Hai vaccine COVID-19 của Việt Nam được thử nghiệm trên người khác nhau thế nào?

Dù Nanocovax và Covivac đều hướng tới mục đích tạo ra kháng thể, giúp con người chống lại SARS-CoV-2 nhưng mỗi loại đều có sự khác biệt riêng.

Đến nay đã có 2 vaccine phòng COVID-19 của Việt Nam là Nanocovax và Covivac được cấp phép thử nghiệm lâm sàng trên người. Tuy cả hai đều hướng tới mục đích chung là tạo ra kháng thể, giúp con người phòng, chống được virus SARS-CoV-2 nhưng chúng vẫn có nhiều điểm khác biệt.

Về phương pháp nghiên cứu, phát triển, Nanocovax của Công ty Nanogen phối hợp cùng Học viện Quân Y dựa trên công nghệ tái tổ hợp, bao gồm protein S của 2 chủng virus Vũ Hán và chủng đột biến D614G. Bằng phương pháp này, các nhà khoa học tạo ra gai giả giống y hệt gai trên virus SARS-CoV-2. Mỗi liều vaccine sẽ gồm nhiều gai giả, đây là công việc đòi hỏi tính khoa học và đọ chính xác, tỉ mỉ rất cao.

Hai vaccine COVID-19 của Việt Nam được thử nghiệm trên người khác nhau thế nào? - 1

Vaccine Nanocovax và Covivac.

Với Covivac của Viện Vaccine và sinh phẩm Y tế (Ivac) nghiên cứu sử dụng công nghệ nuôi cấy trên trứng gà có phôi để thực hiện quy trình sản xuất vaccone COVID-19, tương tự vaccine cúm A/H5N1 đã được thiết lập với công suất 3 triệu liều/năm từ trước tới nay.

Khi nghiên cứu, sản xuất vaccine COVID-19, Ivac sử dụng chủng NDV-LaSota-S làm vector biểu hiện protein S của SARS-CoV-2. Đây là chủng có độc lực thấp được sử dụng trong nhiều loại vaccine.

Không chỉ có vậy, dù cả hai vaccine được cho phép thử nghiệm lâm sàng trên người đều trải qua 3 giai đoạn nhưng liều lượng qua các lần tiêm cho các tình nguyện viên lại khác nhau.

Trong khi Nanocovax tiêm thử nghiệm giai đoạn 1 cho 60 tình nguyện viên với liều tăng dần từ 25 mcg, 50 mcg và cuối cùng là 75 mcg, thì đối với Covivac của Ivac chỉ thử nghiệm ở liều lượng rất nhỏ là 1 mcg và 3 mcg cho các mũi tiêm, mỗi mũi cách nhau 28 ngày.

Như vậy, phương pháp nghiên cứu cũng như liều lượng giữ các mũi tiêm của hai loại vaccine Nanocovax và Covivac có sự khác nhau.

Tại Việt Nam, ngoài Nanogen và Ivac thì còn 2 đơn vị khác cũng tham gia nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng COVID-19 gồm: Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Vaccine và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech) và Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất Vaccine và Sinh phẩm Y tế (Polyvac).

Trong đó, Nanocovax – vaccine phòng COVID-19 của Nanogen bước vào giai đoạn thử nghiệm trên người từ tháng 12/2020. Sau thử nghiệm, các tình nguyện viên đều có sức khoẻ tốt, không có triệu chứng bất thường.

Covivac của Ivac dự kiến sẽ thử nghiệm trên người vào các ngày 21 và 22/1 tới.

Vaccine COVID-19 của Vabiotech đang thử nghiệm vaccine trên khỉ. Dự định đầu năm 2021, Vabiotech cũng sẽ cho thử nghiệm lâm sàng trên người. Còn lại vaccine của Polyvac đang ở giai đoạn tạo chủng kháng nguyên cho vaccine.

Theo: vtc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *