Iran đe dọa ‘nghiền nát’ nếu bị Mỹ tấn công cơ sở hạt nhân

Đại diện chính quyền Tehran đáp trả đanh thép trước các thông tin cho rằng Tổng thống Trump muốn phát động tấn công để phá hủy cơ sở làm giàu hạt nhân của Iran.

Người đứng đầu Nhà Trắng được cho là đã chủ trì một cuộc họp ở Phòng Bầu Dục hôm 12/11 để thảo luận về kế hoạch không kích các cơ sở hạt nhân chủ chốt của Iran, theo báo New York Times. Các cố vấn đã can ngăn ông Trump không nên có hành động khiến căng thẳng leo thang trong giai đoạn cuối nhiệm kỳ.

Tuy ý định tấn công này có thể đã tạm được gác qua, phát ngôn viên của chính phủ Iran, ông Ali Rabiei, vẫn mạnh mẽ đáp trả: “Bất kỳ động thái nào ảnh hưởng tiêu cực đến Iran đều sẽ bị nghiền nát”.

cang thang My Iran leo thang anh 1
Phát ngôn viên Ali Rabiei của chính phủ Iran. Ảnh: AP.

Ông Rabiei cũng nhấn mạnh rằng chính phủ Iran duy trì chương trì hạt nhân vì mục đích đảm bảo hòa bình, Reuters đưa tin hôm 17/11.

“Từ góc độ cá nhân, tôi thấy thật khó để lường trước liệu Mỹ có ý định gây ra bất ổn trong khu vực và trên thế giới hay không”, ông Rabiei nói.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo có kế hoạch ghé thăm Israel vào ngày 18/11. Iran và Israel vốn có mâu thuẫn kéo dài trong nhiều thập kỷ.

Bộ trưởng Năng lượng Israel Yuval Steinitz cho rằng việc Mỹ có ý định không kích Iran không phải là điều khó hiểu.

“Người Iran nên hiểu rằng nếu họ đột ngột tăng trữ lượng vũ khí hạt nhân, họ hoàn toàn có khả năng đối mặt với áp lực quân sự không chỉ từ Mỹ mà còn từ nhiều nước khác”, ông Steinitz nhận định.

Theo: zingnews

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *