Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội khóa XIV: Một nhiệm kỳ thành công

Trong nhiệm kỳ khóa XIV (2016-2021), Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đã hoàn thành nhiệm vụ chính trị, thể hiện được vai trò đại diện cho cử tri và nhân dân Thủ đô, góp phần vào kết quả hoạt động chung của Quốc hội và được nhân dân ghi nhận, đánh giá cao. Báo Hànộimới trân trọng giới thiệu tới bạn đọc loạt bài “Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội khóa XIV: Một nhiệm kỳ thành công”.

Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội tham dự kỳ họp thứ mười, Quốc hội khóa XIV theo hình thức trực tuyến. Ảnh: Thành Nguyễn

Bài đầu: Cầu nối giữa cử tri Thủ đô và Quốc hội

Trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV, hoạt động tham gia xây dựng luật, pháp lệnh, nghị quyết, tiếp xúc cử tri được Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội triển khai tích cực, khoa học, đạt hiệu quả cao. Qua đó ngày càng khẳng định rõ nét hơn vị trí, vai trò của Đoàn đại biểu Quốc hội và đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội là cầu nối giữa cử tri và nhân dân Thủ đô với Quốc hội.

Đóng góp hiệu quả vào quá trình xây dựng pháp luật

Theo đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Bí thư Thành ủy khóa XVI, nguyên Chủ tịch HĐND thành phố, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, công tác tổ chức lấy ý kiến vào các dự án luật đã trở thành hoạt động thường xuyên của Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội. Trong nhiệm kỳ khóa XIV, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố đã tổ chức lấy ý kiến góp ý vào 66 dự án luật, nghị quyết trình Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Cụ thể, sau khi nhận được dự thảo luật, Đoàn đã xây dựng kế hoạch và gửi các chuyên gia, các ngành, tổ chức, đơn vị, đối tượng thuộc phạm vi điều chỉnh trực tiếp của dự án luật trên địa bàn thành phố để thu thập ý kiến, góp ý vào các dự thảo luật. Các ý kiến góp ý tại các hội nghị được chuẩn bị công phu, nghiêm túc, có tính thực tiễn và lý luận cao. Hình thức tổ chức lấy ý kiến xây dựng tại nhiệm kỳ khóa XIV đã được triển khai đa dạng, bằng nhiều hình thức từ trực tiếp tới gián tiếp, thông qua trang thông tin điện tử.

Đại biểu Quốc hội Trần Thị Quốc Khánh cho biết, ngoài hoạt động chung do Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố tổ chức, các đại biểu Quốc hội trong đoàn là thành viên của Hội đồng Dân tộc, các ủy ban của Quốc hội đã thể hiện trách nhiệm cao, tích cực tham gia các phiên họp để thẩm tra và góp ý kiến vào các dự thảo luật, nghị quyết trình tại các kỳ họp Quốc hội khóa XIV.

Quan tâm theo dõi các kỳ họp Quốc hội, cử tri Nguyễn Quốc Hoan (phường Khương Đình, quận Thanh Xuân) cho rằng, các đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đã tham gia thảo luận, tranh luận rất cởi mở, thẳng thắn đóng góp vào việc xây dựng, bổ sung các dự án luật, pháp lệnh, nghị quyết tại mỗi kỳ họp. “Qua đó, nhiều bộ luật, pháp lệnh, nghị quyết được xây dựng, điều chỉnh, sửa đổi bổ sung nhằm tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước”, cử tri Nguyễn Quốc Hoan nói.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đánh giá, nhiệm kỳ 2016-2021, các đại biểu Quốc hội Thủ đô đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của người đại biểu nhân dân, tích cực tham gia làm tốt vai trò là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với cử tri, đóng góp vào hoạt động của Quốc hội. “Các đại biểu Quốc hội Hà Nội có nhiều ý kiến thiết thực, mang giá trị thực tiễn cao để hoàn thiện các dự án luật, bộ luật được trình ra Quốc hội”, đồng chí Nguyễn Hạnh Phúc khẳng định.

Các đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội tiếp xúc cử tri quận Hà Đông, tháng 4-2018.

Phát huy vai trò đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri

Cùng với công tác xây dựng pháp luật, trong nhiệm kỳ 2016-2021, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đã tổ chức 543 hội nghị tiếp xúc cử tri định kỳ trước và sau các kỳ họp Quốc hội. Qua đó, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố đã tổng hợp 558 ý kiến, kiến nghị gửi đến Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành trung ương; 914 ý kiến, kiến nghị gửi đến UBND thành phố. Đoàn cũng tổ chức 12 hội nghị tiếp xúc chuyên đề, 11 hội nghị với hơn 30 lượt đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri nơi công tác, nơi cư trú, theo nhóm đại biểu…

Điểm mới trong hoạt động tiếp xúc cử tri nhiệm kỳ này, theo đại biểu Quốc hội Dương Minh Ánh, các đại biểu không chỉ tiếp xúc cử tri tại đơn vị bầu cử của mình mà còn ở đơn vị bầu cử khác, giúp đại biểu Quốc hội trong đoàn nắm được toàn diện tình hình Thủ đô và ý kiến, nguyện vọng của nhân dân để phản ánh tới Quốc hội. “Thông qua hoạt động tiếp xúc cử tri, các đại biểu Quốc hội lựa chọn những vấn đề bức xúc để chất vấn tại các phiên chất vấn và trả lời chất vấn ở các kỳ họp”, đại biểu Dương Minh Ánh nói.

Các kiến nghị của cử tri thành phố Hà Nội đều được Chính phủ, các cơ quan của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, bộ, ngành và UBND thành phố nghiên cứu, xem xét giải quyết. Có thể kể đến như việc Chính phủ ban hành Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30-12-2019 “Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt”, trong đó tăng nặng hình thức xử lý lái xe sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông theo kiến nghị của cử tri Hà Nội và các địa phương trước kỳ họp thứ bảy (năm 2019). Đồng thời, tiếp thu ý kiến của Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố về kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ chín (năm 2020), UBND thành phố Hà Nội đang hoàn thiện đồ án Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, dự kiến ban hành trong tháng 6-2021…

Cử tri Nguyễn Thị Nga (xã Tích Giang, huyện Phúc Thọ) khẳng định, các đại biểu Quốc hội Hà Nội đã làm tốt vai trò cũng như chức năng, nhiệm vụ của người đại biểu dân cử, xứng đáng đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân. Trên cơ sở các ý kiến, kiến nghị, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố đã tổng hợp đề xuất với Quốc hội để có quyết sách đúng đắn, kịp thời. Trong nhiệm kỳ 2016-2021, người dân đã được hưởng nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ kịp thời, nhất là trong những đợt dịch Covid-19 vừa qua. “Mỗi người dân đều nhận thấy được sự phát triển về kinh tế, chính trị, văn hóa – xã hội trên địa bàn thành phố ngày càng mạnh mẽ hơn”, cử tri Nguyễn Thị Nga chia sẻ.

(Còn nữa)


Nguồn: hanoimoi.com.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *