Hết bạo loạn, người Mỹ lại biểu tình đòi phế truất Trump

Các đám đông tập trung tại nhiều khu vực ở New York, tuần hành trong ôn hòa và kêu gọi phế truất Tổng thống Trump.

Hàng nghìn người biểu tình tập trung tại Trung tâm Barclays ở Brooklyn (New York) sau đó lấp đầy Đại lộ Flatbush trong cuộc tuần hành tới nhà lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer.

Ông Schumer là một trong nhiều quan chức Dân chủ kêu gọi phế truất Tổng thống Trump sau vụ bạo loạn ở đồi Capitol.

Khi đến tòa nhà của ông Schumer, đám đông hô vang “Không Trump”, kèm theo tiếng kèn trống inh ỏi. Nhiều người mang theo biểu ngữ in dòng chữ “phế truất“.

“Những gi chúng tôi thấy là sự thất vọng và bi thảm”, Nina Svirsky – một giáo viên tới từ Brooklyn cho biết.

Hàng chục cảnh sát đeo khẩu trang theo sát cuộc biểu tình. Không có vụ bắt giữ nào xảy ra.

Hết bạo loạn, người Mỹ lại biểu tình đòi phế truất Trump - 1

Đám đông biểu tình kêu gọi phế truất Tổng thống Trump. (Ảnh: NY Times)

Ở Manhattan, một nhóm nhỏ hơn tập trung tại Quảng Trường Thời đại, giơ cao các biểu ngữ với nội dung “Rời đi, ngay bây giờ” và kêu gọi cách chức cả Tổng thống Trump cùng Phó Tổng thống Mike Pence.

Chúng tôi ở đây hôm nay vì những gì chúng tôi thấy hôm qua là một cuộc đảo chính có chủ đích“, Jennifer Sabel – một trong những người tổ chức cuộc biểu tình cho hay.

Nhận thấy quy mô có phần khiêm tốn của đám đông, bà Sabel kêu gọi mọi người quay lại vào hai ngày tới và cam kết sẽ dẫn thêm những người khác đi cùng. Sabel hy vọng 9/1 sẽ trở thành ngày biểu tình toàn quốc.

Emma Kaplan – một người tham gia biểu tình cho biết cô và nhiều người không muốn ngồi yên chờ tới khi Tổng thống Biden nhậm chức ngày 20/1.

“13 ngày tới đây, những gì chúng tôi làm sẽ quyết định tương lai. Chúng tôi phải ra ngoài”, Kaplan nói.

Trong tuyên bố đưa ra hôm 7/1, ông Schumer khẳng định những gì xảy ra tại đồi Capitol ngày 6/1 là một cuộc nổi loạn chống lại nước Mỹ do tổng thống đương nhiệm kích động.

“Cách nhanh nhất và hiệu quả nhất – có thể thực hiện ngay hôm nay – là cách chức Tổng thống và Phó tổng thống phải ngay lập tức kích hoạt Tu chính án thứ 25. Nếu Phó Tổng thống và Nội các từ chối đứng lên, Quốc hội nên triệu tập lại để luận tội Tổng thống”, Lãnh đạo đa số Thượng viện Chuck Schumer nói trong tuyên bố đưa ra hôm 7/1.

Tuyên bố này được nhiều quan chức Dân chủ hưởng ứng, trong đó có Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.

Trước đó, các thành viên đảng Dân chủ trong Ủy ban Tư pháp Hạ viện đã gửi thư tới Phó Tổng thống Pence, yêu cầu ông kích hoạt Tu chính án thứ 25 nhằm luận tội và phế truất tổng thống.

Theo một điều khoản của Tu chính án thứ 25, Phó Tổng thống Mỹ với sự ủng hộ của đa số Nội các có thể tuyên bố tổng thống không thích hợp đảm nhận chức vụ. Điều này có thể khiến tổng thống phải rời nhiệm sở sớm.

Nguồn tin của CNBC cho biết, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và Ngoại trưởng Mike Pompeo hôm 6/1 đã bắt đầu thảo luận với các trợ lý về khả năng kích hoạt Tu chính án thứ 25 phế truất Tổng thống Trump. Các nguồn tin này khẳng định ông Pompeo và ông Mnuchin đã có các trao đổi không chính thức trong cơ quan mình liên quan tới vấn đề này. Tuy nhiên, ý tưởng trên vấp phải nhiều ý kiến phản đối.

Theo: vtc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *