Chưa đủ tài liệu chứng minh lọt thông tin vụ Đường nhuệ

Bộ Công an chưa thấy tài liệu chứng minh lộ lọt thông tin dẫn đến đối tượng Đường nhuệ bỏ trốn sau khi có quyết định khởi tố bị can.


Theo kết quả giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về trả lời kiến nghị cử tri gửi đến kỳ họp thứ 9, cử tri một số tỉnh như Nghệ An, Ninh Bình, Đồng Tháp… lo lắng trước tình hình phức tạp của các loại tội phạm trong thời gian gần đây, nhất là tội phạm về ma túy, cho vay lãi nặng, băng nhóm xã hội đen, điển hình là băng nhóm của Nguyễn Xuân Đường (tức Đường nhuệ) ở Thái Bình hoạt động lộng hành, công khai, gây hoang mang, bức xúc trong nhân dân.

Cử tri cũng đề nghị Bộ Công an mở rộng điều tra làm rõ có hay không việc để lộ thông tin cho Đường nhuệ bỏ trốn ngay khi có quyết định khởi tố bị can.

Đồng thời xử lý nghiêm những hành vi câu kết, bao che của các cá nhân có thẩm quyền trong cơ quan tiến hành tố tụng theo quy định của pháp luật, bảo đảm sự công khai, nghiêm minh trong quá trình xử lý tội phạm.

Chua du tai lieu chung minh lot thong tin vu Duong nhue
Đường nhuệ tại thời điểm bị bắt hồi tháng 4/2020.

Trả lời kiến nghị này, Bộ Công an cho biết đã chỉ đạo Thanh tra Bộ phối hợp các đơn vị nghiệp vụ của Bộ tổ chức thanh tra, xác định: Tại thời điểm khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với vợ Đường nhuệ là Nguyễn Thị Dương (ngày 7/4/2020) về tội cố ý gây thương tích, do chưa đủ tài liệu, chứng cứ khởi tố bị can đối với Đường nhuệ nên Công an tỉnh Thái Bình chưa áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với đối tượng.

Sau khi củng cố chứng cứ xác định Nguyễn Xuân Đường là đối tượng liên quan, Công an tỉnh Thái Bình đã ra quyết định khởi tố bị can, quyết định truy nã và phối hợp các lực lượng truy bắt.

Đến ngày 10/4/2020, Nguyễn Xuân Đường đã bị bắt tại Lý Nhân, Hà Nam.

“Quá trình tiến hành các hoạt động tố tụng, chưa có tài liệu chứng minh lộ lọt thông tin dẫn đến đối tượng Nguyễn Xuân Đường bỏ trốn ngay sau khi có quyết định khởi tố bị can”, Bộ Công an cho biết.

Hiện nay, Bộ Công an đang tiếp tục chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ của Bộ phối hợp, hướng dẫn Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình khẩn trương điều tra làm rõ toàn bộ hành vi phạm tội của Đường nhuệ và các đối tượng liên quan; làm rõ và đề nghị xử lý cá nhân, tổ chức liên quan câu kết, bao che cho các trường hợp vi phạm (nếu có); phối hợp Viện kiểm sát, Tòa án sớm đưa các vụ án ra xét xử nghiêm minh trước pháp luật; kịp thời cung cấp thông tin để cử tri theo dõi, giám sát, tiếp tục phát hiện, tố giác tội phạm.

Trước lo lắng của cử tri về việc các đối tượng hoạt động phạm tội giống Đường nhuệ đang có ở nhiều tỉnh thành trên cả nước, Bộ Công an cho rằng vấn đề này còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp.

Nguyên nhân là do các  ổ nhóm tội phạm có tổ chức nói chung đều hoạt động rất tinh vi, xảo quyệt, đối tượng cầm đầu không trực tiếp ra mặt mà chỉ đạo đàn em thực hiện nên việc xử lý triệt để rất khó khăn.

Bộ Công an khẳng định, đối với tất cả các vụ án, ngoài việc chứng minh tội phạm, cơ quan điều tra cũng sẽ làm rõ, kiến nghị các vấn đề liên quan đến trách nhiệm trong công tác quản lý nhà nước, quản lý địa bàn, lĩnh vực, khắc phục sơ hở, thiếu sót và phòng ngừa tội phạm.

Theo: baodatviet

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *