5 bố con giết hại, treo cổ 2 người hàng xóm lên xà nhà: Hành vi tàn độc, động cơ đê hèn

Luật sư đánh giá, hành vi của 5 cha con là hết sức manh động, đê hèn, vì mâu thuẫn cá nhân mà gây án, làm chết nhiều người.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Giang đang tạm giữ Giàng Chẩn Diu (51 tuổi, trú tại thông Súng Sảng, thị trấn Cốc Pài, huyện Xín Mần) cùng 4 người con Giàng Seo Sèng (27 tuổi), Giàng Seo Chớ (24 tuổi), Giàng Seo Phàng (22 tuổi) và Giàng Seo Phong (17 tuổi) để làm rõ hành vi “giết người”.

Nạn nhân trong vụ án là ông Thào Seo Sáng và anh Thào Seo Sì, người cùng thôn với cha con Diu.

Theo cảnh sát, nguyên nhân ban đầu xác định, trước đó gia đình Giàng Chẩn Diu có tranh chấp nương trồng ngô, lúa với một hộ gia đình khác cùng thôn. TAND huyện Xín Mần đã mở phiên sơ thẩm vụ án dân sự tranh chấp đất đai, ông Thào Chính Dí (bố ruột của nạn nhân Thào Seo Sì và là anh trai của Thào Seo Sáng) đứng ra làm nhân chứng, xác nhận nương trồng ngô, lúa không thuộc quyền sử dụng của gia đình Diu. Kể từ đó cha con Diu luôn ấm ức, rồi gây án.

Luật Đặng Văn Cường (Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp) đánh giá, hành vi của các đối tượng hết sức tàn độc, động cơ đê hèn, giết nhiều người, thủ đoạn xóa dấu vết, dựng hiện trường giả để đánh lạc hướng cơ quan điều tra.

Với những hành vi nêu trên, cả 5 cha con ông Diu phải đối mặt với nhiều tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự theo quy định tại khoản 1, Điều 123 Bộ luật hình sự năm 2015, mức phạt từ 12 – 20 năm tù, chung thân hoặc tử hình.

 5 bố con giết hại, treo cổ 2 người hàng xóm lên xà nhà: Hành vi tàn độc, động cơ đê hèn - Ảnh 1.

5 cha con ông Diu bị tạm giữ.

Luật sư Cường phân tích, riêng đối tượng chủ mưu cầm đầu, thực hành tích cực chắc chắn đối mặt với án phạt cao nhất là “tử hình”, các đối tượng khác có vai trò thứ yếu, giúp sức lại cùng trong một gia đình nếu thành khẩn khai báo, ăn năn hối lỗi sẽ được hưởng khoan hồng.

Trong vụ án này, các bị hại liên quan đến người làm nhân chứng trong một phiên tòa dân sự, luật sư Cường cho rằng, cơ quan điều tra cần làm rõ nguyên nhân, hành vi, động cơ, mục đích và hậu quả để có hướng xử lý đúng.

Theo luật sư, đây cũng là bài học cho những người coi thường pháp luật, coi nhẹ mạng sống của người khác, đồng thời cũng là bài học kinh nghiệm cho cơ quan chức năng trong việc bảo vệ nhân chứng trong các vụ án dân sự, hình sự.

Luật sư nhấn mạnh, theo quy định, người làm chứng được pháp luật bảo vệ, hành vi dụ dỗ, ép buộc, đe dọa nhân chứng là hành vi vi phạm pháp luật, sẽ bị xử lý nghiêm. Các địa phương cần tìm những giải pháp an toàn cho những người làm chứng, có cơ chế để bảo vệ, tránh việc họ bị trả thù.

“Qua vụ án này cho thấy mức độ nhận thức, hiểu biết pháp luật của một số người dân tộc thiểu còn rất hạn chế. Chỉ vì những lý do nhỏ nhặt, ích kỷ mà sát hại nhiều người.

Do nhận thức hạn chế nên các đối tượng trong vụ án này ngây thơ cho rằng, có thể dựng hiện trường giả…..nhưng với một người bình thường không có mâu thuẫn thù oán với ai, không có bế tắc trong cuộc sống mà chết trong tư thế treo cổ thì rất khó qua mặt được cơ quan chức năng “, luật sư Cường nói.

Trước đó, khoảng 22h ngày 20/10, ông Giàng Chuẩn Diu và các con gặp mặt nhau, thống nhất bàn bạc việc giết hại hàng xóm, là ông Thào Chính Dí – là người làm chứng trong phiên tòa dân sự tranh chấp đất đai giữa gia đình ông Diu với một gia đình khác trong thôn.

Họ thống nhất khi đến nhà nếu thấy nạn say rượu thì dùng dây thừng siết cổ chết và treo lên, nếu không say rượu thì dùng gậy đánh chết rồi treo lên. Không được gây tiếng động cho hàng xóm mới an toàn.

Để thực hiện hành vi theo kế hoạch, bố con Diu sau đó đến nhà ông Thào Chính Dí, cầm theo búa bổ củi và một đoạn dây thừng dài.

Tại đây, thấy nhà ông Dí khóa ngoài, còn nhà ông Thào Seo Sáng (là em trai ruột ông Dí, nhà sát cạnh) cửa đóng hờ, các đối tượng kéo nhau cùng đi vào trong, sử dụng đèn pin điện thoại soi thấy ông Sáng và anh Thào Seo Sì nằm ngủ.

Không để cho hai nạn nhân kịp kháng cự, cha con Diu đã dùng đoạn dây thừng mang theo siết cổ ông Sáng và anh Sì, sau đó treo cổ hai nạn nhân lên xà nhà rồi đi về.

Theo: Kenh14

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *