Hàng trăm tài xế Grab biểu tình đòi quyền lợi tại Đà Nẵng - Ảnh 1.

Hàng trăm tài xế GrabBike dàn hàng 2 hàng 3, bóp còi inh ỏi gây mất ATGT trên đường phố Đà Nẵng. Ảnh nguồn: Báo ATGT

Trưa 8/12, hàng trăm tài xế chạy dịch vụ “xe ôm công nghệ” Grab đã tổ chức diễu hành bằng xe máy trên các tuyến đường trung tâm quận Hải Châu (thành phố Đà Nẵng) để phản đối mức khấu trừ mới của Công ty TNHH Grab. Đáng lưu ý, hành vi dàn hàng ngang lấn chiếm toàn bộ làn đường, bấm còi, hò hét của những tài xế này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn giao thông trên các tuyến đường.

Đại tá Phan Ngọc Truyền, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Đà Nẵng, cho biết: Lực lượng Công an sẽ kiểm tra, xử lý nghiêm trường hợp tài xế cố tình dàn hàng ngang, diễu hành, gây cản trở giao thông. Từ sáng 8/12, nhận được tin báo về việc các tài xế kêu gọi tập trung đông người, đơn vị đã phối hợp với lực lượng công an địa phương giữ gìn an ninh trật tự tại khu vực quanh trụ sở Grab trên đường Nguyễn Hữu Thọ (thành phố Đà Nẵng). Đến trưa cùng ngày, khi trở về, một số tài xế đã tổ chức diễu hành trên đường, đây là hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ.

Hàng trăm tài xế GrabBike dàn hàng -diễu phố-, bóp còi inh ỏi gây mất ATGT. Nguồn Video: Báo ATGT

Trước đó, từ sáng 8/12, hàng trăm tài xế Grab tại thành phố Đà Nẵng đã tập trung ở trụ sở hãng này để phản đối việc tăng chiết khấu VAT lên 10% mà Grab vừa áp dụng đối với các tài xế. Theo các tài xế, việc chiết khấu lên tới 30% cho mỗi cuốc xe là không hợp lý, nhất là trong hoàn cảnh người lao động đang chật vật mưu sinh sau dịch COVID-19 như hiện nay. Vì không nhận được câu trả lời thỏa đáng từ đại diện của hãng Grab, hàng trăm tài xế đã tắt ứng dụng, diễu hành phản đối, gây náo động nhiều tuyến đường trung tâm thành phố Đà Nẵng như Nguyễn Hữu Thọ, Lê Duẩn, Bạch Đằng…

Đại diện Grab cho biết, từ ngày 5/12, ứng dụng này sẽ tăng 5-6% giá dịch vụ taxi, “xe ôm công nghệ” trên cả nước sau khi Nghị định 126/2020/NĐ-CP hướng dẫn Luật Quản lý thuế có hiệu lực thi hành từ ngày 5/12, quy định mức thuế giá trị gia tăng (VAT) với xe công nghệ là 10% trên doanh thu. Tỉ lệ chiết khấu tài xế GrabCar áp dụng từ 28,375% lên 32,841% (bao gồm phí ứng dụng + phí VAT + thuế thu nhập cá nhân) đối với tài xế chịu phí sử dụng ứng dụng 25%. Ngay sau đó, các tài xế Grab tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Đà Nẵng đã lần lượt tập trung phản ứng./.