Axios: Tổng thống Trump sẽ tuyên bố chiến thắng trước khi có kết quả

Trước kết quả thăm dò bất lợi, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang nỗ lực lội ngược dòng để giành chiến thắng chung cuộc.

Chỉ trong 2 ngày tranh cử cuối cùng, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tổ chức 10 buổi vận động cử tri tại 7 tiểu bang. Đây được coi là nỗ lực lội ngược dòng như ông đã từng làm trong kỳ bầu cử tổng thống năm 2016.

Dẫn thông tin từ 3 nguồn ẩn danh, trang Axios cho biết tổng thống “đã chia sẻ với những người thân cận rằng ông sẽ tuyên bố chiến thắng trong buổi tối 3/11 nếu dẫn trước về số phiếu bầu”.

“Ông Trump sẽ thực hiện điều này ngay cả khi số phiếu bầu ở các bang quan trọng như Pennsylvania chưa được kiểm đếm”, trang tin Axios bổ sung. “Ông Trump đã bàn về kế hoạch này trong vài tuần qua, miêu tả cách đi bộ lên bục trong đêm bầu cử để tuyên bố chiến thắng”.

Trump du dinh tuyen bo chien thang anh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một buổi vận động cử tri. Ảnh: Reuters.

Để viễn cảnh này xảy ra, ông Trump cần giành chiến thắng tại các bang “thành trì” của đảng Cộng hòa như Ohio, Florida, North Carolina, Texas, Iowa, Arizona và Georgia. Theo FiveThirtyEight.com, tổng thống đang dẫn đầu ở các bang Ohio, Texas và Iowa trong khi đối thủ Joe Biden giành được sự ủng hộ tại Florida, Bắc Carolina, Georgia và Arizona.

Phản ứng với thông tin của Axios, ông Trump lên tiếng phủ nhận, nhưng sau đó xác nhận rằng ông sẽ cố gắng ngừng kiểm phiếu ngay sau khi các cuộc bầu cử kết thúc vào ngày 3/11.

“Tôi cho rằng không công bằng nếu chúng ta phải đợi một giai đoạn dài sau cuộc bầu cử”, ông Trump nói với phóng viên ở North Carolina.

Về phía ông Biden, khi được hỏi về thông tin của Axios, vị ứng viên đảng Dân chủ nói: “Phản ứng của tôi là tổng thống sẽ không đánh cắp cuộc bầu cử”.

Năm nay, Mỹ ghi nhận số lượng cử tri đi bỏ phiếu cao kỷ lục. Nhiều tiểu bang lo ngại số lượng lớn phiếu bầu cần nhiều thời gian để kiểm đếm. Theo trang tin Axios, ông Trump dự định làm giảm uy tín các phiếu bầu được kiểm đếm sau đêm bầu cử để tuyên bố chiến thắng sớm.

Cựu Bộ trưởng Nhà đất Julian Castro nhận xét: “Vào đêm bầu cử, có nhiều khả năng ông Trump sẽ dẫn trước. Sau đó, đảng Cộng hòa sẽ nỗ lực ngăn chặn viễn cảnh chiến thắng nghiêng về đối thủ Joe Biden”.

Theo: zingnews

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *