Ông Trump đang thắng ở nhiều bang chiến trường

Sau khi số phiếu đã “ngã ngũ” ở các ban “sân nhà”, lúc này là lúc các bang chiến trường thể hiện vai trò quyết định của họ trong kết quả các cuộc bầu cử tổng thống.

Tại bang chiến trường North Carolina, ông Trump đang dẫn trước với hơn 2,7 triệu phiếu, vượt ông Biden với hơn 2,6 triệu phiếu bầu, trong bối cảnh 95% phiếu đã được kiểm đếm.

Ở Ohio, ông Trump được hơn 2,9 triệu phiếu, so với 2,5 triệu phiếu của ông Biden (89% phiếu đã kiểm đếm).

Ở Pennsylvania, ông Trump được 2,1 triệu phiếu, so với 1,6 triệu phiếu của ông Biden (54% phiếu đã kiểm đếm).

Ở Wisonsin, ông Trump được hơn 1,1 triệu phiếu và ông Biden hơn 1 triệu phiếu (63% phiếu đã kiểm đếm).

Ở Michigan, ông Trump được hơn 1,5 triệu phiếu còn ông Biden được hơn 1,2 triệu phiếu (50% đã kiểm đếm).

Ở Georgia, ông Trump được hơn 2,1 triệu phiếu, ông Biden được hơn 1,8 triệu phiếu (79% đã kiểm đếm).

——————-

Lúc 12.10 TTXVN dẫn nguồn số liệu của US Network cho biết, ông Biden giành được 223 phiếu đại cử tri, trong khi ông Trump là 204.

Nguồn: TTXVN 

Ông Trump thắng ở bang chiến trường Idaho, giành được 4 phiếu đại cử tri.

————– 

Lúc 11.52, TTXVN dẫn nguồn số liệu của US Network cho biết, ông Biden giành được 223 phiếu đại cử tri, trong khi ông Trump là 166.

Cùng thời điểm, thông số do CNN thu thập được như sau:

Nguồn: CNN 

————– 

Lúc 11.30, TTXVN dẫn nguồn số liệu của US Network cho biết, ông Biden giành được 218 phiếu đại cử tri, trong khi ông Trump là 148.

 Nguồn: TTXVN.

Vào thời điểm trên, thống kê của CNN cho thấy, ông Biden giành được 192 phiếu đại cử tri, trong khi ông Trump là 114.

————-

Lúc 11.30, TTXVN dẫn nguồn số liệu của US Network cho biết, ông Biden giành được 207 phiếu đại cử tri, trong khi ông Trump là 115.

 Nguồn: TTXVN

————– 

Theo thống kê được CNN đưa ra lúc 11.18 phút, ông Biden giành được 192 phiếu đại cử tri, ông Trump là 114

Nguồn: CNN 

————

Lúc 11.00, TTXVN dẫn nguồn số liệu của US Network cho biết, ông Biden giành được 133 phiếu đại cử tri, trong khi ông Trump là 115.

Còn CNN tính đến 10.57 như sau:

Kết quả số phiếu đại cử tri được CNN tính đến 10.57 giờ.

————-

Lúc 10.14, TTXVN dẫn nguồn số liệu của US Network cho biết, ông Biden giành được 131 phiếu đại cử tri, trong khi ông Trump là 100

 Nguồn TTXVN lúc 10.14 ngày 4/11.

Youtube, Twitter xóa các kênh phát sóng kết quả bầu cử giả mạo, gắn nhãn những thông báo kết quả bầu cử vội vã

Chiều tối 3/11 (giờ Mỹ), trong số 20 video hàng đầu xuất hiện khi người dùng tìm kiếm “kết quả bầu cử tổng thống trực tiếp 2020”, 8 video đã bị xóa vì tin giả, theo báo cáo của Business Insider.

Một trong những kênh phát các kết quả giả mạo đã có hơn 1 triệu người đăng ký. Nhiều video đã có quảng cáo, cho thấy các chủ tài khoản đang kiếm tiền từ những thông tin sai lệch.

Còn tờ New York Times cho biết, mạng xã hội Twitter đã bắt đầu gắn nhắn các tweet có nội dung thông báo quá vội vã (và có thể không chính xác) về kết quả bầu cử tổng thống Mỹ. Trong đó có một tweet thuộc chiến dịch tranh cử của ông Trump có nội dung tuyên bố Tổng thống Donald Trump là người chiến thắng tại bang Florida trong khi kết quả chưa hoàn toàn ngã ngũ.

Theo người phát ngôn của mạng xã hội Twitter, đây là lần đầu tiên Twitter sử dụng việc gắn nhãn này. Đoạn tweet vừa nêu đã được tweet lại gần 3.000 lượt cho tới thời điểm nó được gắn nhãn cảnh báo.

Biden thắng ở New Jersey, Connecticut; Trump thắng ở Arkansas, South Dakota

Trước đó, ông Joe Biden cũng thắng ở các bangNorth Carolina, Ohio, New Hampshire, Pennsylvania, Texas…

Còn ông Donald Trump thắng ở Florida, Michigan, Georgia, Virginia

US network lúc 9.25, ông Biden giành được 119 phiếu đại cử tri, trong khi ông Trump là94

Tuy nhiên, thống kê của CNN tới 9.16  giờ địa phương, ông Biden giành được 80 phiếu đại cử tri, trong khi ông Trump là 51.

 Ảnh: CNN 

Còn theo hãng tin AFP, tính tới 9h sáng nay 4/11 giờ Việt Nam, ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden giành được 88 phiếu đại cử tri, trong khi ông Trump giành được 63 phiếu.

Tuy nhiên giới quan sát tin rằng kết quả này sẽ còn tiếp tục được phân định sau khi số phiếu của các bang chiến trường trọng yếu như Florida, Georgia được công bố.

Thống kê số phiếu đại cử tri của hai ông Trump và Biden được cập nhật theo số liệu của các hãng tin AFP, Reuters, AP, TTXVN và các cơ quan báo đài lớn của Mỹ là: CNN, Fox News, MSNBC/NBC News, ABC, CBS và The New York Times.

Nhóm ông Trump tuyên bố thắng ở Florida

Chiến dịch tranh cử của ông Trump tuyên bố giành chiến thắng ở bang Florida, mặc dù truyền thông Mỹ nói vẫn còn sớm mới có kết quả.

Theo báo Guardian đưa tin, khoảng 88% lá phiếu đã được kiểm tại bang quan trọng với 29 phiếu đại cử tri. Kết quả tạm nghiêng về ông Trump với tỉ lệ hơn 50% so với 48% của ông Biden.

Báo New York Times đưa tin cơ hội giành chiến thắng ở Florida của ông Trump là hơn 95%.

Ông Trump thắng tại 5 bang, ông Biden thắng tại 6 bang và đặc khu Washington D.C.

Tính tới 8h30 sáng 4/11 giờ Việt Nam, Tổng thống đương nhiệm Donald Trump đã giành chiến thắng tại 5 bang: Indiana, Kentucky, Oklahoma, Tennessee và West Virginia. Đây cũng là các bang ông đã giành chiến thắng năm 2016.

Trong khi đó, ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden ngoài chiến thắng tại bang nhà Delaware, còn giành thắng lợi ở 5 bang khác là Maryland, Massachusetts, Vermont, Virginia và New Jersey, cộng thêm 3 lá phiếu đại cử tri của đặc khu Columbia, tức thủ đô Washington, D.C.

Cũng tính tới thời điểm này, ông Biden giành được 57 phiếu đại cử tri, trong khi ông Trump là 42.

Reuters, AP: Ông Trump thắng ở Indiana, Kentucky, ông Biden thắng ở Vermont, Virginia

Theo hãng tin Reuters, ông Trump được cho là đã giành chiến thắng ở bang Indiana với 11 phiếu đại cử tri. Hãng tin AP công bố ông Trump giành chiến thắng ở Kentucky với 8 phiếu đại cử tri.

Trong khi đó, theo đài Foxnews, ông Joe Biden giành thắng lợi ở các bang Vermont (3 phiếu đại cử tri) và Virginia (13 phiếu đại cử tri).

Theo hãng tin AFP, các điểm bỏ phiếu tại 6 bang đầu tiên của Mỹ vừa chính thức đóng cửa, trong đó có bang chiến trường trọng yếu ở Bờ Đông là Georgia. 5 bang còn lại là Indiana, Kentucky, South Carolina, Vermont và Virginia.

 Ông Trump thăm “đại bản doanh” chiến dịch bầu cử của mình ở Arlington, Virginia, trong ngày 3/11. Ảnh: Saul Loeb/AFP

Khi nào có những kết quả kiểm phiếu đầu tiên?

Theo thông tin từ Dự án Bầu cử Mỹ của ĐH Florida được Reuters dẫn ra, đã có hơn 100 triệu người Mỹ bỏ phiếu sớm trước ngày bầu cử, một kỷ lục về bầu cử sớm và góp phần tạo nên tổng số cử tri đi bầu cao nhất ở nước Mỹ thời hiện đại.

Và dự đoán đến khi các điểm bỏ phiếu trên toàn nước Mỹ đóng cửa, sẽ có thêm khoảng 150 triệu phiếu nữa được bỏ.

Việc bầu qua thư và bầu trực tiếp sớm tăng nhanh chủ yếu là do tác động của đại dịch COVID-19 mà đến nay đã lấy đi mạng sống của hơn 231.000 người ở Mỹ với số ca mắc đang tiếp tục tăng cao ở nhiều bang..

Các số liệu kiểm phiếu đầu tiên sẽ chỉ bắt đầu có sau khi việc bầu cử trực tiếp kết thúc lúc 18h giờ địa phương (tức 6h sáng 4/11 giờ Việt Nam) tại các khu vực ở hai bang Indiana và Kentucky.

Sau đó, khoảng sau mỗi 1 giờ hoặc khoảng 30 phút sẽ là thời điểm lần lượt “chốt sổ” của các bang khác. Hầu hết các bang sẽ đóng cửa điểm bỏ phiếu vào lúc 21h giờ địa phương (tức 9h sáng 4/11 giờ Việt Nam).

Tuy nhiên cũng có một số bang, trong đó có California – bang lớn nhất, sẽ chỉ dừng bỏ phiếu lúc 23h giờ địa phương (tức 11h trưa 4/11 giờ Việt Nam).

Những điểm bỏ phiếu cuối cùng sẽ đóng tại bang Alaska lúc 13h chiều 4/11 giờ Việt Nam.

Ông bà Clinton đi bầu cử, “bỏ phiếu một cách tự hào cho ông Joe Biden và bà Kamala Harris” – như lời chia sẻ của họ. 

Một người đàn ông đem súng vào khu vực bầu cử ở Bắc Carolina

FBI và văn phòng tổng chưởng lý New York đã mở các cuộc điều tra về hàng loạt cuộc gọi điện thoại ẩn danh kêu gọi người dân ở một số bang ở nhà.

Một thẩm phán liên bang đã ra lệnh cho Bưu điện Hoa Kỳ tiến hành kiểm tra các cơ sở trên khắp đất nước để tìm những lá phiếu gửi qua thư chưa được gửi và chuyển chúng ngay lập tức đến các văn phòng bầu cử để được kiểm đếm.

Các nhóm tự do dân sự và thực thi pháp luật đã cảnh giác cao độ về việc can thiệp vào cử tri tại các cuộc bỏ phiếu, nhưng cơ bản không có bất kỳ sự gián đoạn liên quan nào được báo cáo vào cuối buổi chiều.

Kiểm tra phiếu bầu trước kiểm đếm ở trụ sở bầu cử Denver, bang Colorado, ngày 3/11. Ảnh: Marc Piscotty/Getty Images 

Trong một vụ việc rắc rối ở bang chiến trường Bắc Carolina, một người đàn ông mang theo súng một cách hợp pháp đã bị bắt và bị buộc tội xâm phạm một địa điểm bỏ phiếu ở Charlotte.

Cảnh sát cho biết, nghi phạm Justin Dunn, 36 tuổi, đã đến địa điểm này sau khi bỏ phiếu vào buổi sáng, “có thể đe dọa các cử tri khác.” Nhà chức trách cho biết, anh ta đang bị tạm giữ.

Theo: baophapluat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *