5 tỉnh miền Tây có động thái mới liên quan Covid-19

Liên quan đến diễn biến phức tạp của dịch bệnh, 5 tỉnh ở miền Tây có những động thái mới để phòng, chống Covid-19.

Trà Vinh: Chiều 7-7, ông Lê Văn Hẳn – Chủ tịch UBND tỉnh – cho biết đã chỉ đạo tạm đình chỉ công tác đối với Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Cầu Ngang cùng Trạm trưởng Trạm Y tế xã Mỹ Hòa (thuộc Trung tâm Y tế huyện Cầu Ngang) và 1 nhân viên của Trạm Y tế xã Mỹ Hòa.

Hiện tại, tình hình dịch Covid-19 ở tỉnh đang diễn biến rất phức tạp với số ca mắc bệnh liên tục tăng. Ngoài nguyên nhân khách quan, còn có sự chủ quan, lơ là thiếu trách nhiệm của một bộ phận cán bộ, công chức và người đứng đầu ở các cơ quan đơn vị, nhất là cấp cơ sở.

Tính từ ngày 29-6 đến nay, đã có rất nhiều trường hợp từ TP HCM, Bình Dương di chuyển về Trà Vinh, và có đến Trạm Y tế xã Mỹ Hòa khai báo. Tuy nhiên, nhân viên y tế lại không xử lý test nhanh, có trường hợp người dân xin test nhanh, nhưng cán bộ y tế không thực hiện hoặc không hướng dẫn cụ thể.

Những người này sau khi khai báo y tế rồi về nhà đã đi lại nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người nhưng địa phương không phát hiện. Đến khi phát hiện ca nghi nhiễm hoặc nhiễm đã để lại hậu quả nặng nề, đây là hành vi thiếu trách nhiệm cần xử lý nghiêm khắc.

Để những hạn chế, yếu kém không xảy ra trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo tạm đình chỉ công tác 2 cán bộ và nhân viên nói trên do liên quan đến ca bệnh về từ quận 7, TP HCM. Trước mắt, sẽ phân công cán bộ, viên chức khác điều hành, thực hiện nhiệm vụ trong thời gian tạm đình chỉ công tác các vị trí nêu trên. Sau đó, sẽ tiếp tục xem xét, tùy vào mức độ vi phạm sẽ có hình thức xử lý kỷ luật theo quy định.

An Giang: Ngày 7-7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Long Xuyên ra quyết định khởi tố vụ án “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” liên quan đến tài xế Nguyễn Văn Móm (SN 1987; ngụ huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp).

Thông tin ban đầu, vào khoảng 10 giờ ngày 3-7, Móm điều khiển xe tải khởi hành từ chợ Bình Điền đến giao hàng tại Khu Công nghiệp Bình Long, huyện Châu Phú. Trong quá trình di chuyển, Móm đã đến giao và nhận hàng tại huyện Châu Thành (Tiền Giang), TP Cao Lãnh (Đồng Tháp) và huyện Vĩnh Thạnh (TP Cần Thơ).

Tài xế Nguyễn Văn Móm

Thế nhưng, đến 18 giờ cùng ngày, khi đi qua chốt kiểm soát dịch Vàm Cống (TP Long Xuyên) thì Móm khai lịch trình chỉ đi từ huyện Vĩnh Thạnh. Khoảng 30 phút sau đó, Móm đến Bệnh viện Đa khoa trung tâm An Giang test nhanh Covid-19 nhưng không chờ nhận kết quả mà tiếp tục điều khiển xe đi giao hàng tại Khu Công nghiệp Bình Long.

Khi có kết quả test nhanh Móm dương tính với SARS-CoV-2, lực lượng y tế huyện Châu Phú đã chở tài xế này quay lại Bệnh viện Đa khoa trung tâm An Giang làm xét nghiệm PCR. Kết quả Móm đã mắc Covid-19 nên được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Châu Thành điều trị.

Qua xác minh, anh T.V.B.E (ngụ xã Bình Thủy, huyện Châu Phú) đã có làm việc với Móm nhiều lần trong quá trình vận chuyển hàng từ xe tải đến Khu Công nghiệp Bình Long và anh này cũng được xác định dương tính với SARS-CoV-2. Khu Công nghiệp Bình Long đã thực hiện giãn cách xã hội để ngành chức năng tiến hành các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh lây lan.

Long An: Ngày 7-7, sau khi xã Phước Lợi có ca mắc Covid-19, UBND huyện Bến Lức đã cho tạm dừng hoạt động chợ Gò Đen và khẩn trương lập các chốt xung quanh khu vực chợ. Bệnh nhân được xác định là người thường xuyên lên chợ Đầu mối Bình Điền (TP HCM) để lấy hàng nên lịch trình phức tạp, tiếp xúc với nhiều tiểu thương. Hiện tại, đã truy vết được 1 F1 và 4 F2.

Tín đến sáng 7-7, tỉnh có 14 ca mắc Covid-19 mới, nâng tổng số ca mắc trên địa bàn tỉnh lên 234 ca.

Sóc Trăng: Bác sĩ Trần Văn Khải, Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế tỉnh, cho biết liên quan đến bệnh nhân 20260 ở tỉnh và ca dương tính ở An Giang, tất cả 43 F1 đã có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Trong đó, bệnh nhân 20260 có tiền sử đi về từ chợ đầu mối Bình Điền. Còn ca dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng ở An Giang là thương lái thu mua trái cây dọc theo tuyến đường An Giang – Cần Thơ – Hậu Giang – Sóc Trăng và trở về Tịnh Biên (An Giang) để bán sang Campuchia. Trên xe tải có 3 người đều dương tính với SARS-CoV-2 và đã lây sang 8 người tại An Giang.

Đồng Tháp: Tính từ 6 giờ sáng đến 12 giờ trưa 7-7, toàn tỉnh ghi nhận thêm 6 ca nghi mắc Covid-19, nâng tổng số ca mắc và nghi mắc toàn tỉnh là 361 ca.

Một khu phong tỏa tại huyện Châu Thành

Cụ thể, 6 ca nghi mắc mới (đã xét nghiệm RT-PCR dương tính, chưa có mã số bệnh nhân) gồm: 3 ca trở về từ TP HCM được test nhanh dương tính tại khu vực sàng lọc bên ngoài của Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí (TP Cao Lãnh), đang cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Cao Lãnh; 1 ca tại xã An Nhơn, huyện Châu Thành test nhanh dương tính (sàng lọc cộng đồng); 2 ca test nhanh dương tính tại khu vực sàng lọc bên ngoài của Bệnh viện Phương Châu Sa Đéc (TP Sa Đéc).

Theo: baomoi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *