Cập nhật danh sách các địa phương kiểm soát người ra vào ngăn COVID-19

Để ngăn dịch COVID-19 lây lan, các tỉnh, thành trên cả nước áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch bệnh, kiểm soát chặt chẽ người ra vào địa phương.

Để kiểm soát dịch COVID-19, nhiều tỉnh, thành lập chốt liên ngành tại các cửa ngõ; đồng thời yêu cầu người dân phải có giấy xét nghiệm âm tính đối với SARS-CoV-2 bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên hoặc PCR, nếu không sẽ phải quay đầu xe…

Hà Nội

Từ 6h ngày 14/7, Công an TP Hà Nội phối hợp các đơn vị chức năng lập 22 chốt kiểm soát dịch COVID-19 tại các cửa ngõ ra vào Thủ đô.

Mọi công dân muốn vào Hà Nội phải kê khai y tế, đo thân nhiệt để lực lượng y tế tập hợp danh sách gửi về các phường. Người đi các phương tiện biển số tỉnh phải có giấy xét nghiệm âm tính giá trị trong 3 ngày, nếu không sẽ phải phải quay trở lại.

Để phục vụ công tác đối chiếu, kiểm soát, người dân phải mang theo tất cả các giấy tờ gồm: Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, giấy phép lái xe… theo quy định. Nếu công dân không mang theo các giấy tờ trên để phục vụ việc khai báo y tế, đối chiếu cũng buộc quay đầu.

Tài xế sau khi có kết quả test nhanh âm tính với SARS-CoV-2 được phép đi vào nội thành Hà Nội.

Lãnh đạo Hà Nội cũng yêu cầu người dân từ TP.HCM, hoặc các vùng dịch khác hoặc tiếp xúc trực tiếp với các trường hợp nêu trên phải khai báo đầy đủ trung thực qua website www.tokhaiyte.vn hoặc ứng dụng Ncovi, Bluezone; phải có giấy xét nghiệm âm tính virus SARS-CoV-2 tối đa 3 ngày trước khi trở lại TP Hà Nội.

Các trường hợp kết quả xét nghiệm âm tính nhưng đi vào các địa phương có dịch vẫn phải thực hiện xét nghiệm trước khi trở lại TP Hà Nội.

Đối với những người về từ TP.HCM và các vùng dịch khác từ 0h ngày 13/7 phải cách ly tại nhà 14 ngày, tự theo dõi sức khỏe trong thời gian 14 ngày tiếp theo, đồng thời, thực hiện xét nghiệm 3 lần vào ngày đầu, ngày thứ 7 và ngày thứ 13 trong thời gian cách ly y tế tại nhà.

Quảng Ninh

Từ 12h ngày 13/7, tại các chốt kiểm soát ở cửa ngõ tỉnh Quảng Ninh, lực lượng chức năng chỉ đồng ý cho vào tỉnh những người có giấy xét nghiêm âm tính với SARS-CoV-2 trong thời hạn 3 ngày kể từ thời điểm lấy mẫu bằng phương pháp Realtime PCR, 1 ngày với test nhanh kháng nguyên.

UBND tỉnh cũng yêu cầu, tại các trạm, chốt phòng chống dịch bệnh trên địa phận tỉnh phân luồng riêng cho các xe hàng hóa, xe chở người đi bệnh viện, xe cấp cứu; tạo mọi ưu tiên nhanh chóng nhất thực hiện khai báo y tế và các thủ tục hành chính để hàng hóa tiếp tục được lưu thông thông suốt trên khắp địa phận tỉnh và tới các địa phương trong toàn quốc.

Bên cạnh đó, Quảng Ninh thực hiện cách ly y tế tập trung có trả phí 14 ngày đối với người về từ các quận, huyện, thị xã, thành phố (cấp huyện) có ít nhất một xã, phường phải áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo Chỉ thị 15 và Chỉ thị 16 của Thủ tướng.

TP Hải Phòng

Từ 12h ngày 8/7, các chốt kiểm soát ở cửa ngõ thành phố Hải Phòng chỉ cho phép những người vào thành phố có kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 đối với test nhanh kháng nguyên/RT-PCR trong vòng 5 ngày.

Trong đó, lái xe, phụ xe container, xe chở xăng dầu của các đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn thành phố chạy tuyến cố định; công nhân, người lao động ngoại tỉnh làm việc tại các khu, cụm công nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn Hải Phòng có xe đưa đón hàng ngày của đơn vị không cần xuất trình giấy xét nghiệm âm tính.

TP Hải Phòng triển khai test nhanh tại các chốt kiểm soát dịch COVID-19.

Hải Phòng cũng yêu cầu các trường hợp F1, người nhập cảnh, người đi về từ vùng dịch phải cách ly 14 ngày. Tiếp tục cách ly tại nhà/nơi lưu trú 7 ngày, thực hiện tự theo dõi sức khỏe, hạn chế di chuyển đến nơi đông người trong 7 ngày tiếp theo.

Trong thời gian cách ly tại nhà và theo dõi sức khỏe nếu có biểu hiện ho, sốt, khó thở phải báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để được hướng dẫn. Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm vào các ngày thứ 1, 7, 14 trong thời gian cách ly tập trung và ngày thứ 7 khi kết thúc cách ly tại nhà.

Toàn TP Hải Phòng tiếp tục dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, du lịch, khu vui chơi giải trí và các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu như vũ trường, karaoke, xông hơi, massage, quán bar, pub; các hoạt động bị tạm dừng hoặc hạn chế khác trở lại hoạt động bình thường.

TP Hải Phòng cũng yêu cầu người dân không tập trung quá 20 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc; Công an thành phố tăng cường xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang tại nơi công cộng.

Đà Nẵng

TP Đà Nẵng giảm thời gian cách ly y tế từ 21 ngày xuống 14 ngày và tăng số lần lấy mẫu xét nghiệm lên 4 lần vào các ngày thứ 1, thứ 4, thứ 7, thứ 14 đối với người phải cách ly kể từ ngày tiếp xúc với nguồn lây hoặc ngày rời khỏi địa phương có dịch.

Sau khi hoàn thành cách ly tập trung, người được cách ly tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc nơi lưu trú thêm 14 ngày.

Đà Nẵng cũng sẽ áp dụng cách ly y tế tại nhà đủ 14 ngày, xét nghiệm 4 lần vào các ngày thứ 1, thứ 4, thứ 7, thứ 14 kể từ ngày tiếp xúc hoặc ngày rời khỏi địa phương đối với các trường hợp từng đến, về từ các xã, phường trên cả nước có ghi nhận trường hợp mắc COVID-19 do lây lan trong cộng đồng trong vòng 14 ngày tính từ ngày ca bệnh cuối cùng được ghi nhận; người được xác định là trường hợp có nguy cơ lây nhiễm cao khác.

Đà Nẵng thay đổi về số ngày và số lần lấy mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp cách ly y tế tập trung.

Hải Dương

Những người tỉnh ngoài ở vùng có dịch đến Hải Dương phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 3 ngày gần nhất kể từ ngày trả kết quả, hoặc có giấy chứng nhận tiêm đủ 2 mũi vaccine. Những người đến từ vùng dịch đang thực hiện theo Chỉ thị 16 và Chỉ thị 15 phải cách ly và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định và tự trả chi phí.

Đối với những người từ tỉnh ngoài đủ điều kiện an toàn với dịch bệnh được đến các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp của tỉnh làm việc, nhưng phải tiếp tục khai báo y tế, đo thân nhiệt tại khi đến làm việc. Trường hợp làm việc thường xuyên trong các doanh nghiệp nhưng thường trú ở tỉnh ngoài, yêu cầu ở lại doanh nghiệp hoặc tạm trú trên địa bàn Hải Dương để hạn chế tối đa đi lại, giảm nguy cơ lây nhiễm.

Ngoài ra, tại TP Hải Dương, các nhà hàng, quán ăn không phục vụ khách đến từ tỉnh ngoài có dịch hoặc vùng có dịch khi không có xác nhận xét nghiệm âm tính bằng phương pháp Realtime – PCR trong vòng 72 giờ.

TP.HCM

TP.HCM tái thiết lập 12 chốt, trạm kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 tại các cửa ngõ giáp ranh Long An, Tây Ninh, Bình Dương, Đồng Nai.

Để việc kiểm soát được diễn ra nhanh chóng, thuận tiện, đảm bảo lưu thông thông suốt, Phòng CSGT đường sắt – đường bộ (PC08) Công an TP.HCM đề nghị người dân chuẩn bị sẵn các giấy tờ như: Giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính có giá trị 72 tiếng kể từ thời điểm lấy kết quả xét nghiệm và xác nhận của cơ quan y tế; giấy chứng minh nhân dân/căn cước công dân của người điều khiển phương tiện (để đối chiếu với giấy xét nghiệm); giấy khai báo y tế tại các chốt, trạm kiểm dịch (ảnh chụp màn hình điện thoại).

Từ 0h ngày 9/7, hoạt động vận tải công cộng và kinh doanh mô tô phải dừng hoàn toàn, kể cả xe liên tỉnh đến TP.HCM và quá cảnh qua TP.HCM. Chỉ trừ xe đưa rước công nhân, chuyên gia và 400 xe taxi đảm bảo đưa đón người dân đến cơ sở y tế mới được hoạt động.

Riêng xe tải vận chuyển hàng hóa, sản xuất kinh doanh vẫn hoạt động trên địa bàn thành phố nhưng theo quy định phải thực hiện phòng chống dịch.

Sở Giao thông Vận tải sẽ cấp thông báo và cho dán mã QR Code lên phương tiện.

Với xe liên tỉnh chở nhu yếu phẩm từ TP.HCM đi các tỉnh và các tỉnh đi TP.HCM, Sở GTVT sẽ chủ trì tiếp nhận danh sách phương tiện của xe chở nhu yếu phẩm, rau củ quả, hàng tươi sống; xe đưa rước công nhân, chuyên gia; xe chở hàng hóa ra vào cảng; xe quá cảnh (đi qua nhưng không dừng lại).

Vĩnh Phúc

Từ 12h ngày 16/7, 9 chốt kiểm soát phương tiện giao thông vào địa phận tỉnh tại các tuyến đường trọng yếu cũng được thành lập.

Người đi từ/đi qua các địa phương đang có dịch đến tỉnh Vĩnh Phúc đảm bảo có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trong vòng 3 ngày. Trường hợp không có kết quả xét nghiệm hoặc quá thời gian 3 ngày, lái xe và những người không đảm bảo quay lại và không được phép vào tỉnh Vĩnh Phúc.

Người đi từ/đi qua các địa phương đang có dịch đến tỉnh Vĩnh Phúc đảm bảo có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trong vòng 3 ngày.

Các lực lượng kiểm tra, kiểm soát phương tiện giao thông vào địa phận tỉnh 24/24 giờ hằng ngày, trọng tâm là từ 7h30 đến 22h, tập trung vào các loại phương tiện chở khách như xe ca, xe buýt, xe taxi, xe con, xe chở công nhân, đặc biệt là các phương tiện đi từ/đi qua các địa phương đang có dịch đến địa phận tỉnh Vĩnh Phúc.

Phú Thọ

Tỉnh Phú Thọ yêu cầu người dân từ các tỉnh trở về địa phương phải khai báo y tế tại Trạm Y tế nơi cư trú hoặc Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 cấp xã, tổ trưởng tổ COVID-19 cộng đồng về tiền sử di chuyển của bản thân và chịu trách nhiệm trước nội dung khai báo.

Cách ly 14 ngày với các trường hợp F1 và người nhập cảnh trên địa bàn tỉnh (trừ trường hợp người nhập cảnh vào làm việc dưới 14 ngày và các trường hợp nhập cảnh cách ly theo quy định khác của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và của Bộ Y tế).

Tỉnh Phú Thọ cũng thực hiện lấy mẫu và xét nghiệm tối thiểu 3 lần/14 ngày vào ngày đầu tiên, ngày thứ 7 và ngày thứ 13 kể từ ngày bắt đầu thực hiện cách ly tập trung. Đối với các trường hợp có nguy cơ cao/rất cao, tần suất lấy mẫu và xét nghiệm có thể nhiều hơn nhưng phải phù hợp với thực tiễn và chỉ định của y bác sỹ.

Sau thời gian hoàn thành cách ly tập trung 14 ngày, các trường hợp trên tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi cư trú 14 ngày tiếp theo. Lấy mẫu và thực hiện xét nghiệm vào ngày thứ 14, khi kết thúc thời gian tự theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi cư trú.

Nam Định

Tỉnh thành lập 4 chốt kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch tại nút giao thông Cao Bồ trên Quốc lộ 10, ngã 3 cầu Tân Đệ, Quốc lộ 21A và Quốc lộ 21B, đảm bảo trật tự an toàn giao thông; kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên các phương tiện ra, vào địa bàn tỉnh như kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang, khai báo y tế của các chủ phương tiện và hành khách; xử lý các hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch.

Các địa phương, đơn vị, cơ quan chức năng của tỉnh Nam Định cũng rà soát, tổ chức cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR đối với những người từ TP.HCM trở về Nam Định. Sau khi có kết quả xét nghiệm, Sở Y tế phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh sàng lọc, phân loại. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính và không có yếu tố dịch tễ thì thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 phù hợp, tổ chức cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà.

Các doanh nghiệp vận tải tạm dừng hoạt động vận tải hành khách đến 10 tỉnh, thành phố gồm: TP.HCM, Cần Thơ, Bình Dương, Bình Phước, Bắc Ninh, Bắc Giang, Tây Ninh, Quảng Ninh, Cà Mau và Vinh (Nghệ An).

Gia Lai

Tỉnh Gia Lai yêu cầu từ 13/7, những người từ các vùng dịch thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 trở về phải cách ly tập trung; các vùng thực hiện theo Chỉ thị 15 được yêu cầu cách ly, giám sát chặt chẽ tại nhà kể cả trong trường hợp có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Tỉnh này cũng yêu cầu lập danh sách công dân từ vùng dịch có nguyện vọng về tỉnh trước 19/7. Cụ thể, các huyện, thị xã, thành phố nắm và lập danh sách công dân của địa phương mình đang làm việc, công tác, học tập tại TP.HCM, tỉnh Bình Dương. Trong đó lập danh sách công dân có nguyện vọng đăng ký về tỉnh Gia Lai (số lao động, con em học tập có hoàn cảnh khó khăn cần hỗ trợ…) gửi về Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Gia Lai để tổng hợp chung.

Theo: baomoi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *