Covid-19: Nhiều tỉnh, thành miền Tây thông báo khẩn

Liên quan đến dịch bệnh Covid-19, nhiều tỉnh, thành miền Tây ban hành văn bản khẩn để truy vết các trường hợp F1,F2 cũng như áp dụng cách ly tập trung 21 ngày đối với người về từ vùng dịch.

TP Cần Thơ: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP phối hợp cùng Trung tâm Y tế các quận Ô Môn, Thốt Nốt, Bình Thủy và huyện Phong Điền tiến hành điều tra các mốc dịch tễ có liên quan đến trường hợp tài xế xe tải mang biển số 67C-11517 có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 do CDC An Giang phản hồi.

Kết quả điều tra truy vết, có 15 trường hợp F1 và 36 trường hợp F2 liên quan ca dương tính nêu trên. Những người này đã được cách ly theo quy định, đồng thời tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả âm tính, tình trạng sức khỏe ổn định.

Kiểm tra y tế tại Bến xe trung tâm Cần Thơ

Ngày 6-7, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP Cần Thơ đã ra thông báo khẩn liên quan đến ca dương tính với SARS-CoV-2 ở An Giang. Người dân tại TP đã từng tiếp xúc với ca nêu trên và từng đi/đến tại 9 địa điểm dưới đây từ ngày 4-7 đến nay cần liên hệ ngay với cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn, hỗ trợ hoặc gọi vào số đường dây nóng ngành y tế Cần Thơ: 1900888670.

9 địa điểm bao gồm: Quán ăn Sơn Ca gần cầu lộ mới quận Thốt Nốt; cây xăng Petrolimex số 13 (phường Thới An Đông, quận Bình Thủy); mua bán trái cây gần cầu Cần Thơcây xăng Điện Hiền 3 (phường Long Hưng, quận Ô Môn); lộ Bằng Tăng (ngay ngã 3 nông trường Sông Hậu, quận Ô Môn); cây xăng gần khu công nghiệp Thốt Nốt; quán phở Út Hiền (phường Trung Kiên, quận Thốt Nốt); quán cơm Nguyễn Sang và quán phở Sìl-Mì (phường Phước Thới, quận Ô Môn).

Vĩnh Long: Theo Sở Y tế, trong ngày 6-7, địa phương này ghi nhận 11 trường hợp nghi mắc Covid-19 bằng xét nghiệm PCR. Trong đó, 5 trường hợp có liên quan ổ dịch phát hiện tại Công ty TNHH Tỷ Xuân (Khu Công nghiệp Hòa Phú, huyện Long Hồ). Bệnh viện Đa khoa tỉnh ghi nhận 4 trường hợp làm xét nghiệm tầm soát dịch vụ, có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Ngoài ra các trường hợp còn lại đang điều tra, hiện chưa rõ yếu tố dịch tễ.

Thời gian tới, số ca mắc Covid-19 có thể sẽ tăng trong cộng đồng từ chuỗi lây nhiễm từ phân xưởng A3 và A8 của Công ty TNHH Tỷ Xuân. Các trường hợp F1 liên quan các ca mắc từ chuỗi lây nhiễm của công ty trên khoảng gần 300 trường hợp và số trường hợp liên quan hơn 1.000 trường hợp đều có ở các huyện, thị xã, thành phố, tập trung nhiều nhất ở huyện Long Hồ, Tam Bình sẽ có nguy cơ bùng phát trong cộng đồng.

Hậu Giang: Ngày 6-7, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh tổ chức họp trực tuyến với các huyện, thị, thành phố để triển khai các giải pháp ứng phó trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trong khu vực.

Theo Sở Y tế Hậu Giang, hiện đã có 18/20 tỉnh, thành phía Nam xuất hiện ca mắc Covid-19, chỉ còn Hậu Giang và Cà Mau là chưa có ca nhiễm. Tỉnh đã phát hiện sớm và thực hiện cách ly, giám sát chặt chẽ các trường hợp F1, F2 tiếp xúc gần với ca bệnh ở các địa phương lân cận về tỉnh.

Chỉ đạo tại cuộc họp, ông Đồng Văn Thanh – Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang – yêu cầu từ 0 giờ ngày 7-7, các hoạt động kinh doanh nhà hàng, quán nhậu chỉ được bán hàng mang về đến khi có thông báo mới.

Tất cả những người đi, đến và trở về từ các điểm dịch, các khu phong tỏa, khu cách ly, giãn cách, mốc dịch tễ theo thông báo của Bộ Y tế, sở y tế các tỉnh, thành phố hoặc về từ tỉnh, thành phố đang có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, thì khi vào tỉnh phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong thời gian không quá 5 ngày kể từ thời điểm có kết quả xét nghiệm âm tính đến thời điểm vào tỉnh Hậu Giang.

Bến Tre: Từ 0 giờ ngày 7-7, tất cả người dân vào tỉnh này phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Sở Y tế đã thực hiện khảo sát khu vực test nhanh tại khu vực đất trống thuộc quản lý của BOT và Công ty Du lịch Miền Tây (ngay dưới chân cầu Rạch Miễu). Hiện công tác lắp đặt, vận hành đang được đẩy nhanh tiến độ để kịp đưa vào hoạt động đúng thời gian theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Dự kiến, điểm test nhanh này sẽ đạt công suất từ 3.000-3.500 mẫu/ngày.

Bạc Liêu: Chiều 6-7, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều đã ký văn bản về việc quản lý người, hàng hóa vào tỉnh nhằm vừa đảm bảo phòng chống Covid-19, vừa không làm gián đoạn các hoạt động kinh tế – xã hội.

Theo đó, đối với việc vận chuyển hàng hóa vào tỉnh: Tài xế, bốc xếp đến từ các tỉnh, thành phố có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng thì phải có giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trong vòng 24 giờ. Trường hợp không có giấy xét nghiệm hoặc giấy xét nghiệm đã quá 24 giờ thì tiến hành lấy mẫu xét nghiệm test nhanh ngay tại khu vực chốt.

Trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm, những người này phải chờ trong xe hoặc khu vực riêng tại nơi đóng chốt. Khi có kết quả âm tính thì mới được vào địa bàn.

Trong quá trình xuống hàng, tài xế và phụ xe không được rời khỏi ca-bin và không được tiếp xúc trực tiếp với người địa phương.

Một phần văn bản chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu

Đối với công dân Bạc Liêu trở về từ TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Tiền Giang và Đồng Tháp thì phải cách ly tập trung 21 ngày. Trường hợp trở về từ địa phương cấp huyện ở 6, tỉnh thành nêu trên thì cách ly 21 ngày tại nhà hoặc cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh.

Đối với những người từ những tỉnh, thành khác (không phải là công dân Bạc Liêu) vào tỉnh thì phải khai báo y tế theo quy định, sau đó cách ly tập trung 21 ngày hoặc cách ly tại nhà 21 ngày đối với người từ TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Tiền Giang và Đồng Tháp; các tỉnh, thành còn lại thì tự theo dõi sức khỏe…

An Giang: Ngày 6-7, ông Trần Quốc Tuấn – Phó Chủ tịch UBND TP Châu Đốc – cho biết đã ban hành quyết định về việc thiết lập vùng cách ly y tế một phần phường Châu Phú B và một phần phường Vĩnh Nguơn để ngăn chặn lây lan của dịch Covid-19.

Thời gian áp dụng kể từ 0 giờ ngày 6-7 đến 0 giờ ngày 19-7. Tuy nhiên, nếu có phát sinh các trường hợp mắc mới thì chính quyền địa phương sẽ gia hạn thêm thời gian thiết lập vùng cách ly y tế.

TP Châu Đốc ngày đầu thực hiện giãn cách xã hội

Cùng ngày, ông Nguyễn Thành Huân – Chủ tịch UBND huyện Tịnh Biên – đã ký quyết định về việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ đối với 3 xã vùng giáp biên giới với Campuchia là An Nông, Nhơn Hưng, An Phú và thị trấn Nhà Bàng.

Trong khi đó, toàn bộ khu vực thị trấn Tịnh Biên và chợ Nhà Bàng áp dụng giãn cách theo Chỉ thị 16 để truy vết, kiểm soát tốt tình hình dịch Covid-19. Thời gian giãn cách đến 17 giờ ngày 13-7 và có thể gia hạn thêm tùy theo tình hình dịch bệnh.

Một số cán bộ ngân hàng khai báo không trung thực

Ngày 6-7, Công an TP Mỹ Tho (tỉnh Tiền Giang) đã khởi tố vụ án “Cố ý làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm” để điều tra đối với các trường hợp cố ý làm lây lan dịch dịch Covid-19 trên địa bàn TP Mỹ Tho.

Theo UBND TP Mỹ Tho, chuỗi lây nhiễm dịch bệnh tại TP đã có dấu hiệu hình sự do một số người khi phát hiện bệnh nhưng khai báo không trung thực dẫn đến việc tại Mỹ Tho xuất hiện nhiều ổ dịch, lây lan cho nhiều người.

Theo đó, ổ dịch Covid-19 tại Mỹ Tho xuất phát từ một số cán bộ ngành ngân hàng. Tuy nhiên, một số người đã khai báo không trung thực.

Theo Sở Y tế Tiền Giang, tính đến sáng 6-7, toàn tỉnh ghi nhận 265 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng tại 9/11 huyện, TP, thị xã trong tỉnh.

Riêng TP Mỹ Tho từ ca mắc Covid-19 tại chị nhánh 2 ngân hàng vào ngày 26-6, đến nay đã có 73 trường hợp mắc và nghi mắc Covid-19 ở 12/15 xã, phường. Trong đó, ổ dịch tại Cảng cá Mỹ Tho diễn biến phức tạp với gần 40 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. TP đã phong tỏa gần 40 khu dân cư, 2 đơn vị và 3 chợ để dập dịch.

Theo: baomoi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *