Có người yêu rồi nhưng vẫn “Friend with Benefits”: Nếu chấp nhận thì cũng cần biết rằng, rất có thể 1 ngày, FWB sẽ trở thành vai chính!

Nếu bạn có suy nghĩ “chuyện này quá sai trái đi chứ”, thì khoan, giới trẻ ngày nay có cách suy nghĩ vô cùng mở trong chuyện tình cảm. Vẫn có những bạn trẻ ủng hộ, theo lý do khiến bạn đọc xong cũng phải gật gù “hiểu được”.

Đây là những cụm từ ám chỉ những mối quan hệ tình cảm mập mờ, yêu chơi chơi mà không cần quá nhiều sự ràng buộc. Không ai nghiêm cấm hay khuyến khích, nhưng mối quan hệ FWB/ONS sẽ ra sao nếu ta đã bước vào một chuyện tình nghiêm túc với người khác?

Nếu bạn có suy nghĩ “chuyện này quá sai trái đi chứ“, thì khoan, giới trẻ ngày nay có cách suy nghĩ vô cùng mở trong chuyện tình cảm. Vẫn có những bạn trẻ ủng hộ, theo lý do khiến bạn đọc xong cũng phải gật gù “hiểu được”.

GenZ nghĩ gì về chuyện “Có FWB/ONS khi đã có người yêu?”, và đây là những quan điểm vô cùng thẳng thắn và cởi mở của giới trẻ!


Xác định rõ FWB với người yêu. FWB là sự chia sẻ tình dục. Còn tình yêu là chia sẻ cảm xúc – Hà Vân (18 tuổi, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM)

Theo quan điểm của mình thì không phản đối nhưng cũng không khuyến khích. Chúng ta có quyền tự do trải nghiệm yêu đương nhưng khi đã bước vào một mối quan hệ nghiêm túc thì cần sự tôn trọng cho mối quan hệ của mình. Đủ tỉnh táo để biết mình muốn gì, giữ sức khỏe và đảm bảo an toàn cho bản thân và người yêu.

FWB là ban đầu hai người đến với nhau vì tình dục, có thể sau này họ trở nên đồng cảm và thậm chí là yêu nhau. Liệu đây có phải mối tình tốt đẹp hay kéo dài được bao lâu? Có những người rơi vào mối quan hệ không biết đó là tình yêu hay chỉ là sự thỏa mãn thể xác. Hay khi một trong hai nảy sinh tình cảm, còn người kia lại không và lúc này sẽ dễ dàng xảy ra những chuyện ghen tuông không đáng có.

Cần phải xác định rõ mối quan hệ giữa FWB và người yêu. FWB chỉ là sự chia sẻ về tình dục. Còn với tình yêu thì ngoài sự hấp dẫn về giới tính, cặp đôi phải có sự chia sẻ về cảm xúc, muốn gắn bó, muốn chung sống cùng nhau. Nếu hai người yêu và tôn trọng cảm xúc của nhau thật sự, họ sẽ biết cách làm cho nhau thăng hoa, tình yêu sẽ sinh động và lành mạnh hơn. Trường hợp nếu cả hai đều không cảm thấy phù hợp thì có thể giải quyết rõ ràng với nhau trước khi bắt đầu FWB hoặc mối quan hệ khác.

Có người yêu rồi nhưng vẫn Friend with Benefits: Nếu chấp nhận thì cũng cần biết rằng, rất có thể 1 ngày, FWB sẽ trở thành vai chính! - Ảnh 3.

Nếu nói chuyện thẳng thắn, cảm thấy không đáp ứng được nhu cầu đối phương thì có thể tìm cho mình 1 FWB – Phương Thảo (19 tuổi, Đại học Thương mại)

Mình thấy quan trọng là 2 phía có thống nhất với nhau không. Nếu nói chuyện thẳng thắn, cảm thấy không đáp ứng được nhu cầu của đối phương thì có thể tìm cho mình 1 FWB hay ONS cũng không phải vấn đề gì.

Mọi chuyện chỉ trở thành vấn đề khi mà mối quan hệ FWB và ONS vượt ra ngoài chuyện tình dục và phát sinh tình cảm. Vì đối với mình, mối quan hệ “ăn bánh trả tiền” hay ngủ chỉ 1 đêm với nhau thì có rất ít cơ hội trở thành tình yêu chân ái của nhau. Nhưng về lâu dài, FWB mà chỉ dừng lại ở mối quan hệ trong phòng ngủ, thì cũng khó tin lắm đấy!


Đừng bao biện lối sống thoáng mà có quyền tìm FWB. Làm như vậy là không tôn trọng người mình yêu – Kiều Anh (20 tuổi, Đại hoc Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM)

Mình là đứa khá thoáng trong chuyện tình cảm nhưng khi bắt đầu mối quan hệ nghiêm túc thì nên xác định rõ trách nhiệm và tình cảm 2 người dành cho nhau. Khi đã có 1 mối quan hệ nghiêm túc thì chuyện FWB hay ONS cần được dẹp qua một bên. FWB hay ONS chỉ được diễn ra khi bạn đang rất tự do trong cuộc sống. Còn nếu đã có người yêu mà vẫn tái diễn tình hình đó, thì nên xem xét mối quan hệ với người yêu.

Đừng bao biện cho lối sống thoáng, giải quyết nhu cầu cá nhân mà có quyền tìm FWB hay ONS. Làm như vậy là không tôn trọng người mình yêu. Vì có FWB hay ONS ở nam hay nữ cũng là sự ích kỉ, thỏa mãn nhu cầu cá nhân mà quên rằng bạn đang làm tổn thương đối phương. Và không ai đáng bị tổn thương trong câu chuyện này cả, cần có những trách nhiệm, sự hiểu biết trong mối quan hệ như vậy.

Có người yêu rồi nhưng vẫn Friend with Benefits: Nếu chấp nhận thì cũng cần biết rằng, rất có thể 1 ngày, FWB sẽ trở thành vai chính! - Ảnh 8.

Nếu chọn FWB thì cần đề cập cho partner biết, tránh tình trạng tự nhiên thành người thứ 3 – Châu Phong (21 tuổi, Đại học Kinh tế – Luật)

Mình có suy nghĩ khá tiêu cực về mối quan hệ FWB. Vì đã vào mối quan hệ chính thức, có người yêu hay thậm chí kết hôn thì nên rõ ràng việc này. Nếu xác định vẫn giữ liên lạc FWB thì phải đề cập trước với người yêu mục đích là gì: Vì sex hay kiểu bạn bè vui chơi? Còn kiểu yêu người này nhưng muốn làm tình với người khác thì nên “tha” cho người yêu đi tìm “bến đỗ” mới.

Vậy nên trước khi bước vào mối quan hệ “dở dở ương ương” này cần xác định: Đã chọn người yêu thì cần thành thật. Nếu chọn FWB/ONS thì cần đề cập partner biết, tránh tình trạng tự nhiên thành người thứ 3 lúc nào không hay. Nếu cả 2 mối quan hệ mâu thuẫn thì chỉ được phép chọn 1 thứ.


Chuyện “FWB khi đã có người yêu” không có đúng hay sai bởi còn phụ thuộc vào từng mối quan hệ – Minh Hằng (21 tuổi, Đại học Ngoại thương)

Với mình, chuyện này không có đúng hay sai bởi còn phụ thuộc vào quyết định của từng mối quan hệ. Mọi việc muốn biết tốt/xấu ra sao thì cần đặt vào hệ quy chiếu cụ thể, tức cần suy xét nó tốt/xấu với ai.

Đối với mình, việc 2 người có mối quan hệ với nhau bắt đầu bằng cảm xúc trong sáng hay từ sự ham muốn tình dục thì không có gì khác biệt. Vấn đề trong mối quan hệ đó, người ta có tôn trọng hay kết nối với nhau được không.

Nếu mà 2 người có quan điểm giống nhau, đều đề cao việc thỏa mãn cảm xúc, khoái lạc cá nhân và không có vấn đề gì thì đối phương có ONS, là điều không có gì đáng bàn cãi. Còn nếu 1 người thoáng nhưng người yêu họ không như thế, thì cần tôn trọng cách nghĩ đấy, chứ không phải bắt mình giống họ được.

Có người yêu rồi nhưng vẫn Friend with Benefits: Nếu chấp nhận thì cũng cần biết rằng, rất có thể 1 ngày, FWB sẽ trở thành vai chính! - Ảnh 13.

Khi có mối quan hệ FWB phải để tâm đến yếu tố tâm sinh lý, lẫn bệnh lây truyền cho người yêu hay bản thân hay không – Đức Mạnh (22 tuổi, Cựu sinh viên Học viện Tài chính)

Mình không đồng ý vì theo chủ nghĩa chung thủy, nên quan tâm và chỉ yêu 1 người. Nếu như muốn tìm hiểu thì sự lựa chọn FWB/ONS sẽ cho trải nghiệm tốt hơn, nhưng khi đã xác định rõ quan hệ thì nên tập trung vào chỉ một.

Mặc dù đàn ông có tính sở hữu cao nhưng cái gì cũng nên có giới hạn, trưởng thành trong mối quan hệ tình cảm, để lại hệ lụy không đáng có trong việc xây dựng hình ảnh “người đàn ông đáng tin tưởng”. Còn khi con gái có FWB thì rất dễ khiến chuyện tình tan vỡ vì theo mình, con trai có sự chiếm hữu lớn.

Bên cạnh đó, khi có mối quan hệ FWB lại phải để tâm đến yếu tố tâm sinh lý, lẫn bệnh lây truyền cho người yêu hay bản thân hay không.


Nếu chấp nhận mối quan hệ mập mờ này thì cũng cần biết rằng: Rất có thể 1 ngày, FWB sẽ trở thành người chính – Vân Trang (20 tuổi, Đại học Ngoại thương)

Mình nghĩ mối quan hệ này có được chấp thuận hay không, phải phụ thuộc vào ý kiến của người trong cuộc. Có những cặp đôi yêu xa, vì không thể thỏa mãn nhu cầu tình dục của nhau mà phải tạm thời dùng đến FWB để kiếm giải pháp. Nhưng nếu người yêu chấp nhận mối quan hệ mập mờ này, thì cũng cần biết rằng: “Rất có thể 1 ngày, FWB sẽ trở thành người chính“.

FWB hay ONS cũng chỉ là một trở ngại trong chuyện tình, nếu thật sự yêu nhau thì rồi một ngày cũng sẽ quay lại. Nhưng nếu dám có FWB hay ONS thì nhất định phải thẳng thắn với người yêu của mình, đề phòng nếu có bại lộ thì không có ai bị tổn thương hay trở thành người thứ 3.

Có người yêu rồi nhưng vẫn Friend with Benefits: Nếu chấp nhận thì cũng cần biết rằng, rất có thể 1 ngày, FWB sẽ trở thành vai chính! - Ảnh 18.

Hello GenZ – Chuyên đề ra đời nhằm mang đến những góc nhìn, quan điểm hay ho của chính người trẻ thế hệ GenZ. Các bạn sẽ được chia sẻ, tranh luận về những vấn đề cuộc sống, trường học, xã hội, tình yêu và cả sở thích. Tại đây, bạn sẽ thấy mình hiểu hơn thế giới quan màu sắc của người trẻ hiện đại.

Các bạn trẻ GenZ muốn tham gia cộng tác có thể gửi bài về địa chỉ: hellogenz@kenh14.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *