Đôi vợ chồng tử vong vì nước lũ, con gái 2 tuổi ngơ ngác trong đám tang: “Thôn nghèo hôm nay nhiều người khóc quá…”

2 chiếc quan tài chiếm gần hết diện tích ngôi nhà lụp xụp, cạnh đó bé gái 2 tuổi vẫn cười ngây ngô và liên tục đòi bú sữa mẹ. Con vẫn còn quá nhỏ để có thể cảm nhận được nỗi đau sinh ly tử biệt, còn những người chứng kiến thì không sao kiềm được nước mắt.

Đi mừng hạnh phúc, trở về tang thương

Chiều 12/10, chúng tôi tìm về làng Thanh Quýt 3 (xã Điện Thắng Bắc, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam), nơi anh Lê Tự Quốc (26 tuổi) và chị Lê Thị Hoài Sương (23 tuổi), vừa gặp nạn tử vong do dòng nước lũ. Tại đây, người thân cùng người dân trong xóm đang tất bật lo đám tang cho đôi vợ chồng xấu số.

Vừa về đến đầu làng đã cảm nhận được không khí đau thương, tang tóc qua tiếng trống, tiếng chiêng nghe não lòng, ai oán. Đám tang ở thôn nghèo hôm nay sao có nhiều người khóc quá. Trong căn nhà hương khói nghi ngút, 2 chiếc quan tài lạnh lẽo chiếm gần hết diện tích. Cạnh bên, người thân liên tục gào khóc thê lương, còn người đến viếng thì thở dài, trầm ngâm, rưng rưng khóe mắt.

Đôi vợ chồng tử vong vì nước lũ, con gái 2 tuổi ngơ ngác trong đám tang: Thôn nghèo hôm nay nhiều người khóc quá... - Ảnh 2.

Có nỗi đau nào bằng cha mẹ mất con, mất đi máu mủ ruột thịt của mình

Đôi vợ chồng tử vong vì nước lũ, con gái 2 tuổi ngơ ngác trong đám tang: Thôn nghèo hôm nay nhiều người khóc quá... - Ảnh 3.

Vợ chồng anh Quốc mất đi, bỏ lại đứa con thơ dại chưa đầy 2 tuổi

Từ lúc nhận hung tin vợ chồng con trai tử vong vì nước lũ, bà Hà Thị Hiếu (51 tuổi) đã khóc cạn nước mắt. Trong giây phút chứng kiến 2 con mặc áo quan, bà Hiếu chỉ biết đập đầu vào tường và gào khóc nức nở.

“Sao vợ chồng con lại ra đi tức tưởi như vậy, 2 con chết rồi giờ gia đình mình biết sống ra sao đây hả con. Ông trời ơi, hãy trả các con tôi lại đây. Trời đất ơi! Có nỗi đau nào tột cùng hơn người đầu bạc tiễn kẻ tóc xanh?!“, nói rồi bà Hiếu lại ngất xỉu. Dường như nỗi đau và cú sốc quá lớn khiến người mẹ tội nghiệp ấy không thể gắng gượng nổi nữa rồi.

Ngồi thẫn thờ như người mất hồn trước cửa nhà, cạnh quan tài của vợ chồng cậu con trai độc đinh xấu số, ông Lê Tự Nhung (52 tuổi), vẫn chưa tin những gì đang diễn ra là sự thật. Cố kìm nén thương đau, ông Nhung cho biết, sáng 10/10, vợ chồng con trai nhờ ông trông con giúp để đi đám cưới người thân. Thời điểm này, dù trời mưa to nhưng nước lũ chưa dâng cao nên Quốc chở chị vợ đi bằng xe máy.

Đôi vợ chồng tử vong vì nước lũ, con gái 2 tuổi ngơ ngác trong đám tang: Thôn nghèo hôm nay nhiều người khóc quá... - Ảnh 4.

Không khí tang thương bao trùm cả làng quê Thanh Quýt

“Vợ chồng nó nói đi đám cưới khoảng 2 giờ chiều sẽ về với con. Buổi sáng đi lũ đang nhỏ, nhưng đến chiều thì nước dâng cao. Chờ đến chiều tối, mà không thấy 2 đứa nó về, cháu nội thì đói sữa nên khóc quá. Tôi điện thoại liên tục nhưng đều không liên lạc được. Linh tính có chuyện chẳng lành, vợ chồng tôi chạy xe máy đi tìm con, nhưng lên đến chỗ lũ tràn thì công an chốt gác, không cho qua nên đành phải trở về. Cả đêm đó, gia đình tôi thức trắng vì lo lắng!”, ông Nhung nhớ lại.

Rồi ở phía bên kia tràn lũ, gia đình chị Sương cũng dò la, biết chỗ vợ chồng chị gửi xe, rồi mò mẫm hỏi thăm tin tức, nhờ cây xăng trích xuất camera và thấy có đoạn vợ chồng chị đi qua.

Mãi đến 9 giờ sáng hôm sau, nghe tin báo làng trên phát hiện xác người chết, ông Nhung vội vã chạy đến thì chết đứng khi nhận ra đó chính là con dâu của mình. Ngã khuỵu xuống đất, ông Nhung chắp tay cầu nguyện con trai của mình sẽ được bình an. Thế nhưng, phép màu đã không xảy ra, khoảng một tiếng sau, người dân tìm được thi thể của anh Quốc cách đó không xa.

Đôi vợ chồng tử vong vì nước lũ, con gái 2 tuổi ngơ ngác trong đám tang: Thôn nghèo hôm nay nhiều người khóc quá... - Ảnh 5.

Ông Nhung suy sụp hoàn toàn sau cái chết của vợ chồng đứa con trai độc đinh nhưng vẫn cố gắng gượng để lo tang lễ chu toàn cho các con

Đôi vợ chồng tử vong vì nước lũ, con gái 2 tuổi ngơ ngác trong đám tang: Thôn nghèo hôm nay nhiều người khóc quá... - Ảnh 6.

2 đứa em kế của anh Quốc mới 12 và 22 tuổi, vẫn còn đang đi học

Có lẽ, trong suốt quãng đời còn lại của mình, những người làm cha, làm mẹ như ông Nhung, bà Hiếu sẽ không thể nào quên được phút giây chứng kiến thi thể đứa con trai duy nhất mà mình mang nặng đẻ đau, được người dân vớt lên dưới dòng nước lũ lạnh lẽo.

“Ôi trời ơi! Quốc ơi, Sương ơi! Sao 2 con nỡ bỏ lại con thơ, bỏ lại cha mẹ mà ra đi đột ngột như vậy, cha không đành lòng con ơi là con ơi!”, ông Nhung lẩm bẩm trong vô thức, đôi mắt đỏ hoe, rồi gục xuống bàn nức nở.

Bỗng chốc mồ côi!

Ngồi trầm ngâm bên góc nhà, ông Lê Tự Tê, đại diện Hội đồng gia tộc cho biết thêm, do gia cảnh khó khăn nên học hết lớp 9, Quốc nghỉ để đi làm công nhân kiếm tiền phụ cha mẹ già nuôi 2 đứa em gái sau mình ăn học và phụng dưỡng bà nội 83 tuổi bị ung thư.

Rồi sau khi đi nghĩa vụ quân sự về, Quốc yêu và kết duyên cùng cô thôn nữ nghèo nhà ở huyện Duy Xuyên. Hằng ngày, hai vợ chồng cùng bố mẹ làm bánh nậm rồi đi bán rong ở các khu công nghiệp, quanh các chợ. Cuộc sống tuy khốn khó nhưng ngập tràn hạnh phúc khi căn nhà nhỏ có thêm tiếng cười nói của trẻ thơ. Thế nhưng, dệt chưa nhiều ước mơ, thì dòng lũ dữ đã cuốn đi tất cả!

Đôi vợ chồng tử vong vì nước lũ, con gái 2 tuổi ngơ ngác trong đám tang: Thôn nghèo hôm nay nhiều người khóc quá... - Ảnh 7.

2 chiếc quan tài chiếm gần hết diện tích ngôi nhà cấp 4…

Đôi vợ chồng tử vong vì nước lũ, con gái 2 tuổi ngơ ngác trong đám tang: Thôn nghèo hôm nay nhiều người khóc quá... - Ảnh 8.

Cạnh đó, bé gái 25 tháng tuổi cười ngây thơ khi nhìn di ảnh của cha mẹ khiến ai thấy cũng thương xót. Chỉ sau 1 đêm, bỗng chốc đứa trẻ trở thành mồ côi cả cha lẫn mẹ

Chạng vạng tối, ngoài đường, nước lũ vừa mới rút, vẫn để lại đầy bùn đất, dòng người hối hả đến viếng hương đôi vợ chồng trẻ mỗi lúc đông hơn. Cạnh bàn thờ, bé Lê Lưu Thanh Trúc (25 tháng tuổi, con gái của vợ chồng anh Quốc) đang giãy giụa đòi bú sữa mẹ. Hai người cô của bé là Lê Thị Bích Hợp (22 tuổi) và Lê Thị Bích Thuận (12 tuổi) phải thay nhau dỗ cho bé uống sữa hộp.

Chốc chốc, nhớ bố mẹ, cháu Trúc lại bật khóc, chị Hợp lại phải bế cháu đến gần bàn thờ. Nhìn nụ cười ngây thơ của cháu, rồi nhìn tấm di ảnh cắt vội từ tấm ảnh cưới của đôi vợ chồng trẻ, khiến những người đến viếng không ai kìm được nước mắt.

Ngoài trời, mưa mỗi lúc càng thêm nặng hạt như rắc thêm muối vào lòng người. Có lẽ, chưa bao giờ làng quê nghèo này phải gánh chịu nỗi đau thương như vậy!

Đôi vợ chồng tử vong vì nước lũ, con gái 2 tuổi ngơ ngác trong đám tang: Thôn nghèo hôm nay nhiều người khóc quá... - Ảnh 9.

Cháu Trúc khát sữa mẹ, cô của cháu phải dỗ dành cháu uống sữa hộp

Đôi vợ chồng tử vong vì nước lũ, con gái 2 tuổi ngơ ngác trong đám tang: Thôn nghèo hôm nay nhiều người khóc quá... - Ảnh 10.

Đoạn đường nơi xảy ra vụ việc thương tâm

“Từ hôm qua đến giờ, cháu Trúc cứ liên tục khóc đòi bú sữa mẹ. Không biết phải dỗ sao, mọi người lại bế cháu lại gần bàn thờ, chỉ lên 2 tấm di ảnh và nói dối cháu là ba mẹ đang ngồi đó gói bánh nậm. Thấy bố mẹ, cháu lại cười ngây thơ khiến lòng chúng tôi càng thêm quặn thắt. Cháu nó vẫn còn quá nhỏ để có thể cảm nhận được nỗi đau này!”, ông Tê nghẹn ngào.

Như đã đưa tin, khoảng 14 giờ chiều 10/10, sau khi đi dự đám cưới người thân ở huyện Đại Lộc (Quảng Nam), vợ chồng anh Quốc trên đường về nhà thì gặp phải nước lũ dâng cao, chảy xiết. Do sốt ruột vì con nhỏ đang khát sữa ở nhà, nên đôi vợ chồng trẻ đã gửi xe tại nhà người dân rồi lội bộ qua dòng nước lũ. Nhưng do nước chảy qua mạnh đã cuốn trôi cả 2.

Đôi vợ chồng tử vong vì nước lũ, con gái 2 tuổi ngơ ngác trong đám tang: Thôn nghèo hôm nay nhiều người khóc quá... - Ảnh 11.

Đôi vợ chồng trẻ cùng con nhỏ hạnh phúc trước khi tai họa ập đến

Đôi vợ chồng tử vong vì nước lũ, con gái 2 tuổi ngơ ngác trong đám tang: Thôn nghèo hôm nay nhiều người khóc quá... - Ảnh 12.

Nỗi đau hằn lên khuôn mặt người thân các nạn nhân xấu số

Đôi vợ chồng tử vong vì nước lũ, con gái 2 tuổi ngơ ngác trong đám tang: Thôn nghèo hôm nay nhiều người khóc quá... - Ảnh 13.

Cháu Trúc vẫn còn quá nhỏ để hiểu được nỗi đau mất mát này. Và chắc chắn, cháu chưa biết rằng, từ nay sẽ không còn nữa những vòng tay ôm của mẹ cha

Trao đổi với PV, ông Lê Tự Đợi – Chủ tịch UBND xã Điện Thắng Trung cho biết, gia đình ông Nhung có hoàn cảnh khó khăn, sau khi nhận thông tin, UBND thị xã Điện Bàn đã tới thăm hỏi, động viên và hỗ trợ gia đình. Về phía xã, sau khi lo tổ chức đám tang cho đôi vợ chồng, sẽ kêu gọi các đoàn thể giúp gia đình có điều kiện chăm lo cho cháu nhỏ.

“Cháu Trúc bỗng chốc mồ côi cả cha lẫn mẹ chỉ trong 1 ngày nên địa phương về lâu dài tính hỗ trợ cháu bé học đến lớp 9, sau đó có thể kêu gọi các mạnh thường quân giúp cháu học đến lớp 12… Chúng tôi tha thiết mong các nhà hảo tâm sẽ mở rộng vòng tay giúp đỡ để gia đình ông Nhung có điều kiện nuôi nấng và chăm sóc cháu bé khôn lớn”, ông Đợi trải lòng.

Hiện cháu Trúc đang rất cần được sự chung tay giúp đỡ của các tấm lòng hảo tâm để vượt qua nỗi đau, nỗi mất lát lớn lao. Mọi sự ủng hộ có thể đến trực tiếp nhà ông Lê Tự Nhung, ở thôn Thanh Quýt 3, xã Điện Thắng Trung, TX. Điện Bàn, Quảng Nam. Hoặc gửi về STK: 7679999, Ngân hàng Kiên Long Bank. Chủ tài khoản: Lê Thị Bích Hợp (Em ruột của Quốc). Số điện thoại: 0707943662.

Theo: kenh14

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *