Cuộc bầu cử Tổng thống “chật vật” nhất lịch sử nước Mỹ

Ngày 2/12, gần 1 tháng kể từ ngày bầu cử, đội ngũ vận động tranh cử của Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump vẫn từ chối chấp nhận thất bại và tiếp tục gửi đơn kiện về kết quả bầu cử lên Tòa án Tối cao Mỹ.

Dai dẳng cuộc chiến pháp lý

Ngay sau khi bang Wisconsin xác nhận ứng viên Tổng thống Mỹ đảng Dân chủ Joe Biden giành chiến thắng, ngày 2/12, đội ngũ vận động tranh cử của ông Trump gửi đơn kiện về kết quả bầu cử lên Tòa án Tối cao tại bang này.

Trong một tuyên bố, ban vận động tranh cử của Tổng thống Trump nêu rõ đơn kiện lần này bao gồm 4 nội dung có bằng chứng rõ ràng về các hành vi bất hợp pháp như thay đổi trái phép phong bì phiếu bầu vắng mặt, kiểm phiếu không có đơn yêu cầu, bỏ qua những tuyên bố bất hợp pháp về việc giam giữ vô thời hạn và tổ chức các sự kiện bỏ phiếu bất hợp pháp. Đội ngũ vận động tranh cử của ông Trump cáo buộc có 221.323 phiếu bầu vắng mặt đã được gửi đi không đúng quy cách.

Tổng thống đương nhiệm Donald Trump từ chối công nhận chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Tổng thống đương nhiệm Donald Trump từ chối công nhận chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Một người phát ngôn của Tòa án Tối cao bang Wisconsin xác nhận rằng tòa án đã nhận được đơn kiện, song không cho biết tòa án này có thụ lý hay không. Được biết, ê-kíp vận động tranh cử và nhóm pháp lý của ông Trump trước đó đã thất bại trong hàng chục vụ kiện khi không thuyết phục được các thẩm phán về những bất thường trong bầu cử ở nhiều bang chiến địa quan trọng như Michigan, Georgia, Arizona và Nevada.

Cùng ngày 2/12, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Bill Barr khẳng định không có bằng chứng về gian lận “mang tính quyết định” trong cuộc bầu cử tổng thống tháng trước để có thể đảo ngược chiến thắng của chính khách đảng Dân chủ Joe Biden trước đương kim Tổng thống Donald Trump. Tuyên bố của Bộ trưởng Barr gây chú ý vì ông được xem là một trong những thành viên nội các trung thành nhất của Tổng thống Trump.

Theo nguồn tin từ một số quan chức chính phủ Mỹ, ông Trump không có kế hoạch mời Tổng thống đắc cử Biden đến Nhà Trắng hoặc thậm chí gọi điện cho ông Biden. Thậm chí, ông Trump còn đang thảo luận về khả năng công bố chiến dịch tranh cử giành lại Nhà Trắng năm 2024 vào đúng ngày nhậm chức của tân tổng thống hôm 20/1/2021.

Niềm tin của cử tri bị lung lay

Báo Washington Post (Mỹ) nhận định nhà lãnh đạo Mỹ đã và đang gây ảnh hưởng tiêu cực lên nền dân chủ Mỹ, đe dọa an ninh quốc gia và sức khỏe cộng đồng. Theo nhận định của Washington Post, dù thất bại trong việc lật ngược kết quả cuộc bầu cử, Tổng thống Trump phần nào thành công trong việc làm xói mòn niềm tin của cử tri Mỹ vào cuộc bầu cử và tính hợp pháp đối với chiến thắng của ông Biden.

Tổng thư ký bang Georgia Brad Raffensperger cho biết dù ông là một đảng viên đảng Cộng hòa và đã bỏ phiếu cho Tổng thống Trump song ông không đồng tình việc những người ủng hộ khuyến khích nhà lãnh đạo Mỹ vượt qua ranh giới đạo đức. “Tôi không nghĩ mình có sự lựa chọn. Nhiệm vụ của tôi là tuân theo pháp luật. Chúng tôi sẽ không để bị ép buộc phải làm chuyện đó. Vấn đề ở đây là sự chính trực”, ông Raffensperger nói.

William A. Galston, Chủ tịch chương trình nghiên cứu quản trị tại Viện Brookings, nhận định: “Việc một tổng thống kiên quyết nỗ lực nhằm lật lại phán quyết của người dân trong lịch sử Mỹ thực sự không đi đến đâu cả. Không phải là không đạt được mục tiêu, mà thực sự là vô ích”.

Nhân dịp ông Joe Biden được bầu làm Tổng thống Mỹ, ngày 30/11, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện chúc mừng. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tin tưởng với nền tảng quan hệ đã được xây dựng trong 25 năm qua, quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam Mỹ sẽ tiếp tục phát triển, đi vào chiều sâu, hiệu quả và bền vững, góp phần mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước và hòa bình, an ninh, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

H.A

((Theo Fox News, Wall Street Journal, Washington Post))

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *