Ngày 12-11, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM cho biết đã khởi tố, tạm giam thêm 6 đối tượng trong vụ băng áo cam hỗn chiến tại quán ốc ở đường số 6, khu phố 8, phường An Lạc, quận Bình Tân.

Nguồn tin của Báo Người Lao Động cho biết như vậy tính đến hiện tại, Công an TP HCM đã khởi tố 80 bị can để điều tra về các tội “Cố ý gây thương thích”, “Gây rối trật tự công cộng”, “Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản”. Nhóm 80 bị can này đang bị tạm giam tại Trại Tạm giam Chí Hòa.

Điều tra ban đầu xác định vào khoảng 20 giờ 30 ngày 5-6, tại quán ốc ở đường số 6, khu phố 8, phường An Lạc, quận Bình Tân do anh N.V.Q (ngụ phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân) làm chủ, có khoảng 200 thanh niên đi trên xe máy (phần đông khoác áo màu cam, trên tay cầm dao tự chế, chĩa ba ngạnh) đến đậu trước quán và chửi vọng vào trong quán. Một số đối tượng xông vào quán đập phá bàn ghế, tủ kính.

Công an TP HCM đã  bắt tổng cộng 80 đối tượng băng áo cam - Ảnh 1.

Mai Nguyễn Xuân Thành

Lúc này, anh Lâm Thành Long (SN 1990, ngụ quận 6) đang ngồi nhậu trong quán thấy hiếu kỳ nên lấy điện thoại ra quay phim. Ngay lập tức, anh Long bị một số người dùng vỏ chai bia đập vào đầu gây thương tích.

Sau khi đánh gây thương tích cho anh Long và đập phá ở quán, số đối tượng trên đã lên xe và cùng nhau bỏ đi theo hướng phường Bình Trị Đông B tẩu thoát. Từ thời điểm tụ tập trước quán đến khi các đối tượng bỏ đi diễn ra nhanh chóng.

Liên quan đến vụ án này, Công an TP HCM đã tích cực và nhanh chóng bắt giữ những kẻ đóng vai trò cộm cán, cầm đầu dẫn đến vụ hỗn chiến gây xôn xao dư luận. Cụ thể: Công an TP HCM đã bắt giữ Dương Đại Trí (SN 1990, tự “Trí nhảm”), Lê Ngọc Đăng Khoa (tức Khoa “Điên”, SN 1994), Nguyễn Ngọc Tuyền (SN 1984, ngụ quận 6),  Trần Thanh Tuấn (tự Tuấn “bê”, SN 1984) và Phan Vinh Thuận (SN 2002)

Sau khi đồng bọn sa lưới, Mai Nguyễn Xuân Thành (SN 1998) đã ra đầu thú để phối hợp với công an làm rõ hành vi của từng người trong vụ hơn 200 thanh niên mặc áo cam đánh người, gây rối tại quán ốc Hương xảy ra trên địa bàn quận Bình Tân (TP HCM) vào tối 6-5.

Thành được xác định là nguyên nhân dẫn đến vụ Dương Đại Trí cùng nhóm áo cam gây rối ở quán ốc. Thành cũng là một trong những đàn em thân cận của “Trí nhảm”.

Công an TP HCM đã  bắt tổng cộng 80 đối tượng băng áo cam - Ảnh 2.

Các đối tượng lúc mới bị bắt

Tại cơ quan điều tra, Thành khai vào ngày 3-6, Hồ Chí Linh (SN 1991, đàn em của Trần Thanh Tuấn) đứng xem hai nhóm nữ sinh đánh nhau.

Thấy vậy, Thành nói với Linh “là thằng đàn ông, thấy phụ nữ đánh nhau sao không can mà đứng xem”. Từ câu nói này của Thành, Linh đã thách thức đánh nhau và huy động hàng chục thanh niên tham gia Tuy nhiên, Công an TP HCM đã phát hiện, ngăn chặn vụ này.

Công an TP HCM đã  bắt tổng cộng 80 đối tượng băng áo cam - Ảnh 3.

Quán ốc nơi xảy ra vụ hỗn chiến

Sau đó, Dương Đại Trí đã lên mạng huy động hàng chục người trẻ tuổi đi đánh nhau, hứa cho tiền. Trí cũng chỉ đạo đàn em mua áo cam cho những người trong nhóm mặc để phân biệt với nhóm Tuấn “bê”. Không thấy nhóm Tuấn “bê” ở quán ốc mà mà chỉ thấy anh Lâm Thành Long (SN 1990) quay clip nên một đối tượng trong nhóm áo cam tấn công khiến anh bị thương.