Bầu cử Mỹ 2020: Tổng thống Trump đưa ra “điều kiện” rời Nhà Trắng

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 26/11 (giờ địa phương) cho biết, ông sẽ rời Nhà Trắng nếu Đại cử tri đoàn bỏ phiếu cho ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden.

donald-trump-tuyen-bo-khong-roi-nha-trang.jpeg
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tuyên bố trên được Tổng thống Trump đưa ra tại Nhà Trắng sau khi trò chuyện qua đường truyền video với binh sĩ Mỹ đồn trú tại nước ngoài nhân dịp Lễ Tạ ơn truyền thống.

CNBC cho biết, phát biểu với các phóng viên vào ngày lễ Tạ ơn, ứng viên Đảng Cộng hòa – đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, nếu ông Joe Biden được Đại cử tri đoàn chính thức tuyên bố là người chiến thắng, ông Trump sẽ rời Nhà Trắng.

Khi được hỏi liệu ông có rời Nhà Trắng nếu Cử tri đoàn bỏ phiếu cho Biden hay không, Trump nói: “Chắc chắn là tôi sẽ làm. Chắc chắn tôi sẽ làm. Và bạn biết điều đó”. Nhưng ông Trump cũng nói thêm rằng sẽ rất khó để ông Biden nhượng bộ vì “chúng tôi biết có gian lận lớn”.

Dự kiến, Đại cử tri đoàn sẽ nhóm họp vào ngày 14/12.

Tân Tổng thống Mỹ sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1/2021. Cho đến nay, ông Joe Biden vẫn được truyền thông Mỹ thừa nhận là người chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Trong khi đó, mặc dù nhiều lần tuyên bố có gian lận trong kết quả bỏ phiếu, song gần đây, chính quyền của Tổng thống Trump đã có một số động thái có vẻ như bật đèn xanh cho quá trình chuyển giao quyền lực sang cho đội ngũ của ông Biden.

Mới đây, ngày 23/11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố ông đã chỉ thị nhóm của ông tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chuyển giao quyền lực cho ông Biden và khuyến nghị Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) “làm những gì cần thiết” cho quá trình này.

Bên cạnh đó, Tổng thống Trump cũng khẳng định sẽ tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan kết quả bầu cử.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 24/11, một nguồn tin từ giới chức Mỹ tiết lộ Nhà Trắng đã chính thức chấp thuận cho ông Biden được nhận bản tin tình báo hàng ngày gửi Tổng thống.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đã khởi động tiến trình chuyển giao sau khi Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) tuyên bố với ông Biden rằng ông có thể chính thức bắt đầu tiến trình nhận chuyển giao quyền lực.

Theo: congly.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *