Đội Hàn Quốc thắng lớn trong cuộc thi An toàn không gian mạng toàn cầu

Chiều 28/12, Ban tổ chức cuộc thi An toàn không gian mạng toàn cầu WhiteHat Grand Prix 06 chính thức công bố đội KingTigerPrawn đến từ Hàn Quốc đoạt ngôi vị quán quân.

Chú thích ảnh
Ông Ngô Tuấn Anh, Phó Chủ tịch phụ trách an ninh mạng của Bkav giới thiệu về mô hình cuộc thi WhiteHat Grand Prix 06.

Vòng chung kết cuộc thi An toàn không gian mạng toàn cầu WhiteHat Grand Prix 06 chủ đề “Việt Nam hôm nay – Vietnam Today” là cuộc đua tài quyết liệt giữa đội xuất sắc nhất vòng sơ loại trong ngày 27/12 theo hình thức trực tuyến.

Kết quả vòng chung kết cuộc thi an toàn không gian mạng toàn cầu WhiteHat Grand Prix 06 chính thức ghi danh đội thi KingTigerPrawn đến từ Hàn Quốc đoạt ngôi vị quán quân. Đây cũng là đội thi giành giải thưởng cao nhất trong phần WhiteHat Bug Bounty, một phần thi bên lề của Chung kết WhiteHat Grand Prix 06. Vị trí thứ 2 và thứ 3 lần lượt thuộc về More Smoked Leet Chicken (Nga) và DiceGang (Mỹ).

Do độ khó của đề thi năm nay nên phải đến hơn 1 tiếng sau khi hệ thống kích hoát mới có đội đầu tiên ghi điểm. Đội thi đến từ Nga thể hiện bản lĩnh của nhà đương kim vô địch WhiteHat Grand Prix khi liên tục án ngữ ở vị trí số 1 bảng xếp hạng và gần như đã chạm tay được đến chiến thắng. Tuy nhiên, ở những phút cuối, KingTigerPrawn đã bứt tốc giải thành công 2 thử thách liên tiếp để vươn lên vị trí dẫn đầu, xuất sắc giành giải thưởng 230 triệu VNĐ. Sự thể hiện của 2 đội thi đến từ Việt Nam không mấy ấn tượng.

Đây là cuộc thi kiến thức, kỹ năng an toàn thông tin mạng quy mô toàn cầu do Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) và cộng đồng WhiteHat.vn tổ chức, dưới sự bảo trợ của Bộ TT&TT, WhiteHat Grand Prix 06 tạo cơ hội cho các chuyên gia ANM trên thế giới đua tài, thể hiện trình độ, năng lực.

Ông Nguyễn Thành Phúc, Cục trưởng Cục An toàn thông tin nhấn mạnh, trong công cuộc chuyển đổi số, an toàn an ninh mạng (ATANM) là yếu tố then chốt, điều kiện căn bản để thực hiện thành công chuyển đổi số quốc gia.

Bên cạnh việc triển khai hạ tầng, nền tảng, sản phẩm dịch vụ thì nhiệm vụ phát triển đội ngũ nhân lực đặc biệt là nhân lực ATANM là một trong những nhiệm vụ quan trọng hiện nay của Việt Nam.

“Đội ngũ nhân lực cần liên tục được thực hành, cọ xát thực tiễn mới có thể đáp ứng trước những thay đổi về công nghệ và những nguy cơ, rủi ro mất an toàn thông tin không ngừng phát sinh. Một trong những giải pháp hiệu quả để thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực ATANM là tổ chức các cuộc thi”, ông Phúc chia sẻ.

Từ năm 2014, dưới sự bảo trợ của Cục ATTT, Bộ TT&TT và sự đóng góp kinh phí của Bkav, diễn đàn WhiteHat đã tổ chức thành công cuộc thi WhiteHat Grand Prix mà không dùng ngân sách nhà nước.

Đặc biệt, từ năm 2015, WhiteHat Grand Prix là cuộc thi duy nhất do Việt Nam tổ chức thu hút được sự tham gia của nhiều đội trên phạm vi toàn cầu. Đây là cuộc thi hiếm hoi do Việt Nam tổ chức được đánh giá cao trong cộng đồng ANM thế giới, thu hút sự tham gia của nhiều đội hàng đầu đến từ các quốc gia phát triển trong lĩnh vực này như Mỹ, Nga, Ukraina, Hàn Quốc… Bên cạnh ý nghĩa về mặt chuyên môn, đây cũng là cơ hội quảng bá một Việt Nam mến khách, giàu văn hóa đến bạn bè quốc tế.

Năm nay, vòng chung kết WhiteHat Grand Prix 06 thay vì được tổ chức trực tiếp tại Hà Nội, thì các đội thi từ khắp nơi trên thế giới như Mỹ, Nga, Hàn Quốc, Ấn Độ, Đức và Việt Nam được kết nối trực tuyến để cùng tranh tài. “Điều đó cũng cho thấy rằng, ANM là một lĩnh vực không biên giới, các nguy cơ của ANM cũng không biên giới. Những cuộc thi như WhiteHat Grand Prix là cơ hội để giới ANM cùng rèn luyện, chia sẻ kinh nghiệm, góp phần xây dựng nguồn nhân lực chất lượng. Đây là yếu tố then chốt để tăng cường ANM cho thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng”, đại diện Cục An toàn thông tin cho hay.

Ông Ngô Tuấn Anh, Phó Chủ tịch phụ trách an ninh mạng của Bkav, Trưởng Ban điều hành cộng đồng WhiteHat.vn cho biết, bước sang năm thứ 6 WhiteHat Grand Prix được tổ chức, cuộc thi đã có sự phát triển vượt bậc cả về chất lượng và số lượng đội. Năm nay, cuộc thi thu hút con số kỷ lục với 739 đội thi từ 84 quốc gia và vùng lãnh thổ, gấp 9 lần so với mùa giải đầu tiên năm 2013.

Năm nay là năm đầu tiên phần thi tìm kiếm lỗ hổng Private Bug Bounty được đưa vào vòng chung kết WhiteHat Grand Prix. Theo ông Tuấn Anh, phần thi đặc biệt này đã hoàn thành và cho kết quả đáng khích lệ với hơn 20 lỗi được phát hiện.

Các phần mềm, hệ thống được đưa vào chương trình WhiteHat Private Bug Bounty gồm hệ thống cung cấp dịch vụ nền tảng, giám sát chất lượng Internet quốc gia của Việt Nam; các phần mềm được dùng phổ biến tại Việt Nam như phần mềm phục vụ kết nối Internet cũng như phần mềm hạ tầng khóa công khai giúp đảm bảo các giao dịch trên Internet… “Kết quả phần thi đặc biệt này đã đóng góp cụ thể vào sự phát triển ATANM Việt Nam”, ông Tuấn Anh chia sẻ.

Ban tổ chức đã xây dựng một Hệ thống kiểm soát an ninh sử dụng các thiết bị phần cứng thực tế để các đội thi thực chiến như các tình huống ngoài cuộc sống. Nhiệm vụ của các đội là vừa phải tấn công, khai thác các lỗ hổng của đội khác để vô hiệu hóa hệ thống camera an ninh, phát hiện chuyển động, đèn giám sát…; đồng thời phải bảo vệ hệ thống của mình. Để hoàn thành tốt, đòi hỏi các đội phải có kỹ năng thực tế cũng như hiểu biết sâu rộng về an ninh hạ tầng, an ninh ứng dụng, mã hóa, an ninh web…

Theo: baotintuc

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *