Gần 30 luật sư tham gia xét xử vụ án thất thoát 1.600 tỷ đồng xảy ra tại BIDV

8h30 ngày mai (26-10), Tòa án Hà Nội khai mở phiên tòa xét xử 12 bị cáo trong vụ gây thất thoát 1.600 tỷ đồng tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

Hầu tòa trong vụ án này là 12 bị cáo, trong đó nhiều người là cựu lãnh đạo của BIDV như Trần Lục Lang (SN 1967) – nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Liên doanh Lào Việt (LaoVietbank); Đoàn Ánh Sáng (SN 1961) – nguyên Phó tổng giám đốc BIDV; Kiều Đình Hòa (SN 1961) – nguyên Giám đốc BIDV, chi nhánh Hà Tĩnh; Lê Thị Vân Anh (SN 1984) – nguyên Trưởng phòng khách hàng doanh nghiệp BIDV, chi nhánh Hà Tĩnh; Ngô Duy Chính (SN 1963) – nguyên Giám đốc BIDV, chi nhánh Hà Thành…

Các bị cáo lần lượt bị đưa ra xét xử về các tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Hành vi vi phạm của các bị cáo xảy ra tại BIDV, Công ty CP Chăn nuôi Bình Hà (Công ty Bình Hà), Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Trung Dũng (Công ty Trung Dũng).

Gần 30 luật sư tham gia xét xử vụ án thất thoát 1.600 tỷ đồng xảy ra tại BIDV  ảnh 1

Hội đồng xét xử vụ án gồm năm thành viên do Thẩm phán Vũ Quang Huy làm chủ tọa phiên tòa. Thẩm phán thứ hai là Trương Việt Toàn và ba vị hội thẩm nhân dân. Thư ký ghi biên bản phiên tòa là hai cán bộ tòa án. Do vụ án phức tạp và kéo dài nên Tòa án Hà Nội còn bố trí các thẩm phán, hội thẩm nhân dân và thư ký ghi biên bản phiên tòa dự khuyết.

Giữ quyền công tố và kiểm sát xét xử là ba kiểm sát viên cùng một kiểm sát viên dự khuyết, đều thuộc Viện KSND TP Hà Nội. Phiên tòa dự kiến sẽ diễn ra trong 10 ngày liên tục và làm việc cả thứ Bảy và Chủ nhật.

Trong vụ, nguyên đơn dân sự được xác định là Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam. Tòa án cũng triệp tập hàng loạt cá nhân, tổ chức có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan như UBND tỉnh Hà Tĩnh, Công ty CP Gang thép Thái Nguyên, các doanh nghiệp Bình Hà, Trung Dũng… Tòa án cũng triệu tập các thành viên HĐQT, Ban tín dụng đầu tư và Tổ thẩm định của ngân hàng BIDV.

Có tổng số 29 luật sư tham gia tố tụng tại phiên tòa. Trong đó, 20 luật sư bào chữa cho 12 bị cáo, 9 luật sư bảo về quyền, lợi ích hợp pháp cho nguyên đơn dân sự, bị hại và những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Trước đó, Viện KSND Tối cao đã chuyển hồ sơ vụ án tới TAND TP Hà Nội để xét xử sơ thẩm 12 bị cáo. Thế nhưng tháng 7 vừa qua, tòa án trả hồ sơ yêu cầu làm rõ việc mua bán khoản nợ tại Công ty Trung Dũng giữa BIDV và Công ty TNHH MTV Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC). BIDV từng khởi kiện Công ty Trung Dũng ra TAND quận Hoàn Kiếm để đòi nợ.

Nội dung vụ án cho thấy, từ năm 2008 đến 2016, ông Trần Bắc Hà giữ chức vụ chủ tịch HĐQT BIDV, đại diện 40% vốn nhà nước tại tổ chức tín dụng này. Lợi dụng chức vụ và quyền hạn của mình, ông Hà đã có hàng loạt sai phạm, lấy danh nghĩa BIDV trực tiếp thực hiện các hoạt động xúc tiến đầu tư tại Hà Tĩnh cho các doanh nghiệp “sân sau”.

Cụ thể, ông Hà chỉ đạo BIDV cho các Công ty Bình Hà và Công ty Trung Dũng vay tiền dù cả 2 doanh nghiệp đều không đủ điều kiện cấp tín dụng. Được cho vay, 2 doanh nghiệp đã chiếm đoạt tiền để sử dụng cá nhân, đồng thời tiếp tục gian dối chứng minh vốn tự có (vối đối ứng) để được tiếp tục giải ngân. Đến nay, cả Công ty Bình Hà và Công ty Trung Dũng đều thua lỗ, phải dừng hoạt động.

Cơ quan tố tụng xác định, việc cho vay nói trên gây thiệt hại cho BIDV hơn 1.600 tỷ đồng. Trong vụ án, ông Trần Bắc Hà phải chịu trách nhiệm chính, xuyên suốt trong việc chỉ đạo, thẩm định, phê duyệt và cấp tín dụng cho Công ty Bình Hà và Công ty Trung Dũng vay tiền dẫn tới BIDV bị thiệt hại.

Con trai ông Hà là Trần Duy Tùng giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu trong việc chỉ đạo 3 cổ đông của Công ty Bình Hà lợi dụng sự tin tưởng của BIDV để chiếm đoạt tiền, gây thiệt hại cho BIDV nhưng hiện bỏ trốn và bị truy nã quốc tế. Ông Trần Bắc Hà đã tử vong vào tháng 7-2019 nên CQĐT ra quyết định đình chỉ điều tra.

Theo: anninhthudo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *