Động đất mạnh 7,2 độ, Nhật Bản phát cảnh báo sóng thần

Cơ quan khí tượng Nhật Bản (JMA) đã phát cảnh báo sóng thần sau trận động đất mạnh 7,2 độ ở ngoài khơi bờ biển đông bắc nước này. Hiện chưa có thông tin về thương vong hay thiệt hại.

Trận động đất xảy ra vào lúc 18h09 (theo giờ địa phương) ở vùng biển Thái Bình Dương ngoài khơi khu vực Miyagi, ở độ sâu 60km. Cơ quan khí tượng Nhật Bản (JMA) đã phát cảnh báo sóng thần cao khoảng 1 mét.

Động đất mạnh 7,2 độ, Nhật Bản phát cảnh báo sóng thần - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: iStock

Giới chức địa phương đang kiểm tra tình hình ở các nhà máy điện hạt nhân trong khu vực, các công ty đường sắt đã cho tạm dừng dịch vụ, trong đó bao gồm cả tàu cao tốc Shinkansen.

Cơ quan địa chất Mỹ đánh giá trận động đất mạnh 7 độ.

Động đất và cảnh báo sóng thần xảy ra không lâu sau khi Nhật Bản tưởng niệm 10 năm thảm họa động đất ngày 11/3/2011 kéo theo sóng thần và sự cố nhà máy điện hạt nhân Fukushima. Thảm họa kép khi đó đã ảnh hưởng tới khu vực đông bắc của Nhật Bản, trong đó có cả Miyagi.

Một số cư dân ven biển nói rằng họ đã sơ tán tới các khu vực cao hơn sau khi cảnh báo được phát đi.

Theo ông Takashi Yokota, quan chức thuộc Văn phòng quản lý thảm họa khu vực Miyagi, hiện chưa có thông tin về thiệt hại.

“Chúng tôi chưa nhận được thông tin về thương vong hay thiệt hại sau trận động đất và cảnh báo sóng thần. Chúng tôi vẫn đang tiếp tục theo dõi thông tin”, ông nói với AFP.

Nhật Bản nằm trên Vành đai lửa Thái Bình Dương, khu vực có hình dạng như móng ngựa kéo dài 40.000 km từ Nhật Bản, Indonesia cho đến California và Nam Mỹ ở phía bên kia Thái Bình Dương. Đây là nơi các mảng kiến tạo va chạm, thường xuyên gặp hoạt động địa chấn và núi lửa.

Do thường xuyên hứng chịu các trận động đất, Nhật Bản ban hành quy định xây dựng nghiêm ngặt nhằm đảm bảo các tòa nhà và công trình có thể chịu được những chấn động mạnh.

Theo: kenh14

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *