Góc nhìn trái chiều vụ lái xe xích lô lấy 2,9 triệu của khách Nhật

Trước việc tố của du khách Nhật bị “chặt chém” 2,9 triệu đồng cho cuốc xích lô 5 phút, các luật sư đã đưa ra những quan điểm trái chiều nhau về vụ việc.

Công an phường Bến Nghé và Sở Du lịch TP.HCM đang cử lực lượng chức năng truy tìm tài xế xích lô được cho đã thu 2,9 triệu đồng cho chuyến xe chở du khách Nhật Bản Oki Toshiyuki (83 tuổi).

Phân tích câu chuyện dưới góc độ pháp lý, các luật sư tranh cãi về khả năng xử lý hình sự người lái xích lô này.

Cấu thành tội Công nhiên chiếm đoạt tài sản

Trao đổi với Zing.vn, luật sư Diệp Năng Bình (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết từ chợ Bến Thành về khách sạn Liberty Central Saigon Riverside (Tôn Đức Thắng, quận 1, TP.HCM) chỉ khoảng 2 km, là một đoạn đường ngắn. Người bị hại chấp nhận trả 500.000 đồng là quá hời cho một cuốc xích lô. Thậm chí, người này còn đồng ý khi tài xế đòi thêm tiền.

Tuy nhiên, hành vi tài xế tự ý thò tay vào ví khách hàng, lấy hết 5 tờ 500.000 đồng và 2 tờ 200.000 đồng rồi bỏ đi như thông tin báo chí đăng tải là đủ yếu tố cấu thành tội Công nhiên chiếm đoạt tài sản. Còn trong trường hợp người này dùng vũ lực uy hiếp ông Oki phải giao tiền thì đó là tội Cướp tài sản.

Goc nhin trai chieu vu lai xe xich lo lay 2,9 trieu cua khach Nhat hinh anh 1
Du khách Nhật Oki Toshiyuki (83 tuổi). Ảnh: Thanh Niên.

Khoản 1, Điều 172 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 quy định người nào công nhiên chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Theo luật sư Bình, tội Công nhiên chiếm đoạt tài sản được cấu thành bởi hành vi cố ý chiếm đoạt tài sản của người khác một cách công khai, không dùng vũ lực hoặc bất kỳ thủ đoạn nào để đe dọa, uy hiếp. Người phạm tội lợi dụng sơ hở, vướng mắc của chủ tài sản hoặc hoàn cảnh khách quan (thiên tai, hỏa hoạn…) để công nhiên chiếm đoạt tài sản của họ.

Đối với hành vi công nhiên chiếm đoạt số tiền từ 2 triệu đồng trở lên (sau khi trừ đi 500.000 đồng mà ông Oki đã đồng ý trả ban đầu) là đủ để truy cứu trách nhiệm hình sự.

‘Khó xác minh, trừ khi có camera ghi lại’

Từ các thông tin trên báo chí, luật sư Nguyễn Trung Trực (Đoàn Luật sư TP.HCM) nhận định hành vi của tài xế xích lô trên là vi phạm pháp luật. Cụ thể, hành vi của người này có thể khép vào tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, để xử lý hình sự cần xem xét nhiều góc độ.

“Khách quan mà nói câu chuyện của du khách Nhật tuy gây bức xúc nhưng khó để xác minh, trừ khi có camera an ninh ghi lại. Do đó, chưa thể khẳng định có thể xử lý hình sự lái xe xích lô hay không”, ông Trực phân tích.

Theo luật sư, hiện tại, lời khai của du khách Oki chưa đủ để chứng minh hành vi phạm tội của tài xế xích lô mà cần có thêm lời khai của người bị tố cáo, bằng chứng từ camera an ninh hoặc nhân chứng khác.

Tán đồng với nhận định trên, tuy nhiên luật sư Nguyễn Văn Quynh (Văn phòng Luật sư Bình Tân) cũng cho rằng chưa thể vội vàng kết luận sự việc. “Cần phải chờ kết quả điều tra từ phía công an thì mới có đủ thông tin để xem xét hành vi của tài xế có cấu thành tội phạm hay không”, ông Quynh nhận định.

Trước đó, chiều 3/8, ông Oki Toshiyuki ra khỏi khách sạn Liberty Central Saigon Riverside và đi dạo gần đó. Ít phút sau, một xích lô đến gần mời ông đi xe bằng tiếng Anh bồi. Khi đến gần chợ Bến Thành, vị khách Nhật đồng ý để người này chở về khách sạn.

Theo ông Oki, sau 5 phút đi xích lô, ông đưa 500.000 đồng cho tài xế nhưng người này tỏ ý đòi thêm. Ông đồng ý nhưng chưa kịp lấy thêm tiền thì anh xích lô tự thò tay vào bóp khách, lấy 5 tờ 500.000 đồng và 2 tờ 200.000 đồng trong ví ông rồi bỏ đi.

Dù là nạn nhân, vị khách Nhật này vẫn cho rằng ông có lỗi vì không hỏi giá trước khi lên xe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *