Chiều tối và đêm 3/1, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Tây Nguyên trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 3/1, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Tây Nguyên trời rét, có nơi rét đậm, rét hại với nhiệt độ dưới 5 độ C. Nam Trung Bộ và Nam Bộ đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Chú thích ảnh
Thủ đô Hà Nội đêm không mưa, gió Đông Bắc cấp 2 – 3, trời rét. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, nhiệt độ xuống thấp sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Người dân cần biết cách giữ ấm và phòng chống rét cho bản thân và gia đình. Khi thời tiết xuống dưới 10 độ C, người già và trẻ em có khả năng mắc các bệnh lý như hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, giãn phế quản, tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, xương khớp… Nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới viêm phổi, suy hô hấp, đột quỵ, ảnh hưởng đến tính mạng.

Phân tích về hiện tượng dông, lốc, Trưởng Phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia) Trần Quang Năng cho biết: Đặc điểm của gió lốc là tốc độ gió tăng mạnh đột ngột. Khi đối lưu phát triển mạnh trong các đám mây dông, sự chênh lệch nhiệt độ theo chiều thẳng đứng lớn, làm cho áp suất thay đổi đột ngột, tạo nên những cột gió xoáy lớn có khả năng phá hủy, hút, kéo rất lớn.

Hiện dông, lốc, xoáy, mưa đá và gió giật mạnh tiềm ẩn mạnh nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của người dân.

Lốc xoáy thường xảy ra cùng với những cơn dông mạnh nên khi có các thông tin cảnh báo mưa dông thì người dân cần tránh trú ở những nơi an toàn tại các công trình xây dựng kiên cố. Người dân cũng lưu ý, trong những ngày nắng nóng cần theo dõi chặt chẽ cảnh báo trên các phương tiện truyền thông để có biện pháp để đề phòng thiệt hại do dông, lốc gây ra.

Diễn biến thời tiết chiều tối và đêm 3/1:

Phía Tây Bắc Bộ đêm có mưa nhỏ vài nơi, gió nhẹ. Trời rét, có nơi rét đậm, rét hại. Nhiệt độ thấp nhất 8-11 độ C, có nơi dưới 6 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ  đêm có mưa nhỏ vài nơi, gió Đông Bắc cấp 2-3. Trời rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại. Nhiệt độ thấp nhất 10-13 độ C; vùng núi 7-10 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C.

Thủ đô Hà Nội đêm không mưa, gió Đông Bắc cấp 2-3, trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 10-13 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên – Huế phía Bắc đêm có mưa rải rác, phía Nam có mưa, mưa rào, gió Bắc đến Tây Bắc cấp 2-3. Trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ C, phía Nam có nơi 16-18 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng – Bình Thuận có mưa, mưa rào và có nơi có dông, gió Đông Bắc cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Phía Bắc trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 18-20 độ C, phía Nam 21-24 độ C.

Khu vực Tây Nguyên đêm có mưa vài nơi, gió Đông Bắc cấp 2-3, đêm trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 16-19 độ C, có nơi trên 19 độ C.

Khu vực Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, gió Đông Bắc cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ C.

Theo: baotintuc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *