52 trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân 1453 đã được lấy mẫu xét nghiệm

Liên quan đến bệnh nhân 1453 (một trong nhóm 6 người nhập cảnh trái phép từ Thái Lan về Việt Nam), đã có 52 người tiếp xúc được lấy mẫu xét nghiệm, trong đó 42 trường hợp có kết quả âm tính, 10 trường hợp đang đợi kết quả.

Chiều 30/12, HCDC TP.HCM thông báo, liên quan đến bệnh nhân 1453 (là trường hợp nhập cảnh trái phép, đi chung nhóm với các bệnh nhân 1440, 1451, 1452) có lịch trình di chuyển gồm: Bệnh nhân 1453 xuống xe tại đường Tên Lửa, Quận Bình Tân vào ngày 24/12/2020. Sau đó cùng nhóm người nhập cảnh trái phép ngồi uống cà phê tại phường Bình Trị đông B, Quận Bình Tân.

Sau đó bệnh nhân đặt xe ôm công nghệ về Quận 9. Tại Quận 9 bệnh nhân làm việc tại 1 xưởng làm đồng và ở trọ gần nơi làm việc. Trong thời gian ở tại đây bệnh nhân có đến mua đồ, ăn uống tại những địa điểm gần nơi ở. 23 giờ ngày 28/12/2020, công an địa phương và y tế Quận 9 đã tiếp cận bệnh nhân. Bệnh nhân được đưa vào khu cách ly tập trung Quận 9 và lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính với virus SAR-CoV-2.

Lực lượng chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm đối với 52 trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân, trong đó 42 trường hợp có kết quả âm tính, 10 trường hợp đang đợi kết quả.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm. Ảnh tư liệu

HCDC TP.HCM khuyến cáo: Hiện nay, lực lượng chức năng đã tiến hành điều tra, truy vết, khoanh vùng các địa điểm liên quan đến các bệnh nhân này. Các trường hợp tiếp xúc gần F1 đều đã khoanh vùng, được cách ly. Thành phố tiếp tục truy vết và mở rộng xét nghiệm giám sát một số phòng trọ có người lao động nhập cư. Do đó người dân thành phố không cần quá hoang mang trước các thông tin về địa điểm có liên quan đến bệnh nhân 1451, 1453.

Trong tình hình dịch bệnh diện biến phức tạp như hiện nay, người dân thành phố cần thực hiện tự theo dõi sức khỏe như sau: Chỉ ra khỏi nhà khi cần thiết; Đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng; Hạn chế đến nơi tập trung đông người; Hạn chế tiếp xúc, không tiếp xúc gần với người khác; Rửa tay thường xuyên bằng nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh.

Bên cạnh đó, cài đặt ứng dụng Bluezone để được cảnh báo nguy cơ tiếp xúc. Bluezone sẽ phát huy hiệu quả trong truy vết tiếp xúc khi nhiều người trong chúng ta cùng cài đặt nó.

Đặc biệt, tự theo dõi sức khỏe bản thân, khi có các dấu hiệu nghi ngờ bệnh Covid-19 như sốt, ho, khó thở… phải khai báo ngay với y tế địa phương hoặc đến ngay bệnh viện quận huyện để được khám và xét nghiệm tầm soát.

Theo: suckhoedoisong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *