Công bố nhân sự lãnh đạo Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam

Bộ Tài chính đã bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo tại Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam (VNX). Trong đó, ông Nguyễn Thành Long, Chủ tịch HĐQT HNX giữ chức Chủ tịch HĐTV VNX.

Bộ Tài chính vừa công bố các quyết định bổ nhiệm nhân sự cấp cao trong ban điều hành và quản trị của Sở Giao dịch Chứng Khoán Việt Nam (VNX). Trong đó, VNX là công ty mẹ nắm giữ 100% vốn 2 Sở thành viên gồm HNX và HoSE.

Cụ thể, cơ quan quản lý đã bổ nhiệm có thời hạn đối với ông Nguyễn Thành Long, Chủ tịch HĐQT Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) giữ chức Chủ tịch HĐTV VNX; ông Phạm Văn Hoàng, Phó chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước giữ chức Thành viên HĐTV kiêm Tổng giám đốc VNX.

Ngoài ra, ông Nguyễn Duy Thịnh, Phó chánh Văn phòng Bộ Tài chính cũng được bổ nhiệm giữ chức Chủ tịch HĐQT HNX thay ông Long đảm nhiệm vị trí công tác với.

Đây là bước tiếp theo của Bộ Tài chính trong việc thực hiện Quyết định 37 của Thủ tướng về việc thành lập Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam. Hiện nay, Bộ Tài chính đang chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán nhanh chóng hoàn thành các công việc để đưa hệ thống của VNX vào hoạt động trong thời gian sớm nhất.

Cong bo nhan su lanh dao So Giao dich Chung khoan Viet Nam anh 1
Ông Nguyễn Thanh Long, Chủ tịch HĐTV VNX. Ảnh: Mai Thư.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải cho biết nhiệm vụ đặt ra cho lĩnh vực chứng khoán năm 2021 rất nặng nề, đặc biệt từ hoạt động xây dựng quy chế, phân cấp, quy chế của HNX và HoSE, cơ sở vật chất…

Ngoài ra, với thực trạng hiện nay, VNX cần sớm hoạt động để chỉ đạo HNX và HoSE thực hiện các giải pháp xử lý triệt để tình trạng nghẽn lệnh giao dịch của sàn TP.HCM, tạo môi trường giao dịch thuận lợi cho các nhà đầu tư và cho các Công ty chứng khoán.

Cuối năm 2020 trước đó, Thủ tướng đã ban hành Quyết định số 37/2020 về việc thành lập VNX, hoạt động theo mô hình công ty mẹ – con trên cơ sở sắp xếp lại HNX và HoSE.

Trong đó, VNX có vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng, đặt trụ sở chính tại Hà Nội và là Công ty TNHH MTV do Nhà nước nắm 100% vốn.

Trong quá trình hoạt động, vốn điều lệ của VNX có thể được bổ sung theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, VNX có thể quyết định mức vốn điều lệ của 2 Sở con, sau khi có ý kiến chấp thuận của Bộ Tài chính.

Theo quyết định này, HNX có nhiệm vụ chính là tổ chức, vận hành thị trường chứng khoán phái sinh, thị trường trái phiếu và các loại chứng khoán khác. Trong khi đó, HoSE có nhiệm vụ tổ chức, vận hành hành thị trường giao dịch cổ phiếu và các loại chứng khoán khác theo quy định.

Theo: zingnews.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *