Hà Nội, điểm đến an toàn – hấp dẫn – thân thiện

ANTD.VN – Với những thành tựu phát triển vượt bậc, Hà Nội đang tự tin vươn lên là thành phố hàng đầu, cạnh tranh với các thành phố lớn trong khu vực, châu Á và mang tính chất kết nối toàn cầu, có sức cạnh tranh quốc tế khi được đông đảo bạn bè, doanh nhân, du khách đánh giá là một điểm đến an toàn – hấp dẫn – thân thiện.

 

Hà Nội, điểm đến an toàn - hấp dẫn - thân thiện ảnh 1
Với sự phát triển nhanh, năng động, Hà Nội là điểm đến hấp dẫn của các sự kiện quốc tế lớn cũng như giới đầu tư kinh doanh toàn cầu (Trong ảnh: Phối cảnh dự án thành phố thông minh tại huyện Đông Anh, Hà Nội)

Vị thế, tầm vóc quốc tế ngày càng cao của Thủ đô

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội đại biểu Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ XVII (nhiệm kỳ 2020-2025), Tổng Bí thư – Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nêu rõ, Thủ đô Hà Nội có vị trí là trung tâm đầu não chính trị – hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hóa, khoa học, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế của cả nước. Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay. Hà Nội cũng chưa khi nào có được quy mô, tầm vóc và cơ hội phát triển như bây giờ.

Vị thế, tầm vóc quốc tế ngày càng cao của Thủ đô có thể thấy rõ khi Hà Nội được tin cậy chọn là điểm đến của những hội nghị, diễn đàn sự kiện quốc tế tầm cỡ toàn cầu và khu vực, thu hút sự quan tâm lớn của dư luận thế giới. Các nguyên thủ quốc gia, người đứng đầu chính phủ các cường quốc, lãnh đạo các định chế chính trị, tài chính… hàng đầu thế giới đều đã thăm viếng Thủ đô nước ta, bàn thảo chuyện hợp tác, làm ăn.

Hà Nội đã tổ chức thành công những sự kiện quốc tế trọng đại được cả thế giới dõi theo như Hội nghị cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á (EAS)… với sự tham dự của lãnh đạo các cường quốc hàng đầu thế giới và khu vực. Việc các nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên chọn Hà Nội là nơi tiến hành Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên lần thứ hai cho thấy Hà Nội là một điểm đến an toàn, tin cậy để tổ chức một sự kiện quốc tế được cả thế giới dõi theo với sự quan tâm sâu sắc.

Môi trường chính trị, an ninh trật tự ổn định, cùng sự phát triển nhanh đã khiến Hà Nội không chỉ là điểm đến của các sự kiện quốc tế lớn mà còn là điểm đến của giới đầu tư, kinh doanh toàn cầu. Trong 2 năm 2018 và 2019, Hà Nội liên tiếp dẫn đầu cả nước trong thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với vốn đăng ký 7,5 tỷ USD (năm 2018) và 8,669 tỷ USD (năm 2019). Năm nay, dù kinh tế toàn cầu bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, nhưng Hà Nội vẫn dự kiến thu hút từ 5-6,5 tỷ USD vốn đầu tư FDI.

Không chỉ quan tâm tới số lượng mà Hà Nội ngày càng hướng tới chất lượng FDI, có chính sách thu hút đầu tư nước ngoài chọn lọc, tập trung kêu gọi các tập đoàn, doanh nghiệp có tiềm lực kinh tế, khoa học kỹ thuật cao để đầu tư trong các lĩnh vực có tính chất phát triển các thành phần kinh tế khác như kết cầu hạ tầng giao thông, logistics; tập trung đầu tư hạ tầng các khu công nghiệp, cụm công nghiệp; đẩy mạnh phát triển hạ tầng công nghệ thông tin và các trung tâm xử lý số liệu datacenter; chú trọng đầu tư về môi trường, xử lý rác thải. Bên cạnh đó chú trọng đầu tư khu đô thị vệ tinh, khu đô thị thông minh và các hệ thống hạ tầng xã hội phục vụ nhu cầu giao thương, du lịch…

Để duy trì phát triển kinh tế – xã hội mạnh mẽ nhằm xứng đáng là đầu tàu kinh tế cả nước, Hà Nội đặt mục tiêu thu hút dòng vốn đầu tư FDI có chất lượng cao, hỗ trợ cho chiến lược phát triển các ngành công nghệ cao và có giá trị gia tăng cao, nâng cao năng lực cung ứng của các doanh nghiệp địa phương và tạo ra nhiều việc làm tốt hơn. Hà Nội đã ký kết thỏa thuận ghi nhớ với Công ty Tài chính quốc tế (IFC) – một thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới (WB) để hỗ trợ thành phố thu hút FDI “thế hệ mới” và đa dạng hóa nguồn vốn thông qua các công cụ tài chính và tư vấn kỹ thuật, nhằm duy trì tốc độ phát triển kinh tế cao, tăng cường năng lực cạnh tranh, đảm bảo phát triển bền vững vì thịnh vượng chung cho mọi người dân.

Điểm đến ngày càng ưa thích

Một Thủ đô phát triển nhanh, năng động trên nền tảng ngàn năm văn hiến cùng sự thân thiện, mến khách “Chẳng thơm cũng thể hoa nhài/Dẫu không thanh lịch cũng người Tràng An”, Hà Nội là điểm đến ngày càng ưa thích của du khách quốc tế. Hà Nội đã khẳng định là một trong những địa phương đi đầu cả nước có đóng góp lớn vào thành công chung của du lịch Việt Nam. Lượng khách du lịch đến Hà Nội trong năm 2019 đạt gần 29 triệu lượt khách, tăng 10% so với năm 2018. Trong đó, khách quốc tế đạt hơn 7 triệu, tăng 17%. Tổng thu từ khách du lịch của Hà Nội đạt hơn 103 nghìn tỷ đồng, tăng 34% so với năm trước.

Hà Nội được nhiều báo, tạp chí quốc tế đánh giá cao là điểm đến hấp dẫn của du khách quốc tế. Hà Nội xếp thứ 15 trong top 25 điểm đến tốt nhất thế giới năm 2019 do độc giả bình chọn trên trang TripAdvisor. Hà Nội xếp thứ 15 trong bảng xếp hạng top 20 điểm đến thành phố du lịch hàng đầu châu Á – Thái Bình Dương năm 2019 do Mastercard bình chọn. Hà Nội là một trong những thành phố du lịch rẻ nhất thế giới do trang web Price of Travel (chuyên trang về du lịch, cung cấp các dịch vụ nghỉ dưỡng nổi tiếng thế giới) bình chọn.

Theo đánh giá từ hầu hết các khách du lịch, một trong những lý do khiến Hà Nội ngày càng thu hút chính là môi trường an ninh, an toàn, du lịch của Thủ đô ngày càng được đảm bảo và tạo được sự an tâm đối với hầu hết du khách trong và ngoài nước. Điều quan trọng nhất là chất lượng du lịch của Thủ đô ngày càng được cải thiện tích cực. Hầu hết các du khách đều yên tâm và thích thú khi dạo bộ trên đường phố Hà Nội, chơi chợ đêm hay tham quan các điểm du lịch mà không phải lo ngại, cảnh giác. Hầu hết các đoàn khách quốc tế đều có những đánh giá tốt đẹp khi đến với Thủ đô những năm gần đây. Hà Nội thực sự là điểm đến an toàn, thân thiện, chất lượng và hấp dẫn đối với mọi du khách trong nước và quốc tế.

Năm nay, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, lượng du khách đến Hà Nội sụt giảm rất mạnh so với trước đây khi chỉ thu hút được hơn 1 triệu khách du lịch quốc tế trong 6 tháng đầu năm 2020. Để thích ứng với tình hình “bình thường mới”, Hà Nội đã có nhiều biện pháp kích cầu, quảng bá, đưa ra những chương trình mới hấp dẫn du khách nội địa, đồng thời chuẩn bị sẵn sàng để đón du khách quốc tế khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát, đầy lùi trên toàn cầu.

Theo: anninhthudo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *