Câu hỏi Olympia: “Thời điểm nào trong ngày, tổng chữ số chỉ giờ và phút lớn nhất?”, tưởng khó nhằn ai ngờ tính nhanh chỉ 5 giây!

Bạn có thể vừa đọc đề vừa tính nhanh câu hỏi này chỉ trong vòng 20 giây?

Đường lên đỉnh Olympia là gameshow quen mặt khán giả vào mỗi chiều Chủ nhật. Bộ câu hỏi của chương trình xoay quanh các kiến thức như Toán học, Văn học, Thiên văn học… với thời gian trả lời chỉ vỏn vẹn 10-20 giây.

Nhiều câu hỏi tuy không quá khó, nhưng dưới áp lực thời gian đã khiến nó trở thành áp lực tinh thần cho các nhà leo núi. Điển hình như trong phần thi Về đích trong cuộc thi Olympia Tuần 2 – Tháng 3 – Quý 1 xuất hiện câu hỏi:

Trên bề mặt hiển thị của một chiếc đồng hồ điện tử (cài đặt theo chế độ 24h) với con số chỉ giờ và chỉ phút đều có 2 chữ số. Vào thời điểm nào trong ngày, tổng các chữ số chỉ giờ và phút là lớn nhất”.

Câu hỏi Olympia: Thời điểm nào trong ngày, tổng chữ số chỉ giờ và phút lớn nhất?, tưởng khó nhằn ai ngờ tính nhanh chỉ 5 giây! - Ảnh 1.

Câu hỏi tính toán trong phần thi Về đích của nam sinh Gia Linh (Ảnh chụp màn hình)

Quả thật câu hỏi trị giá 30 điểm đã đánh đố được thí sinh và nhiều khán giả. Nam sinh Gia Linh (THPT Chuyên Hùng Vương – Bình Dương) sau khi tính toán một hồi đã đưa ra đáp án đúng là: 19 giờ 59 phút.

Tuy đọc đề bài phức tạp, nhưng đáp án của bài toán lại được giải dễ dàng như sau:

Gọi thời điểm trong ngày cần tìm có dạng: ab giờ cd phút (Với a, b, c, d là số tự nhiên có 1 chữ số)

Ta được điều kiện của các ẩn số là:

a thuộc khoảng [0,1]

b thuộc khoảng [0,9]

c thuộc khoảng [0,5]

d thuộc khoảng [0,9]

Vì đây là đồng hồ cài đặt theo chế độ 24h và điều kiện cần tìm là thời gian sao cho tổng các chữ số chỉ giờ và phút lớn nhất nên ta được: a = 1, b = 9, c = 5, d = 9

=> Thời gian cần tìm là: 19 giờ 59 phút“.

Câu hỏi Olympia: Thời điểm nào trong ngày, tổng chữ số chỉ giờ và phút lớn nhất?, tưởng khó nhằn ai ngờ tính nhanh chỉ 5 giây! - Ảnh 2.

Kết quả chung cuộc, nam sinh (Sơn Tùng (THPT Yên Viên – Hà Nội), giành ngôi vị Quán quân với 310 điểm (Ảnh: Fanpage Đường lên đỉnh Olympia)

Theo: kenh14

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *