‘Cao ốc phá vỡ quy hoạch, người Nha Trang tiếc lắm’

Nguyên Giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa Nguyễn Văn Lộc cho rằng nhà cao tầng, condotel đang phá vỡ cảnh quan, làm mất đi vẻ đẹp được thiên nhiên ưu ái cho Nha Trang.

Cảm giác tiếc nuối là điều nguyên Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Văn Lộc chia sẻ với Zing.vn khi nhắc đến quy hoạch trung tâm thành phố Nha Trang, nơi có hàng chục nhà cao tầng chen chúc mọc lên những năm qua.

Ông Lộc cũng đang là Chủ tịch Hội Kiến trúc sư tỉnh Khánh Hòa. Ông nhấn mạnh quy hoạch trung tâm Nha Trang đã bị phá vỡ và trở nên ngột ngạt, làm mất đi nét đẹp của một thành phố biển, nơi được thiên nhiên ưu ái với khung cảnh hài hòa, vịnh biển xinh đẹp.

Có dự án mật độ xây dựng 60-70%

Nguyên Giám đốc sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết năm 2012, Thủ tướng đã có quyết định 1396/2012 phê duyệt điều quy hoạch chung TP Nha Trang tầm nhìn đến năm 2025. Quyết định này chỉ cho phép xây cao tối đa 40 tầng, mật độ xây dựng chỉ được 40% tại trung tâm thành phố.

Quyết định của Thủ tướng cũng nhấn mạnh Nha Trang là một đô thị du lịch, do đó yếu tố cảnh quan và không gian được chú trọng và đặt lên hàng đầu.

‘Cao oc pha vo quy hoach, nguoi Nha Trang tiec lam’ hinh anh 1
Trung tâm TP Nha Trang với nhiều nhà cao tầng mọc san sát. Ảnh: Duy Hiếu.

Việc quy hoạch ven biển Nha Trang cũng đã được quan tâm từ thời Pháp và trước năm 1975. Theo đó, các công trình ven biển phải xây theo kiểu giật cấp. Nghĩa là không được xây công trình cao tầng ở mép biển, thay vào đó là thấp tầng, càng sâu vào đất liền thì mới được xây cao lên.

Tuy nhiên, từ sau 2012, ông Nguyễn Văn Lộc cho biết việc cấp phép nhà cao tầng khu vực ven biển Nha Trang đã diễn ra nhanh chóng mà không tuân thủ quy hoạch được phê duyệt.

Theo đó, các công trình ven biển không tuân thủ yếu tố “giật cấp” như được quy hoạch mà được cấp phép xây dựng cao tầng. Ngoài ra, thay vì mật độ được khống chế dưới 40%, những dự án lại có mật độ cao, cá biệt có dự án lên tới 60-70%.

“Ven biển Nha Trang giờ cao ngất ngưởng, chen chúc với mật độ dày đặc. Gió biển cũng khó mà thổi vào do bị che chắn hết, rất ngột ngạt”, ông nói.

Đáng chú ý, Chủ tịch Hội kiến trúc sư Khánh Hòa nhấn mạnh nhiều lô đất được quy hoạch với mục đích phục vụ du lịch nhưng lại được cấp phép làm condotel. Hiện condotel vẫn chưa rõ ràng về mặt thủ tục pháp lý là khách sạn hay căn hộ. Tuy nhiên, về mặt thực tế thì condotel tại Nha Trang đang giống những căn hộ nhiều hơn là phục vụ phát triển du lịch. Ông cho rằng đây là một sự biến tướng mà quản lý không theo kịp.

Hệ lụy từ nhà cao tầng

Từ việc xây dựng condotel, nhà cao tầng ồ ạt ven biển Nha Trang dẫn đến một loạt các hệ lụy mà thành phố đang phải đối mặt. Đầu tiên là tình trạng quá tải về hạ tầng giao thông và hạ tầng xã hội. Nhà cao tầng chen chúc kéo theo một lượng lớn người và phương tiện giao thông tập trung về con đường ven biển duy nhất là Trần Phú, dẫn tới ách tắc giao thông.

Mật độ giao thông cao liên tục cả giờ cao điểm và thấp điểm đã khiến Nha Trang xảy ra tình trạng kẹt xe, điều mà trước kia chưa từng có.

“Trung tâm Nha Trang là đô thị cũ, không thể cải tạo giao thông hay xây mới. Nhưng tại sao cứ xây thêm nhà cao tầng?”, ông Lộc nói.

‘Cao oc pha vo quy hoach, nguoi Nha Trang tiec lam’ hinh anh 2
Kẹt xe đã xuất hiện ở Nha Trang, điều mà trước kia chưa hề xảy ra. Ảnh: Duy Hiếu.

Không những vậy, các vấn đề khác như rác thải, thoát nước, cấp nước, vệ sinh môi trường… cũng là áp lực lớn đè nặng lên hạ tầng của một thành phố biển. Ông Lộc cũng cho biết tỷ lệ cây xanh trên một đầu người đã giảm đi hơn 5 lần sau 10 năm.

Cách đây 10 năm, nguyên giám đốc Sở Xây dựng đưa ra thống kê tỷ lệ cây xanh trên đầu người ở Nha Trang đạt khoảng 5 m2/người. Tuy nhiên, hiện tại, tỷ lệ cây xanh chỉ đạt 0,9 m2/người. Như vậy, trung tâm thành phố phần lớn là bê tông, chứ không còn khung cảnh thiên nhiên hài hòa như trước kia.

Trách nhiệm trước hết thuộc về chính quyền

Chủ tịch Hội kiến trúc sư tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Văn Lộc cho rằng để xảy ra tình trạng phá vỡ quy hoạch tại Nha Trang là một bài học đắt giá mà khó có cách nào “cứu chữa được”.

“Việc xây dựng nhà cao tầng đã khiến quy hoạch Nha Trang bị phá vỡ, mất đi không khí, cảnh quan và tính độc đáo được thiên nhiên ưu đãi. Đồi núi xung quanh Nha Trang cũng đang trong tình cảnh tương tự. Là người Nha Trang, chúng tôi tiếc nuối lắm chứ”, ông Lộc nói.

Để xảy ra tình trạng này, ông Lộc cho rằng trách nhiệm trước hết thuộc về chính quyền khi không quản lý tốt việc xây dựng theo đúng quy hoạch. Các cơ quan chức năng đã cấp phép các dự án ồ ạt, không tuân thủ về mật độ xây dựng, khống chế chiều cao, mục đích sử dụng đất…

‘Cao oc pha vo quy hoach, nguoi Nha Trang tiec lam’ hinh anh 3
Nhiều dự án condotel mọc lên tại trung tâm TP. Nha Trang. Đồ họa: Minh Hồng.

“Năng lực quản lý có vấn đề. Việc quản lý không mang tính chất xây dựng cho một đô thị thực sự văn minh, để đạt được mục tiêu quy hoạch đã vạch ra. Những vấn đề đó, theo tôi, cần được điều tra, kiểm điểm làm rõ”, ông Lộc nói.

Khi được hỏi liệu có sự tác động của các chủ đầu tư dẫn tới phá vỡ quy hoạch, cấp phép một cách tràn lan hay không, ông Lộc cho rằng điều đó có thể xảy ra. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh cần sự vào cuộc của các cơ quan chức năng để điều tra, làm rõ.

Thời gian tới, ông cho rằng chính quyền phải nghiêm túc tuân thủ quy hoạch đã được phê duyệt, không cấp phép xây dựng nhà cao tầng ven biển. Song song với đó là tìm các giải pháp để hoàn thiện hạ tầng, khắc phục tình trạng quá tải cho khu vực nội đô hiện tại.

Ông nhắc đến sân bay Nha Trang cũ có thể là một trong những khu vực còn quỹ đất rộng, hoàn toàn có thể sử dụng để giải quyết vấn đề quá tải tại khu vực nội đô.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *