Bộ TN&MT lý giải việc đề nghị Hà Nội, TP.HCM đẩy mạnh thu hồi xe cũ nát

Bộ TN&MT đề nghị Hà Nội, TP.HCM thực hiện thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát,  không đảm bảo tiêu chuẩn lưu hành, gây ô nhiễm môi trường.

Giải thích nội dung đề nghị Hà Nội, TP.HCM đẩy mạnh thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát, lạc hậu, không đảm bảo tiêu chuẩn lưu hành, gây ô nhiễm môi trường, đại diện Bộ TN&MT nói,  đây là một trong số những nhóm giải pháp nhằm ngăn chặn những nguồn thải gây ô nhiễm, bất lợi đối với môi trường.

Ngoài ra, việc quy định về thu hồi xe quá niên hạn đã được ban hành, có hiệu lực từ năm 2018.

Đề án kiểm soát khí thải môtô, xe máy đang lưu hành đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định (QĐ) 909 ngày 17/6/2010, với mục tiêu kiểm soát tại các đô thị đặc biệt, loại 1 và loại 2.

Tại QĐ số 16/2105 của Chính phủ về thu hồi, xử lý sản phẩm thải bỏ, từ ngày 1/1/2018, môtô, xe máy và ôtô các loại hết niên hạn sử dụng sẽ bị thu hồi.

Theo thống kê của Cục Đăng kiểm Việt Nam, cả nước có khoảng 3,4 triệu ôtô và 50 triệu xe máy. Trong đó, TP Hà Nội có khoảng 7 triệu xe máy, TP HCM có khoảng 9 triệu xe máy thường xuyên tham gia giao thông. Mỗi TP còn có khoảng hơn 600.000 – 700.000 ôtô.

Do có quá nhiều phương tiện lưu thông khiến 2 TP này ô nhiễm nghiêm trọng, nhất là khi nhiều người không chăm sóc xe định kỳ, sử dụng xe quá cũ… Khí thải từ những phương tiện này góp phần gây ô nhiễm môi trường.

“Đây là một trong những nguyên nhân gây ra khí thải gây ô nhiễm môi trường, do đó Bộ TN&MT đề nghị 2 thành phố lớn thực hiện việc thu hồi các phương tiện giao thông cũ nát, quá niên hạn nằm trong nhóm các giải pháp để nâng cao chất lượng môi trường không khí”- vị đại diện cho hay.

Những việc trước mắt và lâu dài

Ngày 30/12/2020, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân ký văn bản số 7442 về việc tăng cường kiểm soát ô nhiễm không khí và xử lý triệt để các điểm nóng về ô nhiễm bụi, khí thải.

Bộ TN&MT cho biết, gần đây, mức độ ô nhiễm không khí tại một số đô thị lớn, đặc biệt là tại Hà Nội và TP.HCM có xu hướng gia tăng gây ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng và các việc phát triển kinh tế – xã hội.

Nguyên nhân chính do bụi, khí thải từ các phương tiện giao thông, hoạt động xây dựng, công nghiệp với lượng thải lớn và chưa được kiểm soát hiệu quả kết hợp với yếu tố thời tiết bất lợi (nghịch nhiệt) trong giai đoạn giao mùa.

Bộ TN&MT lý giải việc đề nghị Hà Nội, TP.HCM đẩy mạnh thu hồi xe cũ nát
Hà Nội, TP.HCM là hai địa phương có số lượng các phương tiện xe cơ giới cũ nát, quá niên hạn sử dụng nhiều nhất nước

Bộ TN&MT đề nghị tăng cường tần suất quan trắc môi trường không khí cả định kỳ và tự động.  Công bố kết quả quan trắc chất lượng môi trường không khí trên các phương tiện truyền thông.

Trường hợp xảy ra ô nhiễm môi trường không khí trên địa bàn có hại cho sức khỏe, đơn vị chức năng cần kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Các địa phương cần chỉ đạo UBND cấp huyện, cấp xã và các đơn vị chức năng tuyên truyền, vận động nhân dân không đốt chất thải rắn, rơm rạ sau thu hoạch để giảm các nguồn phát sinh khí thải gây ô nhiễm môi trường. Tổ chức kiểm kê, đánh giá các nguồn phát sinh khí thải trên địa bàn, xác định rõ nguyên nhân để giảm thiểu ô nhiễm không khí và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật.

Thực hiện kế hoạch phát triển hệ thống giao thông công cộng, ưu tiên phương tiện sử dụng năng lượng sạch, không phát thải; thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát, lạc hậu, không đảm bảo tiêu chuẩn lưu hành gây ô nhiễm môi trường trong thành phố.

Bộ TN&MT lý giải việc đề nghị Hà Nội, TP.HCM đẩy mạnh thu hồi xe cũ nát
Quá tải phương tiện giao thông công cộng là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng tới chất lượng không khí tại các đô thị lớn

Khuyến khích người dân sử dụng phương tiện giao thông công cộng, giảm phương tiện cá nhân; đẩy mạnh tuyên truyền sử dụng phương tiện giao thông thân thiện với môi trường.

Hà Nội và TPHCM cũng cần thực hiện điều tiết, phân luồng giao thông hợp lý để hạn chế tình trạng ùn tắc kéo dài gây ô nhiễm môi trường. Duy trì thường xuyên hoạt động phun nước rửa đường tại các trục, tuyến đường giao thông chính của các đô thị, thành phố để hạn chế bụi phát tán, đặc biệt trong điều kiện thời tiết hanh khô, lặng gió. Thu gom triệt để rác, bụi bẩn trên các trục, tuyến, giải phân cách đường giao thông.

Theo: vietnamnet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *