Ảnh minh họa. Nguồn: D. Ngân

Theo ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, tại Việt Nam, từ ngày 11/12 đến 18/12, ghi nhận thêm 16 ca mắc mới là người từ nước ngoài về, được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Tại Hà Nội cũng ghi nhận 3 ca mắc mới là người từ nước ngoài về (một gia đình có quốc tịch Belarus) và 2 trường hợp bệnh nhân tái dương tính.

Như vậy, từ ngày 25/7 đến nay, Hà Nội ghi nhận 55 ca mắc, chưa có ca tử vong. Hiện có 6 trường hợp là F1 của bệnh nhân 1.366, đang được cách ly theo đúng quy định.

Cũng theo ông Hoàng Đức Hạnh, mặc dù dịch bệnh COVID-19 cơ bản đã được khống chế, nhưng nguy cơ xuất hiện trở lại rất cao do tình hình dịch trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, mầm bệnh có thể tồn tại trong cộng đồng.

Tới đây, trong dịp Lễ Giáng sinh và kỳ nghỉ Tết Dương lịch, lượng người di chuyển lớn có thể làm tăng nguy cơ lây lan dịch. Do vậy, các địa phương cần tăng cường công tác phòng, chống dịch, không chủ quan, lơ là đồng thời tuyên truyền và yêu cầu người dân đeo khẩu trang tại nơi công cộng, tại các bến tàu, bến xe.

Trước tình trạng một số người dân còn chủ quan không thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang nơi công cộng, ông Ngô Văn Quý, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 thành phố Hà Nội đề nghị các địa phương, đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền; tiếp tục biện pháp phòng dịch theo “thông điệp 5K” (Khẩu trang – khử khuẩn – khoảng cách – không tập trung đông người và khai báo y tế), đặc biệt là kiểm soát chặt chẽ tại các khu cách ly tập trung của quân đội và khách sạn trên địa bàn.

Đồng thời, ông Ngô Văn Quý yêu cầu những khách sạn không đăng ký làm nơi cách ly tập trung thì không được đăng ký đón khách nhập cảnh. Các bệnh viện trên địa bàn phải tự kiểm tra, bảo đảm công tác phòng, chống dịch. Công an thành phố kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép. Sở Y tế và các quận, huyện, thị xã nhanh chóng thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch khi phát hiện ca dương tính…