Bộ GD&ĐT đồng ý cấp bằng tốt nghiệp cho học sinh, sinh viên Học viện Múa Việt Nam

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa có công văn số 1261/BGDĐT-GDTrH gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc tháo gỡ vướng mắc trong công tác đào tạo và cấp bằng tốt nghiệp Trung cấp chuyên nghiệp cho học sinh, sinh viên Học viện Múa Việt Nam.

Chú thích ảnh
Hội phụ huynh Học viện Múa Việt Nam kêu cứu vì con em ra trường không bằng cấp. Ảnh: Hà Cường

Căn cứ Luật Giáo dục ngày 14/6/2005 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục ngày 25/11/2009; Luật Giáo dục ngày 14/6/2019; Luật Giáo dục nghề nghiệp ngày 27/11/2014, Bộ GD&ĐT đưa ra hai phương án cụ thể.

Trường hợp trường Cao đẳng Múa Việt Nam (nay là Học viện Múa Việt Nam) tổ chức đào tạo đầy đủ chương trình theo Quyết định số 92/2004/QĐ-BVHTT ngày 1/10/2004 ban hành chương trình khung giáo dục trung học chuyên nghiệp, thì Học viện Múa Việt Nam cấp bằng tốt nghiệp cho học sinh theo thẩm quyền. Bộ GD&ĐT đồng ý để Học viện Múa Việt Nam được in phôi bằng và in bằng tốt nghiệp theo quy định hiện hành.

Còn trong trường hợp học sinh đã hoàn thành chương trình theo quy định tại Thông tư 16/2010/TT-BGDĐT ngày 28/6/2010 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về việc ban hành quy định khung trung cấp chuyên nghiệp, Bộ GD&ĐT đồng ý để Học viện Múa Việt Nam cấp giấy chứng nhận hoàn thành khối lượng kiến thức văn hóa THPT. Với trường hợp này cũng lý giải cho việc trước đó, Học viện Múa Việt Nam ‘quên’ chưa đăng ký tuyển sinh trình độ trung cấp chuyên nghiệp.

Được biết, sau khi có chỉ đạo chung thống nhất về văn bằng, chứng chỉ với Bộ GD&ĐT, Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch, Học viện Múa Việt Nam sẽ xin được cấp bằng trung cấp chuyên nghiệp cho các em học sinh. Học sinh của Học viện có thể thi lên đại học trong các trường thuộc hệ thống các trường nghệ thuật do Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch quản lý.

Đại diện Bộ GD&ĐT cho biết, bằng này hoặc giấy chứng nhận có thể giúp học sinh tốt nghiệp hoặc vào đại học theo quy định của Bộ GD&ĐT, Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch.

Đồng thời, Bộ GD&ĐT đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Học viện Múa Việt Nam triển khai thực hiện các nội dung trên để đảm bảo quyền lợi cho học sinh, sinh viên theo quy định của pháp luật.

Trước đó, sự việc bắt đầu từ khi học sinh K40 – K43 đang học hệ trung cấp và sinh viên K2 – K6 đang học hệ cao đẳng bị Học viện Múa Việt Nam yêu cầu phải thi trung cấp, nhưng sau đó tất cả đều bất ngờ khi học viện không thể cấp bằng.

Sau khi có đơn kêu cứu của Hội phụ huynh Học viện Múa Việt Nam vì con em ra trường không bằng cấp, Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch, cùng Học viện Múa Việt Nam có những trao đổi chính thức và tìm hướng đi giải quyết bằng cấp cho những học sinh, sinh viên này.

Đại diện Học viện Múa Việt Nam thừa nhận, trường “quên” không đăng ký tuyển hệ trung cấp mà chỉ đăng ký đầu vào là hệ cao đẳng nên không đủ điều kiện cấp bằng.

TS Trần Văn Hải, quyền giám đốc Học viện Múa Việt Nam cho biết, xác định nhóm sinh viên học “hệ liên thông trung cấp – cao đẳng” không lấy được bằng trung cấp chuyên nghiệp là 273 em. Việc người học không lấy được bằng là do những “lỗi kỹ thuật” trong quá khứ.

Giải pháp Học viện Múa Việt Nam đưa ra là đề xuất Bộ GD&ĐT cho phép Học viện in phôi bằng trung cấp chuyên nghiệp cấp bù cho 273 em chưa được cấp bằng. Với bằng này, các em có thể học lên đại học tại các trường trong hệ thống Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch.

Trường hợp 273 em học theo hệ đào tạo cũ, hướng giải quyết của Học viện Múa Việt Nam là xin phép Bộ GD&ĐT cho phép học viện cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình THCS, THPT và cho phép 273 em dùng giấy này đi đăng ký học bù những môn học viện dạy còn thiếu so với cấu trúc của trung tâm giáo dục thường xuyên để lấy bằng THPT quốc gia.

Theo: baotintuc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *