Dịch Covid-19 ngày 4/12: Thêm gần 1.000 người cách ly, cảnh báo 40% ca nhiễm không có triệu chứng

Chiều 3/12, ông Chu Ngọc Anh – Chủ tịch UBND TP Hà Nội – đã đi kiểm tra thực tế công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang. Tại đây, Chủ tịch Hà Nội kiểm tra các khu vực: khám bệnh, điều trị nội trú và nơi cách ly.

Giám đốc Bệnh viện đa khoa Đức Giang Nguyễn Văn Thường cho biết, Bệnh viện đa khoa Đức Giang là bệnh viện đa khoa hạng 1 lớn với 42 khoa, phòng, mỗi ngày có khoảng 1.800-2.000 lượt người dân đến khám và điều trị, do đó công tác phòng chống dịch Covid-19 được xác định là nhiệm vụ hàng đầu.

Các công tác phòng, chống dịch như đo thân nhiệt, khử khuẩn, đeo khẩu trang, phân luồng bệnh nhân được bệnh viện thực hiện nghiêm túc. Bệnh viện cũng thành lập khu khám sàng lọc và điều trị Covid-19, trong đó cập nhật thường xuyên phác đồ hướng dẫn điều trị lâm sàng bệnh nhân nhiễm Covid-19 của Bộ Y tế…

Dịch Covid-19 ngày 4/12: Thêm gần 1.000 người cách ly, cảnh báo 40% ca nhiễm không có triệu chứng - Ảnh 1.

Ông Chu Ngọc Anh – Chủ tịch UBND TP Hà Nội đi kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Bệnh viện Đức Giang

Ông Chu Ngọc Anh yêu cầu bệnh viện thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo trong phòng, chống dịch Covid-19. Bệnh viện cần thường xuyên tự đánh giá và công khai kết quả đánh giá các yêu cầu phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Trước diễn biến phức tạp của dịch trong thời gian gần đây, ông Chu Ngọc Anh cũng yêu cầu bệnh viện khởi động toàn bộ các quy trình chống dịch, có phương án, kịch bản khống chế dịch tại bệnh viện; tăng cường lấy mẫu xét nghiệm đối với các nhóm có nguy cơ. “Không có ngoại lệ trong công tác phòng chống dịch”, Chủ tịch Hà Nội nhấn mạnh.

Bài viết được dẫn nguồn từ:

https://dantri.com.vn/xa-hoi/c…

Chia sẻ
 • 43 phút trước

  Bộ Y tế đang giao lưu trực tuyến: Làm gì để đối phó COVID-19 quay trở lại?

  Đối phó với nguy cơ COVID-19 quay trở lại bằng cách nào để vừa đảm bảo phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế như yêu cầu của Chính phủ?

  Các chính sách về xuất nhập cảnh, các chuyến bay giải cứu công dân có gì thay đổi so với trước, trường hợp nào được ưu tiên về nước trên chuyến bay giải cứu, nhất là trong dịp tết nguyên đán tới đây… là những câu hỏi nhiều người còn băn khoăn.

  Để trả lời những câu hỏi này của bạn đọc, báo Tuổi Trẻ và Bộ Y tế phối hợp tổ chức cuộc giao lưu trực tuyến “Đối phó với nguy cơ dịch COVID-19 quay trở lại” từ 8h30 sáng 4-12.

  Bài viết được dẫn từ nguồn:

  https://tuoitre.vn/bo-y-te-dan…

  Chia sẻ
 • 45 phút trước

  Đường dây nóng các trung tâm y tế ở TP.HCM

  Sở Y tế TP.HCM và Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật cung cấp số điện thoại đường dây nóng của 24 quận, huyện để người dân gọi khi cần.

  Dịch Covid-19 ngày 4/12: Thêm gần 1.000 người cách ly, cảnh báo 40% ca nhiễm không có triệu chứng - Ảnh 1.

  Bài viết được dẫn từ nguồn:

  https://zingnews.vn/duong-day-…

  Chia sẻ
 • 1 giờ trước

  Thông tin về lịch thi học kỳ I của các trường nghỉ học vì Covid-19

  Hôm qua, trong cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP.HCM, ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết toàn thành phố có có gần 170.000 học sinh, sinh viên phải nghỉ học. Trong đó, có khoảng 8.200 học sinh và 663 cán bộ, giáo viên khối mầm non, tiểu học, THCS, THPT phải tạm ngưng việc học và dạy. Đến nay, có 8 trường phải cho toàn bộ học sinh nghỉ và 195 trường cho nghỉ một số lớp.

  Ông Sơn cho biết, hiện ngành giáo dục vẫn đang phối hợp với ngành y tế khoanh vùng các trường hợp F3, F4 và con số này vẫn đang tiếp tục tăng. Trước tình hình trên, nhiều phụ huynh và học sinh lo lắng về kỳ thi cuối học kỳ I sẽ diễn ra như thế nào.

  Dịch Covid-19 ngày 4/12: Thêm gần 1.000 người cách ly, cảnh báo 40% ca nhiễm không có triệu chứng - Ảnh 1.

  Giải đáp thắc mắc này, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, ông Nguyễn Văn Hiếu cho biết việc kiểm tra cuối học kỳ I năm học 2020 – 2021 sẽ theo phương án học đến đâu thì sẽ kiểm tra đến đó. Học sinh làm bài kiểm tra cuối kỳ I từ giữa tháng 12/2020 đến đầu tháng 1/2021.

  Với những học sinh phải nghỉ do dịch Covid-19, các trường đều tổ chức kiểm tra cuối học kỳ theo hướng chia đôi lớp học, đảm bảo mỗi học sinh ngồi 1 bàn, đảm bảo giãn cách và tính nghiêm túc.

  Với những học sinh đang trong thời gian cách ly, các trường sẽ linh hoạt sắp xếp cho học sinh làm bài kiểm tra vào thời gian phù hợp. Ngoài ra, giáo viên cũng sẽ bổ sung thêm kiến thức cho học sinh bằng cách dạy trực tuyến.

  Chia sẻ
 • 2 giờ trước

  Thêm gần 1.000 người cách ly

  Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch hiện đang cách ly là 16.582 người, tăng gần 1.000 người so với một ngày trước đó.

  Trong đó:

  – Cách ly tập trung tại bệnh viện: 164

  – Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 15.566

  – Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 852.

  Tính đến thời điểm này trong số các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế, số ca âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2: 5 ca; Số ca âm tính lần 2 với SARS-CoV-2: 3 ca, số ca âm tính lần 3 là 10 ca.

  Số ca tử vong liên quan đến COVID-19 ở nước ta đến nay là 35 ca, đây là những bệnh nhân có nhiều bệnh lý nền nặng, bao gồm tại Đà Nẵng (31 trường hợp), Quảng Nam (03) và Quảng Trị (01).

  Bài viết được dẫn nguồn từ

  https://www.tienphong.vn/suc-k…

  Chia sẻ
 • 2 giờ trước

  PGS.TS Trần Đắc Phu: Trường hợp tiếp viên hàng không chỉ là đốm lửa nhỏ

  Liên quan đến phòng chống dịch COVID-19, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp Sự kiện Y tế công cộng Việt Nam đánh giá, TPHCM đã “thần tốc” khoanh vùng, phát hiện, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm người tiếp xúc các bệnh nhân. “Dịch tại TPHCM có thể kiểm soát được, không bùng phát. Trường hợp tiếp viên hàng không Vietnam Airlines chỉ là một đốm lửa nhỏ. TPHCM đã phát hiện ra F0, lập tức khoanh vùng F1, F2, do đó khả năng lây lan, bùng dịch thấp”, ông Phu nhận định.

  Dịch Covid-19 ngày 4/12: Hà Nội tăng cường kiểm tra công tác phòng dịch tại nơi công cộng - Ảnh 1.

  Ông Phu cho biết, Việt Nam đã có kinh nghiệm chống dịch, vẫn ổn định chiến lược ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch và điều trị tốt. Song, ông nhìn nhận dịch COVID-19 còn phức tạp, lâu dài. Trên thế giới, các nước ở châu Âu, châu Mỹ, châu Á… vẫn đang bùng phát mạnh, nguy cơ dịch xâm nhập vào Việt Nam luôn thường trực. “Việt Nam đón công dân về nước. Trên một chuyến bay có 3-5 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, thậm chí 20 ca. Nếu không làm tốt việc cách ly, giám sát và phát hiện, sẽ lây lan ra cộng đồng”, ông Phu cho biết.

  Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, điều lo lắng nhất là những trường hợp cách ly tại nhà nhưng không tuân thủ quy định. Khi họ nhiễm bệnh mà không biết, không có triệu chứng, ẩn nấp trong cộng đồng, ngành y tế không phát hiện ra, dẫn đến nguy cơ lây nhiễm rất cao. Ông cảnh báo, ngành y tế quyết liệt hơn trong việc giám sát, cách ly, tuyệt đối không được lơ là. Đặc biệt là phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ ở cộng đồng, người có biểu hiện sốt ho, khó thở… phải được cách ly, xét nghiệm ngay.

  Bài viết được dẫn nguồn từ

  https://www.tienphong.vn/xa-ho…

  Chia sẻ
 • 2 giờ trước

  Bộ Y tế: Thần tốc, triệt để truy vết F1, F2 của bệnh nhân COVID-19, cảnh báo 40% ca nhiễm SARS- CoV-2 không có triệu chứng

  Ngày 3/12, Bộ Y tế đã ban hành sổ tay Hướng dẫn thực hành truy vết người tiếp xúc với người có xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính.

  Việc truy vết người tiếp xúc với người có xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính được thực hiện trên nguyên tắc:

  1- Tiến hành truy vết càng sớm càng tốt, ngay khi có thông tin ca bệnh.

  2- Xác định các “mốc dịch tễ” trước, sau đó mới truy vết đến từng người tiếp xúc.

  3- Sử dụng đồng thời nhiều lực lượng truy vết để tiến hành truy vết thật nhanh theo các “mốc dịch tễ” phát hiện được.

  4- Áp dụng nhiều biện pháp truy vết; các biện pháp có thể thu thập được các thông tin trùng lặp nhau nhưng bổ sung cho nhau, giúp truy vết người tiếp xúc một cách đầy đủ và có hệ thống.

  5- Đầu tư nguồn lực và thời gian để hoàn thành truy vết F1 trước trong thời gian sớm nhất; việc truy vết F2 thực hiện sau khi đã cơ bản hoàn thành truy vết F1.

  6- Các “mốc dịch tễ” và người tiếp xúc gần F1 cần được truy vết trong khoảng thời gian từ 3 ngày trước khi ca bệnh khởi phát cho đến khi ca bệnh được cách ly y tế.

  7- Người tham gia truy vết khi thực hiện nhiệm vụ phải thực hiện các biện pháp phòng tránh lây nhiễm.

  Dịch Covid-19 ngày 4/12: Thêm gần 1.000 người cách ly, cảnh báo 40% ca nhiễm không có triệu chứng - Ảnh 1.

  Theo hướng dẫn này, COVID-19 là bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A do virus SARS-CoV-2 gây ra. Bệnh lây truyền từ người sang người. Thời gian ủ bệnh trong khoảng 14 ngày. Người mắc bệnh có thể có triệu chứng lâm sàng đa dạng: Sốt, ho, đau họng, người mệt mỏi, đau người, giảm hoặc mất vị giác và khứu giác, khó thở, có thể có viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp và tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh lý nền, mạn tính, người cao tuổi.

  Đáng nói là có một tỉ lệ cao người nhiễm virus SARS-CoV-2 không có biểu hiện lâm sàng (khoảng 40%) và có thể là nguồn lây bệnh trong cộng đồng, gây khó khăn cho việc giám sát và phòng chống dịch.

  Đọc toàn bộ bài viết tại nguồn

  https://suckhoedoisong.vn/bo-y…

  Chia sẻ
 • 3 giờ trước

  Hà Tĩnh: Yêu cầu thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang nơi công cộng

  Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Trần Tiến Hưng vừa có công văn yêu cầu các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành phố, thị xã tiếp tục quán triệt tinh thần chống dịch với mức độ cảnh giác cao nhất, không được chủ quan, lơ là.

  Thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang nơi công cộng, đặc biệt là tại các cơ sở y tế; chợ, siêu thị, bến xe, bến cảng, sân bay, ga tàu, trên các phương tiện giao thông công cộng; nhà máy, xí nghiệp…

  Dịch Covid-19 ngày 4/12: Hà Nội tăng cường kiểm tra công tác phòng dịch tại nơi công cộng - Ảnh 1.

  Xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân vi phạm quy định phòng chống dịch, không mang khẩu trang tại nơi công cộng… Các đơn vị, cá nhân không tuân thủ quy định cách ly, để xảy ra các sai phạm làm dịch Covid-19 xâm nhập và lây nhiễm trong cộng đồng theo Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế.

  Bài viết được dẫn nguồn từ

  https://dantri.com.vn/suc-khoe…

  Chia sẻ
 • 3 giờ trước

  Hà Nội tăng cường kiểm tra công tác phòng dịch COVID-19 tại nơi công cộng

  Tại Hà Nội, công tác phòng dịch đang được đẩy mạnh tại các khu vực đông người như chợ dân sinh, bến xe, bệnh viện… Chiều 3/12, Đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 số 2 của thành phố Hà Nội đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại quận Nam Từ Liêm.

  Theo báo cáo của UBND quận Nam Từ Liêm, qua kiểm tra công tác phòng dịch trên địa bàn quận, các cơ sở y tế tư nhân cơ bản thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch theo quy định. Bến xe Mỹ Đình tiếp tục duy trì các biện pháp phòng dịch, hành khách đeo khẩu trang tương đối đầy đủ (chiếm khoảng 95%). Còn tại các chợ, người đeo khẩu trang đạt 85%, siêu thị đạt 99%. Về các hoạt động cách ly, lực lượng y tế, quân sự, công an thường trực 3 ca 24/24h tại các điểm cách ly phòng, chống dịch COVID-19.

  Dịch Covid-19 ngày 4/12: Hà Nội tăng cường kiểm tra công tác phòng dịch tại nơi công cộng - Ảnh 1.

  Bài viết được dẫn nguồn từ

  https://vtv.vn/xa-hoi/ha-noi-t…

  Chia sẻ
 • 3 giờ trước

  Bịt lỗ hổng cách ly sau trường hợp bệnh nhân 1342

  Q: Từ trường hợp bệnh nhân 1342, thành phố rút ra bài học gì để bịt lỗ hổng trong việc giám sát đối với các trường hợp cách ly tại nhà?

  Ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM: Các hình thức cách ly y tế tại nhà bao gồm: Cách ly y tế tại nhà, nơi ở, nơi lưu trú, nhà riêng, căn hộ chung cư, nhà ở tập thể, phòng ký túc xá trường học, khu công nghiệp, xí nghiệp, phòng nghỉ khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ và phòng lưu trú của các cơ quan, đơn vị.

  Quá trình cách ly tại nhà, người bị cách ly không ra khỏi nơi lưu trú, thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn khác… Không ăn chung, không ngủ chung với người khác. Đồng thời phải chấp hành việc tự cách ly tại nơi ở đúng thời gian quy định và có cam kết với chính quyền địa phương.

  Các trường hợp cách ly tại nhà là các trường hợp ít có khả năng lây nhiễm. Các địa phương sẽ giám sát chặt chẽ như điện thoại, kiểm tra, kiểm tra sức khoẻ…

  Dịch Covid-19 ngày 4/12: - Ảnh 1.

  Bài viết được dẫn nguồn từ

  https://www.baogiaothong.vn/bi…

  Chia sẻ
 • 3 giờ trước

  Trắng đêm khoanh vùng, dập dịch COVID-19

  Dở dang bữa ăn sáng, bỏ giấc nghỉ trưa, ba nhân viên y tế của Trung tâm Y tế quận 6 quần quật lấy thêm thông tin từ BN1347 để truy xuất những trường hợp F1 liên quan tới BN này. Chưa dừng tại đây, nhân viên y tế tiếp tục lấy thông tin từ F1 để truy tiếp những trường hợp F2.

  “Trước tình hình trên, tôi báo cáo với UBND quận 6 để phối hợp triển khai ngay phương án ứng phó khi cộng đồng có một ca dương tính SARS-CoV-2. UBND quận nhanh chóng chỉ đạo UBND phường 3 phong tỏa đầu hẻm 106 đường Bình Tiên đến nhà 97/16/2 Phạm Phú Thứ (khu vực nhà ở của BN1347). Tiếp theo, cơ quan y tế điều tra dịch tễ và thống kê những trường hợp F1, F2 để lấy mẫu xét nghiệm” – BS Nguyễn Thanh Khê, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế quận 6 cho biết.

  Dịch Covid-19 ngày 4/12: - Ảnh 1.

  Đọc toàn bộ bài viết tại nguồn

  https://plo.vn/xa-hoi/trang-de…

  Chia sẻ
 • 3 giờ trước

  Đồng Nai phát văn bản hỏa tốc về phòng, chống COVID-19

  Chiều 3-12, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng đã ký văn bản hỏa tốc về phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

  Theo đó, chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị, địa phương và toàn thể nhân dân trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch. Tiếp tục dừng các hoạt động, sự kiện có tập trung đông người khi không cần thiết, trường hợp có tổ chức phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

  Dịch Covid-19 ngày 4/12: - Ảnh 1.

  Công văn nêu rõ sẽ xử lý trách nhiệm người đứng đầu các đơn vị, các cơ sở vi phạm; xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

  Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai giao Sở Y tế quản lý và truy vết các đối tượng F1, F2 theo quy định, phối hợp Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Sở Ngoại vụ, Cảng vụ Đồng Nai giám sát nghiêm ngặt đối với các trường hợp nhập cảnh.

  Đọc toàn bộ bài viết tại nguồn

  https://plo.vn/suc-khoe/dong-n…

  Chia sẻ
 • 3 giờ trước

  TP.HCM: Quận 10 truy vết người tiếp xúc bệnh nhân COVID-19

  Tối 3-12, Trung tâm Y tế quận 10 (TP.HCM) cho biết UBND quận này đã chỉ đạo những đơn vị liên quan thực hiện các biện pháp điều tra, xử lý theo quy định những địa điểm trên địa bàn mà bệnh nhân (BN) 1347 (32 tuổi, giáo viên tiếng Anh) đã đến.

  Hiện cả hệ thống chính trị quận 10 đã làm việc với tinh thần khẩn trương, thần tốc, quyết liệt trong truy vết , khoanh vùng các trường hợp tiếp xúc.

  Dịch Covid-19 ngày 4/12: - Ảnh 1.

  Quận 10 đã lập danh sách tiếp xúc gần F1, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện cách ly tập trung. Các trường hợp không cư ngụ trên địa bàn quận được chuyển đến khu cách ly quận/huyện nơi cư trú.

  Các trường hợp tiếp xúc F2 được cách ly tại nhà cho đến khi có kết quả xét nghiệm của F1. Quận 10 cũng thực hiện việc tạm ngưng hoạt động các địa điểm BN 1347 đi qua và khử khuẩn trong vòng 1 tuần.

  Bài viết được dẫn nguồn từ

  https://plo.vn/suc-khoe/tphcm-…

  Chia sẻ
 • 4 giờ trước

  Người từng đến địa điểm có ca mắc COVID-19 cách ly thế nào?

  1. Với các trường hợp thực hiện khai báo y tế tại y tế địa phương:

  –  Tự đến cơ sở y tế địa phương trên địa bàn để khai báo y tế và được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

  –  Khi đi sử dụng phương tiện cá nhân (nên đi xe máy) và đeo khẩu trang y tế.

  2. Với các trường hợp cách ly tại nhà:

  –  Tự cách ly tại nhà 14 ngày kể từ ngày cuối cùng đi đến các khu vực trên.

  –  Tuân thủ hướng dẫn tự cách ly tại nhà của Ngành Y tế.

  3. Với các trường hợp tự theo dõi sức khỏe:

  Tự theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày kể từ ngày cuối cùng đi đến các khu vực trên, thực hiện các hướng dẫn phòng bệnh của Ngành y tế:

  – Chỉ ra khỏi nhà khi cần thiết.

  – Đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại nơi làm việc, học tập, sinh hoạt.

  – Không đến nơi tập trung đông người.

  – Hạn chế tiếp xúc, không tiếp xúc gần với người khác.

  – Rửa tay thường xuyên bằng nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh.

  – Đồng thời ghi nhận nhật ký đi lại của mình ít nhất trong 28 ngày kể từ ngày cuối cùng đi đến các khu vực trên.

  – Đặc biệt, tự theo dõi sức khỏe bản thân, khi có các dấu hiệu nghi ngờ bệnh Covid-19 như sốt, ho, khó thở… phải khai báo ngay với y tế địa phương hoặc đến ngay bệnh viện quận huyện để được khám và xét nghiệm tầm soát lại.

  Theo: zingnews

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *