Đề xuất cho người lao động nghỉ 2 ngày trước Tết và 3 ngày sau Tết Nguyên đán Tân Sửu

Ngày 28-10, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội có Tờ trình số 111/TTr-LĐTBXH gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị Thủ tướng xem xét, quyết định việc nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu và nghỉ lễ dịp Quốc khánh năm 2021 đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.

Về Tết Nguyên đán Tân Sửu, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đề xuất phương án nghỉ 2 ngày trước Tết và 3 ngày sau Tết đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc tại các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội.

Với phương án này, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động sẽ nghỉ 7 ngày liên tục, từ ngày 10-2-2021 đến ngày 16-2-2021 (tức ngày 29 tháng Chạp năm Canh Tý đến ngày mùng 5 tháng Giêng năm Tân Sửu), trong đó có 5 ngày nghỉ Tết theo quy định và hai ngày nghỉ thứ bảy và chủ nhật hằng tuần.

Do ngày mùng 2 và mùng 3 Tết trùng vào thứ bảy và chủ nhật, nên cán bộ, công chức, viên chức, người lao động sẽ nghỉ bù vào ngày mùng 4 và mùng 5 tháng Giêng (tức các ngày 15 và 16-2-2021).

Lịch nghỉ Tết theo phương án nêu trên vừa bảo đảm đúng quy định của pháp luật, vừa giúp cán bộ, công chức, viên chức, người lao động chủ động thời gian đi lại, giảm áp lực giao thông vào thời điểm cận Tết.

Về dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2-9, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đề xuất nghỉ ngày liền kề sau ngày 2-9. Theo đó, dịp nghỉ lễ Quốc khánh năm 2021, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động sẽ được nghỉ 4 ngày liên tiếp, từ ngày thứ năm (2-9) đến ngày chủ nhật (5-9), trong đó gồm 2 ngày nghỉ lễ dịp Quốc khánh và 2 ngày là ngày nghỉ thứ bảy và chủ nhật hằng tuần.

Đối với các đơn vị không phải cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, người sử dụng lao động bố trí lịch nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu cho người lao động theo phương án một ngày trước Tết và 4 ngày sau Tết hoặc 2 ngày trước Tết và 3 ngày sau Tết. Với dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2-9, người lao động cũng được nghỉ 2 ngày, gồm ngày 2-9 và một ngày liền kề trước hoặc sau, tùy theo đặc thù hoạt động của từng đơn vị.

Theo: hanoimoi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *