‘Các ổ dịch mới ở Hà Nội đang được kiểm soát, chưa có nguy cơ lan rộng’

Các ổ dịch mới ở Hà Nội đều được kiểm soát và chưa có nguy cơ lan rộng, tuy nhiên thời gian tới thành phố sẽ còn những trường hợp F0 rải rác trong cộng đồng.

Đây là nhận định của ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Hà Nội về tình hình dịch trên địa bàn hiện nay.

Theo ông Tuấn, vừa qua TP Hà Nội ghi nhận nhiều ca COVID-19 trong cộng đồng. Tuy nhiên, đến nay các ổ dịch mới phát sinh đều được kiểm soát, chưa có nguy cơ lây lan rộng.

“Tuy những ngày qua thành phố ghi nhận các ca nhiễm mới trong cộng đồng, nhưng đây đều là tình huống đã được dự báo từ trước. Hiện, các ổ dịch đều được kiểm soát và chưa có nguy cơ lan rộng”, ông Tuấn nói.

Cũng theo lãnh đạo CDC Hà Nội, thành phố sẽ còn những trường hợp F0 rải rác trong cộng đồng mà ngành y tế chưa thể rà soát được hết. Tình trạng này tồn tại do nhiều người dân vẫn có tâm lý trốn tránh khai báo hay di chuyển, đi lại bằng phương tiện cá nhân nên khó khăn cho công tác truy vết.

Trước thực trạng trên, ông Tuấn khẳng định, cơ quan chức năng thành phố mong những người từng di chuyển ra khỏi Hà Nội thời gian qua (không nhất thiết phải vùng dịch), nếu có triệu chứng nghi ngờ cần liên hệ ngay với các cơ sở y tế hoặc đường dây nóng phòng chống COVID-19 của thành phố để được hướng dẫn, trợ giúp.

Tòa nhà Sunshine Palace (quận Hoàng Mai), nơi bệnh nhân T.T.H., nhân viên ngân hàng Vietinbank (số 25 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm) sinh sống. (Ảnh: NLĐ)

Trong sáng 17/7, CDC TP Hà Nội thông báo về việc ghi nhận 13 người dương tính SARS-CoV-2 trên địa bàn. Trong đó 8 người liên quan bệnh nhân T.T.H., sinh sống ở tầng 11 tòa Sunshine Palace, ngõ 13, đường Lĩnh Nam, phường Mai Động, quận Hoàng Mai (nhân viên ngân hàng Vietinbank số 25 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Phó Giám đốc CDC Hà Nội nhận định, các F1 và F2 tại ngân hàng VietinBank đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, nên cơ sở này không có nguy cơ lây nhiễm.

Ông Tuấn cũng nhận định, nguồn lây ổ dịch tập trung tại gia đình bệnh nhân, vì hiện nay 7 người thân của bệnh nhân T.T.H bị lây nhiễm, một người khác liên quan cũng dương tính với SARS-CoV-2. Ngoài ra, một F0 khác bán xổ số tại 58 Lĩnh Nam chưa rõ nguồn lây, được xác định sống gần Chung cư Sunshine Palace nơi bệnh nhân sinh sống, liên quan ổ dịch gia đình. Hiện, CDC đã khoanh vùng toàn bộ khu vực liên quan.

Theo ông Tuấn, chùm ca bệnh liên quan nữ nhân viên ngân hàng đang tiếp tục được điều tra và truy vết. Các chùm ca bệnh tại Khu công nghiệp Thăng Long, xã An Mỹ (huyện Mỹ Đức), liên quan TP.HCM và Trung tâm Nghiên cứu thiết kế Cơ khí thuộc Viện Cơ khí năng lượng và mỏ, đều xác định được nguồn lây. Các trường hợp liên quan cơ bản được khoanh vùng.

Trong đợt dịch thứ tư (từ 29/4 đến sáng 17/7), Hà Nội ghi nhận tổng cộng 376 trường hợp dương tính SARS-CoV-2. Từ 5/7 đến sáng 17/7 phát hiện 117 trường hợp thuộc 5 chùm ca bệnh.

Trong đó, chùm ca bệnh liên quan đến Bắc Giang 54 trường hợp (Công ty SEI: 45; Công ty MEDA: 5; Công ty MOLEX: 1; cộng đồng: 3); chùm ca bệnh liên quan TP.HCM (Hoa Vôi – Quốc Oai: 18; Nguyễn Du – Hai Bà Trưng: 7; Hòa Xá – Ứng Hòa: 5; các quận, huyện khác: 10); chùm ca bệnh tại An Mỹ – Mỹ Đức: 10 trường hợp; chùm ca bệnh liên quan chung cư Sunshine Palace Hoàng Mai: 9 trường hợp; Tân Mai – Hoàng Mai: 1 trường hợp; chùm ca bệnh liên quan Bắc Ninh: 3 trường hợp.

Theo: baomoi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *