Các lãnh đạo châu Âu chúc mừng việc ông Joe Biden chính thức được Quốc hội Mỹ công nhận chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thổng, và tiếp tục thể hiện sự giận dữ với cảnh tượng biểu tình bạo lực tối qua tại Mỹ cũng như thái độ của ông Donald Trump.

Phát biểu trên truyền hình Đức sáng ngày 7/1 theo giờ địa phương, Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố bà cảm thấy buồn và giận dữ khi chứng kiến hình ảnh người biểu tình ủng hộ ông Donald Trump đột nhập vào tòa nhà Quốc hội Mỹ. Thủ tướng Đức cũng chỉ trích đích danh việc ông Donald Trump không chấp nhận thất bại và cho rằng, một trong các nguyên tắc căn bản của nền dân chủ là có người thắng-người thua.

Tuy nhiên, bà Angela Merkel cũng ca ngợi bài diễn văn của ông Joe Biden và cho rằng việc Quốc hội Mỹ quay trở lại làm việc sau vài tiếng gián đoạn là một chỉ dấu hy vọng cho việc nước Mỹ vẫn mạnh mẽ hơn những kẻ tấn công và bạo loạn.

“Điều bi kịch là đã có những người mất đi mạng sống của mình trong sự kiện tối qua. Nhưng với việc ông Joe Biden và bà Kamala Harris được chứng nhận chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, nước Mỹ sẽ mở ra một chương mới trong nền dân chủ nước này trong 2 tuần tới, điều mà nó cần phải được diễn ra”, bà Merkel nói.

Từ Pháp, lời chúc mừng cũng được các chính trị gia Pháp gửi đến bộ đôi Biden-Harris và coi việc Quốc hội chứng nhận chiến thắng của ông Joe Biden là kết cục xứng đáng. Trước đó, vào 3h sáng ngày 7/1 theo giờ địa phương, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã có bài diễn văn từ Phủ Tổng thống Pháp, gửi thông điệp đoàn kết đến nước Mỹ, khẳng định bạo lực sẽ không thể chiến thắng. Ông Macron cho rằng những gì vừa diễn ra tại Điện Capitol không phải là nước Mỹ và nước Pháp luôn sát cánh với người dân và nền dân chủ Mỹ.

Tại Anh, mặc dù Thủ tướng Anh Boris Johnson đã lên tiếng chỉ trích các hành động biểu tình bạo lực tại Mỹ nhưng lãnh đạo các phe đối lập tại Anh đang kêu gọi ông Boris Johnson cũng như các Bộ trưởng trong chính phủ Anh chỉ trích đích danh ông Donald Trump vì vai trò kích động bạo lực. Hiện mới có Bộ trưởng Nội vụ Anh, Priti Patel chỉ trích ông Donald Trump khi nhận định “các lời lẽ của ông Donald Trump đã trực tiếp dẫn đến bạo lực và việc ông Trump không lên án các hành động đó là điều sai trái”.

Bộ trưởng Tư pháp Scotland, Humza Yousaf thậm chí kêu gọi Vương quốc Anh cấm không cho ông Donald Trump nhập cảnh vào Anh sau khi rời chức Tổng thống Mỹ, với lí do ông Donald Trump kích động căng thăng sắc tộc và kêu gọi biểu tình bạo lực. Trước đó, có một số thông tin báo chí cho rằng có thể ông Donald Trump sẽ tới Scotland để chơi golf trong những ngày tới nhằm tránh lễ chuyển giao quyền lực tại Mỹ, hoặc sau khi rời khỏi Nhà Trắng./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *