Diễn biến chính trong lễ nhậm chức của ông Joe Biden

Giới chức Mỹ tăng cường biện pháp bảo vệ an ninh tại thủ đô Washington ở cấp độ chưa từng có nhằm bảo đảm an toàn cho lễ nhậm chức của ông Joe Biden trong ngày 20/1.

Chú thích ảnh
Ông Joe Biden sẽ chính thức trở thành Tổng thống Mỹ sau trưa 20/1. Ảnh: AFP

Lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden năm 2021 sẽ là sự kiện chưa có tiền lệ do tác động của đại dịch COVID-19 cũng như việc Tổng thống Donald Trump rời Nhà Trắng theo cách thức khác thường.

An ninh được thắt chặt ở cấp độ cao nhất từ sau vụ khủng bố 11/9/2001. Để ngăn chặn biến cố tương tự vụ người biểu tình gây bạo loạn tại Quốc hội Mỹ hôm 6/1, giới chức Mỹ tăng cường các biện pháp bảo đảm an ninh ở khắp Washington DC, đặt thủ đô trước thời điểm lễ nhậm chức trong tình trạng cảnh giác cao độ. Khoảng 25.000 binh sĩ thuộc Lực lượng Vệ binh quốc gia đã được triển khai tại Washington, chưa kể hàng nghìn nhân viên thực thi pháp luật thuộc Sở Cảnh sát Washington, Cơ quan Mật vụ…

Nhà chức trách cũng cho dựng các hàng rào bê tông để phong tỏa các tuyến phố dẫn tới trung tâm thành phố, đóng cửa 17 tuyến đường, 13 ga tàu điện ngầm. Thủ đô Washington mang dáng vẻ của một “pháo đài thời chiến”, khi khu vực trung tâm được chia làm hai hai vùng, “vùng xanh” và “vùng đỏ” nhằm hạn chế đi lại, giúp lực lượng chức năng kiểm soát tốt tình hình.

“Vùng đỏ” sẽ được rào chắn toàn bộ, bao gồm khu Công viên National Mall vốn chật kín người trong các lễ nhậm chức tổng thống, cùng với đó là nhà Quốc hội và Nhà Trắng. Chỉ có lực lượng thực thi pháp luật mới được quyền ra vào ở khu vực này; người lạ xuất hiện sẽ bị kiểm tra và thẩm vấn tức thời. An ninh được nới lỏng hơn “vùng xanh”, nhưng người đi đường sẽ bị hỏi danh tính và lý do xuất hiện tại vùng này.

Về phần mình, ông Trump tuyên bố sẽ không dự lễ nhậm chức, phá vỡ truyền thống chuyển giao quyền lực lâu năm tại Mỹ. Nhiều khả năng, ông Trump cũng sẽ từ bỏ thêm một truyền thống tại Nhà Trắng: để lại một bức thư trong ngăn kéo bàn làm việc ở phòng Bầu dục cho tân tổng thống.

Nhưng ít nhất sẽ có một truyền thống tiếp tục được duy trì, đó là việc vợ chồng tổng thống đắc cử sẽ ở tại Nhà khách Blair House vào đêm trước lễ nhậm chức. Vợ chồng ông Joe Biden đã chấp nhận lời mời của Bộ Ngoại giao về kế hoạch này.

Chú thích ảnh
Lực lượng Vệ binh Quốc gia được triển khai để bảo đảm an ninh cho lễ nhậm chức. Ảnh: Reuters

Đại dịch cũng đã buộc đội chuyển giao quyền lực của ông Joe Biden phải giảm quy mô lễ nhậm chức, nhằm tránh tụ tập đông người, hạn chế lây lan COVID-19. Trong những lần trước đây, mỗi nghị sĩ Mỹ thường nhận được rất nhiều vé mời tham dự sự kiện, để chuyển cho khách mời, các nhà tài trợ, đại diện cư dân ở các đơn vị bầu cử… Nhưng năm nay, họ chỉ nhận được một vé mời. Thay vì nhận được hàng trăm nghìn vé, các thành viên Quốc hội chỉ có 1.070 vé. Giãn cách xã hội cùng với đeo khẩu trang trở thành quy định bắt buộc tại buổi lễ.

Chủ đề lễ nhậm chức năm nay sẽ là “Nước Mỹ đoàn kết”. Ông Joe Biden sẽ chính thức nắm quyền tổng thống vào trưa 20/1, theo quy định được nêu trong Tu chính án số 20.

Sau lễ nhậm chức, ông Biden và bà Harris Kamala sẽ duyệt đội danh dự có sự tham gia của các quân, binh chủng trong quân đội Mỹ mà tại đó ông Biden sẽ chính thức được công nhận là Tổng tư lệnh mới của nước Mỹ. Tân Tổng thống và Phó Tổng thống sau đó sẽ tới Nghĩa trang Quốc gia Arlington để thực hiện nghi lễ đặt vòng hoa viếng mộ chiến sĩ vô danh.

Chương trình còn lại của lễ nhậm chức sẽ được tổ chức theo hình thức trực tuyến, với cuộc diễu hành được phát trên truyền hình. Buổi lễ sẽ kết thúc bằng màn biểu diễn nghệ thuật kéo dài 90 phút được ghi hình trước, do diễn viên điện ảnh gạo cội Tom Hanks dẫn chương trình, với sự tham gia của các ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng như Lady Gaga, Jennifer Lopez, Bruce Springsteen…

Theo: baotintuc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *