Cứu sống thành công bé trai 3 tuổi bị đột quỵ trong lúc đang chơi với bạn

Trong lúc đang chơi đùa với bạn, bé N. (3 tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Long) đột ngột bị ngã xuống sàn, lên cơn co giật và bất tỉnh.

Tối ngày 5/1, đại diện Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố (TP.HCM) cho biết, bệnh viện vừa cứu sống trường hợp bé T.N. (3 tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Long) bị phình mạch máu não dẫn đến đột quỵ. Đây được xem là trường hợp nhỏ tuổi nhất điều trị đột quỵ tại bệnh viện này.

Cách đây khoảng 1 tháng, bé N. trong lúc đang chơi đùa với bạn thì đột ngột ngã xuống sàn, lên cơn co giật và bất tỉnh. Sau khi xét nghiệm, chụp CT scan sọ não, các bác sĩ ghi nhận bé có dấu hiệu xuất huyết dưới nhện (ở não) rất nhiều. Gia đình đưa bé cấp cứu tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

Cứu sống thành công bé trai 3 tuổi bị đột quỵ trong lúc đang chơi với bạn Ảnh 1
Túi phình mạch máu não khiến bé trai đột quỵ xuất huyết não (ảnh nhỏ). Ảnh bé trai tươi cười chuẩn bị xuất viện sau thời gian điều trị. Ảnh: BVCC

Sau khi xét nghiệm, chụp CT scan sọ não, các bác sĩ ghi nhận bé có dấu hiệu xuất huyết dưới nhện (ở não) rất nhiều. Sau khi được hồi sức ổn định, bé được chụp DSA mạch máu não để tìm nguyên nhân gây đột quỵ.

Các bác sĩ cho biết, nguyên nhân xuất huyết não chính là bé có túi phình mạch máu não. Vốn dĩ, túi phình mạch máu não là bệnh thường gặp và là một trong những bệnh lý gây tử vong hàng đầu ở người già, lớn tuổi.

Sau khi các bác sĩ đã hội chẩn và ra quyết định đặt stent chuyển dòng cho bé để tắc hoàn toàn túi phình. Các bác sĩ luồn ống thông vào trong mạch máu của bệnh nhi qua lỗ chích kim rất nhỏ ở ngoài da, đi theo các mạch máu đến vị trí túi phình, sau đó thả stent chuyển dòng gây tắc túi phình.

Đây là một phương pháp điều trị kỹ thuật cao đã được triển khai tại bệnh viện trước đó và không cần phải phẫu thuật. Tính đến thời điểm hiện tại, bé N. đã ổn định về sức khỏe và chuẩn bị xuất viện.

Cứu sống thành công bé trai 3 tuổi bị đột quỵ trong lúc đang chơi với bạn Ảnh 2
Túi phình động mạch của bé tại bệnh viện. Ảnh: Người Đưa Tin

Theo các bác sĩ, túi phình mạch máu não là bệnh thường gặp và là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở người lớn tuổi. Tuy nhiên, hiện nay, các bệnh lý túi phình mạch máu não ngày càng xuất hiện ở tuổi trẻ hơn. 3 tuổi chính là độ tuổi trẻ nhất mắc bệnh túi phình mạch máu não đã được ghi nhận.

Được biết, triệu chứng của bệnh đột quỵ ở trẻ em cũng giống như người lớn, đó là méo miệng, yếu tay chân và không nói được. Thậm chí, trẻ nhanh chóng hôn mê, co giật khi xuất huyết não.

Do bệnh rất hiếm nên bệnh nhi dễ bị chẩn đoán sang bệnh lý khác, đặc biệt là viêm màng não. Nếu không được điều trị kịp thời, trẻ có nguy cơ tàn tật rất cao, thậm chí đe dọa đến tính mạng.

Theo: saostar

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *