Hơn 300 người nhồi nhét trên xe tải để nhập cư lậu sang Mỹ

Giới chức Mexico ngày 19/3 thông báo phát hiện ba xe đầu kéo, bên trong chật kín người nhập cư Trung Mỹ, tại biên giới giữa nước này với Guatemala.

Các nhân viên di trú cùng lực lượng Vệ binh Quốc gia của Mexico nói họ cho dừng đoàn xe đầu kéo để kiểm tra theo thủ tục, nhưng phát hiện 329 người Guatemala và Honduras trên xe, bao gồm 114 trẻ em không có ai đi theo, theo Reuters.

Các xe này bị chặn tại một cao tốc phía nam Tuxtla Gutierrez, thủ phủ của bang Chiapas, theo một thông cáo của Bộ Nội vụ Mexico.

Những người di cư được cung cấp thức ăn, nước uống. Nhóm trẻ em không có ai đi theo được đưa tới trại của cơ quan di trú, trong khi người lớn được đưa tới các văn phòng gần đó để làm thủ tục hành chính.

Điểm đến của những chuyến xe chở người nhập cư này thường là biên giới Mỹ với Mexico, để từ đó họ tìm cách vượt biên trái phép sang Mỹ.

nguoi nhap cu vao My anh 1
Một số trẻ em từ Trung Mỹ bị tách khỏi đoàn người di cư vào đầu tháng 3, sau khi vượt biên từ Mexico vào Texas. Ảnh: Reuters.

Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy lời kêu gọi gần đây của chính phủ Mỹ đang không được những người muốn nhập cư “lậu” nghe theo, theo Reuters. Gần đây, Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi người di cư hãy ở nhà.

Hàng nghìn người di cư, bao gồm nhiều trẻ em không ai đi cùng, đang tới biên giới Mỹ mỗi ngày, theo New York Times.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh Mỹ đang có cách tiếp cận cứng rắn hơn với cuộc khủng hoảng nhân đạo ngày càng nghiêm trọng ở biên giới Mỹ – Mexico.

Dẫu vậy, những phát ngôn của phía Mỹ, về việc kêu gọi người di cư Trung Mỹ đừng nên mạo hiểm vượt biên, vẫn chưa ngăn được hàng nghìn người tiếp tục đi lên phía bắc.

Theo: zingnews.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *