Cận cảnh công an cấp thẻ CCCD gắn chip cho người dân Quá trình thu thập thông tin để cấp thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử chỉ mất khoảng 5 phút.
Sáng 31-12, Công an TP Hà Nội tổ chức lễ ra quân triển khai phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh với các hành vi vi phạm liên quan đến pháo; đồng thời mở cao điểm cấp thẻ căn cước công dân (CCCD) cho người dân trên địa bàn.

Cận cảnh công an cấp thẻ CCCD gắn chip cho người dân - ảnh 1
Công an TP Hà Nội mở cao điểm cấp thẻ CCCD cho người dân trên địa bàn.

Cận cảnh công an cấp thẻ CCCD gắn chip cho người dân - ảnh 2
Tại trụ sở Công an TP Hà Nội, ba bàn làm việc được bố trí cùng hàng chục cán bộ công an để làm thủ tục cấp thẻ CCCD. Theo thông báo, thẻ CCCD được cấp cho người dân sẽ là mẫu mới, có gắn chip điện tử.

Cận cảnh công an cấp thẻ CCCD gắn chip cho người dân - ảnh 3
Đợt cao điểm tập trung cấp CCCD tại Hà Nội diễn ra từ ngày 1-1 đến ngày 1-7-2021. Công an sẽ thành lập các tổ lưu động để cấp CCCD tại các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, trường học… và tại các địa bàn dân cư.

Cận cảnh công an cấp thẻ CCCD gắn chip cho người dân - ảnh 4
Theo quy trình, người dân đến làm việc chỉ cần xuất trình CMND hoặc thẻ CCCD gắn mã vạch để cán bộ công an đối chiếu thông tin có trong cơ sở dữ liệu CCCD đã thu thập từ trước đó, không cần phải điền vào tờ khai như trước đây nữa.

Cận cảnh công an cấp thẻ CCCD gắn chip cho người dân - ảnh 5
Sau khi xác định các thông tin trùng khớp, công dân sẽ được chụp ảnh chân dung, lấy mẫu vân tay. Quá trình này chỉ kéo dài khoảng 5 phút.

Cận cảnh công an cấp thẻ CCCD gắn chip cho người dân - ảnh 6
Cùng với hình thức cấp lưu động, Công an TP Hà Nội vẫn tiếp tục duy trì và tăng thời gian tiếp nhận hồ sơ tối thiểu 10 giờ/ngày để cấp CCCD cố định tại trụ sở công an các quận, huyện, thị xã. 

Cận cảnh công an cấp thẻ CCCD gắn chip cho người dân - ảnh 7
Để tạo thuận lợi cho việc bố trí lực lượng, sắp xếp tiết kiệm thời gian cấp CCCD, Công an TP Hà Nội đề nghị công dân đăng ký với Công an xã, phường, thị trấn về nơi làm thủ tục CCCD (tại nơi công tác hoặc tại nơi cư trú).

Cận cảnh công an cấp thẻ CCCD gắn chip cho người dân - ảnh 8
Công dân có nhu cầu đổi lại CCCD hoặc chuyển từ CMND 12 số sang CCCD mẫu mới (gắn chíp điện tử) sẽ thực hiện tại trụ sở Công an cấp huyện và Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (số 44 phố Phạm Ngọc Thạch, quận Đống Đa và số 6 phố Quang Trung, quận Hà Đông).

Cận cảnh công an cấp thẻ CCCD gắn chip cho người dân - ảnh 9
Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc – Thứ trưởng Bộ Công an (giữa) cùng Giám đốc Công an TP Hà Nội (bên phải) có mặt tại ngày đầu tiên đơn vị này triển khai làm thủ tục cấp CCCD gắn chip cho người dân.