Hai kịch bản cho ông Trump: Từ chức hoặc bị luận tội

(Ngày Nay) – Các lãnh đạo của đảng Dân chủ Mỹ tuyên bố nếu Tổng thống Donald Trump không bị loại bỏ thông qua tu chính án thứ 25, ông này sẽ bị luận tội lần thứ hai.
Hai kịch bản cho ông Trump: Từ chức hoặc bị luận tội

Áp dụng tu chính án thứ 25

Các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ đã kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump rời khỏi nhiệm sở trước khi nhiệm kỳ của ông kết thúc vào ngày 20/1 với cáo buộc kích động người biểu tình chiếm tòa nhà Quốc hội, tờ The Guardian đưa tin.

Tổng thống đắc cử Joe Bide đã mô tả vụ bạo động ngày hôm qua tại Điện Capitol là “một trong những ngày đen tối nhất” trong lịch sử.

Theo ông Biden, vụ việc hôm thứ Tư được thực hiện bởi những kẻ khủng bố trong nước và Tổng thống Donald Trump đã mở một “cuộc tấn công tổng lực” vào các thể chế dân chủ của đất nước.

Ông Chuck Schumer – lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi kêu gọi loại bỏ Tổng thống Trump thông qua tu chính án thứ 25, cho phép thay thế Tổng thống bằng Phó Tổng thống khi nhà lãnh đạo không đủ khả năng lãnh đạo.

Nếu không thể lật đổ ông Trump theo cách này, phe Dân chủ kêu gọi luận tội vị Tổng thống đầy tai tiếng này.

Hai kịch bản cho ông Trump: Từ chức hoặc bị luận tội ảnh 1
Bà Pelosi mô tả Tổng thống Trump là “một người nguy hiểm và không nên tiếp tục tại vị”.

“Đây là việc khẩn cấp. Đây là trường hợp khẩn cấp có cường độ cao nhất”, Chủ tịch Hạ viện Mỹ khẳng định.

Một số thành viên đảng Dân chủ trong Quốc hội đã soạn thảo các điều khoản mới về tội kích động bạo lực hôm thứ Tư và cố tình lật đổ nền dân chủ Mỹ.

“Những gì xảy ra tại Điện Capitol ngày hôm qua là một cuộc nổi dậy chống lại nước Mỹ, do chính Tổng thống Trump kích động. Vị Tổng thống này không nên giữ chức vụ thêm một ngày nào nữa. Cách nhanh nhất và hiệu quả nhất – có thể được thực hiện ngay hôm nay – để cách chức ông ta là dựa vào tu chính án thứ 25”, ông Chuck Schumer tuyên bố. “Nếu Phó Tổng thống và nội các từ chối hưởng ứng, Quốc hội phải triệu tập lại để luận tội Tổng thống Trump”.

Các nhà lập pháp của đảng Dân chủ cáo buộc ông Trump “cố ý kích động bạo lực chống lại chính phủ Mỹ” và cảnh báo ông là “một mối đe dọa đối với quốc gia an ninh, nền dân chủ và hiến pháp, nếu được phép tại vị”.

Việc áp dụng tu chính án thứ 25 sẽ dựa vào sự hợp tác của các đảng viên Cộng hòa, bao gồm cả Phó Tổng thống Mike Pence, người sẽ tiếp quản chính quyền trong hai tuần cuối cùng.

Nhưng giới lãnh đạo đảng Cộng hòa tỏ ra không mặn mà với việc hợp tác cùng đảng Dân chủ và ông Trump còn được đón tiếp nồng nhiệt trong hội nghị của Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa vào sáng thứ Năm.

Tự ân xá bản thân

Nhiều nguồn tin khẳng định Tổng thống Donald Trump đã tham vấn các trợ lý và luật sư, bao gồm cả cố vấn Nhà Trắng Pat Cipollone, về việc ân xá cho chính bản thân mình.

Hiện chưa rõ quyết định này được đưa ra trước hay sau khi vụ việc tại Điện Capitol xảy ra. Cụ thể, ông Trump đã hỏi về hậu quả pháp lý và chính trị của việc tự ân xá.

Tờ New York Times đưa tin hôm thứ Năm rằng Trump đã gợi ý trong các cuộc trò chuyện kể từ sau ngày bầu cử rằng ông muốn tự ân xá bản thân.

Tổng thống Mỹ cũng đã hỏi ý kiến ​​pháp lý về việc liệu ông có thẩm quyền ban hành lệnh ân xá hay không và đã được tư vấn về nguy cơ chính trị tiềm ẩn.

Trump phần lớn đã sử dụng quyền hạn này đối với những người trung thành, có quan hệ tốt hoặc gần gũi với gia đình ông. Ông cũng bỏ qua phần lớn quy trình của chính phủ được thành lập để xem xét và đề xuất các yêu cầu ân xá, thay vào đó dựa vào lời tư vấn của các đồng minh thân cận.

Tháng trước, ông Trump đã ân xá cho đồng minh lâu năm Roger Stone, cựu giám đốc chiến dịch tranh cử Paul Manafort và Charles Kushner – thông gia của mình.

Theo: ngaynay.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *