Biden chuẩn bị Nội các “giống nước Mỹ”, đưa chính sách thời Trump vào dĩ vãng

 

Nội các đa dạng “giống nước Mỹ”

Tuyên bố đưa “nước Mỹ trở lại”, ông Joe Biden – người được truyền thông Mỹ cho là Tổng thống đắc cử hôm qua (24/11) đã công bố đề cử những vị trí chủ chốt trong chính quyền sắp tới. Đây được xem là động thái đầu tiên của ông nhằm hướng tới mục tiêu quay lưng với chính sách “nước Mỹ trên hết” dưới thời Tổng thống Trump.

Phát biểu tại Wilmington, Delaware, ông Biden cho biết: “Đó là một đội [đội ngũ các quan chức chủ chốt trong chính quyền tương lai – ND] phản ánh thực tế rằng nước Mỹ đã trở lại. Sẵn sàng dẫn đầu thế giới, không thoái lui. Một lần nữa Mỹ sẽ ngồi đầu bàn, sẵn sàng đối đầu với kẻ thù và không từ chối đồng minh của chúng ta. Sẵn sàng đứng lên vì các giá trị của chúng ta”.

Về phần mình, bà Kamala Harris – liên danh tranh cử cùng ông Biden trong cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua nhấn mạnh: “Ông Biden đã nói với tôi về cam kết đảm bảo rằng chúng tôi sẽ chọn một Nội các giống như nước Mỹ – điều đó phản án những gì tốt nhất của đất nước. Đó là những gì chúng tôi đã làm được”.

Những gương mặt được đề cử đều là những người dày dạn kinh nghiệm trong bộ máy công quyền và có quan hệ với chính quyền của Tổng thống Barack Obama – chỉ dấu cho thấy nỗ lực của ông Biden nhằm khôi phục lại “trạng thái bình thường” sau những xáo trộn trong 4 năm cầm quyền của Tổng thống Trump.

Tương phản trong bộ máy chính quyền Trump – Biden

Các đề cử của ông Biden cũng cho thấy sự khác biệt rõ ràng so với Nội các hiện tại của đương kim Tổng thống Donald Trump – phần lớn là nam giới, hầu hết là người da trắng. Nội các của ông Biden sẽ gồm nhiều nữ giới hơn, có người da màu và một số trong số họ sẽ phá vỡ những rào cản nếu được chuẩn thuận vào cương vị mới.

Đáng chú ý trong số các nhân vật chủ chốt trong “chính quyền Biden”, đầu tiên phải kể đến đề cử Antony Blinken – một nhà chính sách đối ngoại kỳ cựu được đánh giá cao ở Đồi Capitol, người có mối quan hệ với ông Biden khoảng 20 năm, cho vị trí Ngoại trưởng; luật sư Alejandro Mayorkas được nhắm cho vị trí Bộ trưởng An ninh nội địa – trở thành Bộ trưởng gốc Latin nhập cư đầu tiên trong lịch sử 18 năm của Bộ An ninh Nội địa; bà Linda Thomas-Greenfield – nhà ngoại giao kỳ cựu được đề cử làm Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc; ông Jake Sullivan làm Cố vấn An ninh quốc gia của Nhà Trắng…

Avril Haines, cựu phó giám đốc CIA được chọn làm giám đốc tình báo quốc gia – người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ này. Cựu chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen dự kiến đề cử làm nữ Bộ trưởng Tài chính đầu tiên của Mỹ. Ông Biden cũng có thể đề cử bà Michele Flournoy là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Quốc phòng. Trong khi đó, cựu Ngoại trưởng John Kerry sẽ đảm nhiệm cương vị đặc phái viên về biến đổi khí hậu trong “chính quyền của ông Biden”.

Các lựa chọn nội các của ông Biden, ngoại trừ 2 vị trí của ông Kerry và Sullivan, phải được Thượng viện Hoa Kỳ chuẩn thuận, nhưng Thượng viện có thể do Đảng Cộng hòa kiểm soát nếu các ứng cử viên của đảng này giành chiến thắng ít nhất 1 trong 2 ghế Thượng nghị sĩ ở Georgia vào ngày 5/1/2021. Và đương nhiên, các đề cử của ông Biden nhiều khả năng sẽ bị phe Cộng hòa gây khó dễ.

Dân chủ – Cộng hòa sẽ còn nhiều tranh cãi

Thượng nghị sĩ Tom Cotton, một ứng cử viên tổng thống tiềm năng của Đảng Cộng hòa cho năm 2024 cho rằng, những người ông Biden bố trí xung quanh mình đều có quan điểm mềm mỏng với Trung Quốc.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Marco Rubio – một nhân vật chính trị tiềm năng khác của phe Cộng hòa, người đang có chân trong Ủy ban đối ngoại Thượng viện Mỹ và sẽ có ảnh hưởng quan trọng trong việc phê chuẩn đề cử ông Blinken, đã đăng dòng tweet: “Những lựa chọn nội các của Biden đã học tại các trường Ivy League, có lý lịch tốt, tham dự tất cả các hội nghị phù hợp và sẽ là những người chăm sóc lịch sự và có trật tự cho sự suy tàn của nước Mỹ”.

Mặc dù vậy, ông Biden cho biết lựa chọn nhân sự của ông “phản ánh ý tưởng rằng chúng ta không thể xử lý những thách thức hiện nay với tư duy cũ và thói quen không thay đổi”, và rằng ông đã giao nhiệm vụ cho họ tái khẳng định vai trò lãnh đạo toàn cầu của Mỹ – một đòn đánh rõ ràng nhằm vào Tổng thống Trump, người đã và đang chống lại các liên minh nước ngoài truyền thống.

Ông Biden cũng chia sẻ cảm thấy ấn tượng bởi cách các nhà lãnh đạo thế giới liên tục nói với ông trong các cuộc gọi chúc mừng rằng họ mong muốn Mỹ “tái khẳng định vai trò lịch sử của mình như một nhà lãnh đạo toàn cầu” dưới chính quyền của ông.

Trong khi đó, đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua (24/11) cũng đã lên tiếng bảo vệ thế giới quan của mình.

“Chúng ta không nên xa rời điều đó – Nước Mỹ trên hết”, ông Trump nói tại buổi lễ ân xá gà tây hàng năm – một truyền thống trước Lễ Tạ ơn tại Nhà Trắng.

Ông Trump – người vẫn đang tiếp tục gây áp lực thách thức pháp lý để lật ngược kết quả bầu cử, hôm qua cũng đã một lần nữa từ chối nhận thất bại, bất chấp việc Cơ quan dịch vụ tổng hợp Mỹ (GSA) đã ‘bật đèn xanh’ chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden. “GSA không xác định ai là Tổng thống tiếp theo của Mỹ”, nhà lãnh đạo Mỹ viết trên Twitter./.

Nguồn: vov

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *