Tại phiên họp thường kỳ Chính phủ sáng 2-12, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể đã báo cáo với Thủ tướng về việc xử lý trách nhiệm các cá nhân, tổ chức liên quan đến vi phạm quy định phòng chống dịch Covid-19 tại khu cách ly tập trung của Vietnam Airlines tại quận Tân Bình, TP HCM.
Bộ trưởng GTVT báo cáo với Thủ tướng về vi phạm ở khu cách ly của Vietnam Airlines - Ảnh 1.

Cuộc họp thường kỳ của Chính phủ sáng 2-12 (Ảnh: VGP/Quang Hiếu)

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết cơ quan này đang xem xét về mặt pháp lý để tiến hành các thủ tục xử phạt. “Anh em cũng tham mưu là bộ có thể có hình thức cảnh cáo hoặc kỷ luật các tổ chức như Vietnam Airlines hoặc các đơn vị tổ chức cách ly không đảm bảo quy định” – ông nói.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, với những cá nhân của Vietnam Airlines hoặc cá nhân trực tiếp vi phạm thì thẩm quyền xử lý thuộc UBND TP HCM. Bộ GTVT sẽ phối hợp với TP HCM trong việc này.

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu làm rõ trách nhiệm để Covid-19 lây ra cộng đồng tại cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều 1-12. Thủ tướng cho biết đã gọi điện cho lãnh đạo TP HCM và Bộ Y tế để chỉ đạo làm rõ trách nhiệm trong việc thực hiện quy trình cách ly và đề nghị có biện pháp mạnh hơn.

Về phía TP HCM, Phó Giám đốc Sở Thông tin – Truyền thông Từ Lương cho biết Chủ tịch UBND TP đã yêu cầu các cơ quan chức năng liên quan của TP HCM nghiên cứu các quy định, đặc biệt là Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm 2007, để xử lý bệnh nhân 1342 – nam tiếp viên Vietnam Airlines.

Theo ông Từ Lương, Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu chính quyền các quận 6, Tân Bình, Bình Tân chủ động xem xét đề xuất UBND TP quyết định nếu thấy cần thiết giãn cách khu vực. “Việc này thực hiện theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ là không giãn cách xã hội trên địa bàn rộng lớn, chỉ xem xét với những khu vực nhỏ nhưng có nguy cơ cao” – ông Từ Lương nói.

Nói thêm về vi phạm của bệnh nhân 1342, Giám đốc Sở Y tế TP Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết theo quy định, phi hành đoàn mỗi chuyến bay được cách ly ở một khu riêng. Tuy nhiên, trong quá trình ở khu cách ly tập trung, bệnh nhân 1342 đi qua khu khác và bị nhiễm SARS-CoV-2 từ bệnh nhân 1325 (chuyến bay từ Rumani về Việt Nam).

“Điều này thể hiện sự lỏng lẻo trong quản lý ở khu cách ly tập trung của Vietnam Airlines” – ông Bỉnh nói và khẳng định các khu cách ly tập trung đều được thẩm định bởi cơ sở y tế, bảo đảm các quy định về chống dịch mới được tiếp nhận người cách ly.

Ông Bỉnh cho biết theo chỉ đạo của Bộ Y tế, TP HCM đã đóng cửa khu cách ly tập trung của Vietnam Airlines ở đường Hồng Hà, phường 2, quận Tân Bình.

Theo: báo nld