Khoảng 0 giờ sáng 2/3, anh Nguyễn Ngọc Mạnh (SN 1990, trú tại xã Vĩnh Ngọc, Đông Anh, Hà Nội) chia sẻ trên Facebook cá nhân đoạn video quay trực diện hình ảnh anh đứng trên mái tôn đỡ bé H. rơi từ tầng 12A của tòa chung cư số 60B Nguyễn Huy Tưởng (quận Thanh Xuân, TP Hà Nội). Anh viết: “Đây là một video mà mình mới nhận được. Thông qua video mọi người đều thấy được mình không hoàn toàn đỡ được em bé, sự việc xảy ra quá đột ngột, mình đã không nhớ rõ được hết các chi tiết. Thành thật mong mọi người thông cảm”.

Đoạn video dài khoảng 30 giây ghi lại toàn hộ hình ảnh anh Mạnh nhanh chóng vượt qua tường rào và leo lên mái tôn của tòa chung cư. Video cho thấy anh đã trượt ngã trước khi kịp đứng dậy đỡ được một phần cơ thể bé H.

Chia sẻ với Tiền Phong về chi tiết trên, anh Mạnh khẳng định, khi đó bản thân đã cố gắng hết sức, còn việc chạm vào được bé H. hay không thì chính anh là người hiểu rõ nhất. “Tôi tin rằng, trong tình huống đó, ai cũng sẽ có hành động như vậy. Cứu được cháu bé hay không thì còn phụ thuộc vào may mắn, duyên số của mỗi người”, anh Mạnh tâm sự.

Theo anh Mạnh, sau khi nhìn lên thấy cháu H. đang lơ lửng trên cao, anh không kịp nghĩ mà nhanh chóng tìm cách vượt qua bức tường và leo lên mái tôn. Anh kể: “Khi đứng trên đó, tôi ngửa cổ lên để nhìn cháu rơi chưa, rơi vào chỗ nào. Nhưng do trời mưa, mái tôn trơn trượt đã làm tôi ngã một nhịp. Khi nghe tiếng la thất thanh của người dân, tôi chỉ kịp giơ tay đỡ được một phần cơ thể cháu H.”.

Tại buổi giao lưu diễn ra tại nhà anh Mạnh, PGS.TS Trịnh Hòa Bình – Giám đốc Trung tâm Điều tra Dư luận xã hội (Viện Xã hội học), cho biết, bản thân ông rất bàng hoàng khi thấy trong xã hội vẫn luôn có những sự việc đau lòng.

Ông Bình chia sẻ: “Tuy nhiên, tôi cảm thấy rất hạnh phúc vì trong quãng thời gian ngắn, một thanh niên với dáng người bé nhỏ đã lao lên đón cháu bé. Không phải ai cũng có thể đưa ra được quyết định nhanh chóng, trong phút giây ngắn ngủi như thế. Không phải ai cũng đủ dũng cảm, quyết tâm, để có thể làm được việc đó. Điều ấy đã chứng tỏ lòng tốt luôn thường trực trong con người này. Người ta gọi anh là anh hùng cũng rất xứng đáng. Rõ ràng, hành động kịp thời này làm cho ta cảm phục hơn”.

Ông Bình cho rằng, hình ảnh anh Mạnh nhanh chóng đỡ cháu H. lại càng quý hơn khi anh Mạnh cho đó là bình thường, “không đáng tung hô”. Dù anh Mạnh nói rằng, đó là việc “ai cũng sẽ làm”, nhưng với xã hội, điều ấy đã trở thành là ngọn lửa thắp lên những niềm tin, sự tốt đẹp. Chắc chắn hành động của anh Mạnh sẽ còn lan tỏa theo thời gian.

“Mọi người không nên tung hô tôi!”

Người cứu bé gái bày tỏ, anh rất cảm kích sự quan tâm, tình cảm của mọi người dành tặng. Tuy nhiên, chính sự quan tâm quá lớn đã làm cuộc sống của anh bị đảo lộn, không như những ngày trước đó.

“Tôi rất cảm ơn mọi người đã dành tình cảm cho tôi, cho cháu Gia Hân (con gái anh Mạnh) cũng như gia đình tôi. Có nhiều tổ chức đến tặng quà, tài trợ học bổng cho cháu, nhưng tôi xin phép được từ chối, tôi chỉ nhận những gì do chính bản thân bỏ công sức làm ra. Về phần con gái, tôi chỉ mong cháu có được cuộc sống bình thường, vui vẻ lớn lên cùng bạn bè trong xóm”, anh Mạnh tâm sự.

Sau khi sự việc xảy ra, nhiều người lạ quan tâm, tìm đến gia đình anh Mạnh, kể cả đêm khuya hay sáng sớm. Các thành viên trong nhà phải chia ca tiếp khách, hiếm có giấc nghỉ trọn vẹn.

Anh Mạnh khẳng định: “Tôi không phải là người hùng, mọi người không nên quá tung hô tôi như vậy, khiến tôi có cảm giác không được tự nhiên. Tôi cũng lo ngại rằng, nhiều tổ chức, cá nhân có động cơ không trong sáng lợi dụng sự việc này để làm truyền thông. Tôi sẽ tiếp tục công việc lái xe và trở về nhà phụ giúp vợ, dạy con gái học bài mỗi khi rảnh”.

Về sức khoẻ hiện tại, anh Mạnh cho biết, vẫn còn bị đau tay, khớp cổ tay chưa linh hoạt được như trước. Anh cũng mong rằng, bé H. mau chóng khỏe lại và sẽ nhận cháu làm con nuôi: “Thời điểm đó, tôi đã không thể ôm trọn vẹn cháu vào lòng thì sau này, tôi muốn cùng gia đình cho cháu một cảm giác an yên, trọn vẹn”.

Theo: tienphong.vn