2 ‘tráng đinh’ gây 42 vụ trộm cắp liên tỉnh sa lưới

Tang vật liên quan đến vụ án được cơ quan Công an thu giữ.

Theo tài liệu của Cơ quan điều tra, trong thời gian qua trên địa bàn huyện Kỳ Anh và thị xã Kỳ Anh liên tiếp xảy ra các vụ mất trộm tài sản như: ĐTDĐ, laptop, xe máy, tiền mặt và một số tài sản có giá trị khác. Việc liên tục xảy ra các vụ mất trộm đã gây tâm lý hoang mang trong quần chúng nhân dân, làm ảnh hưởng đến tình hình ANTT trên địa bàn. Trước tình trạng đó, Phòng CSHS đã xác lập chuyên án, phối hợp với Công an huyện Kỳ Anh, Công an thị xã Kỳ Anh, các phòng nghiệp vụ và Công an tỉnh Quảng Bình để đấu tranh làm rõ. Theo đó, các mũi trinh sát được chia thành các tổ triển khai xuống địa bàn các xã thuộc huyện Kỳ Anh, thị xã Kỳ Anh và huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) tiến hành thu thập các thông tin, tài liệu, chứng cứ, lấy lời khai người bị hại.

Sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, chỉ trong thời gian ngắn, ban chuyên án đã xác định được đối tượng gây ra các vụ trộm cắp nói trên là Trần Xuân Thủy (1987) và Lê Văn Hữu (1998, đều trú xã Kỳ Sơn, huyện Kỳ Anh). Được biết, Thủy là đối tượng chủ mưu cầm đầu, Hữu là người cùng thực hiện hành vi trộm cắp tài sản. Ngoài 2 đối tượng trên, cơ quan điều tra còn tiến hành triệu tập 9 đối tượng khác có liên quan đến vụ án để đấu tranh làm rõ.

Tại Cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận: Để thực hiện trót lọt các vụ trộm cắp nói trên, hàng ngày các đối tượng sử dụng xe máy rồi lượn lờ đến các xã thuộc địa bàn huyện Kỳ Anh, thị xã Kỳ Anh và các xã trên địa bàn các huyện lân cận để quan sát tình hình, lựa chọn “mục tiêu” để thực hiện hành vi trộm cắp tài sản. Mục tiêu các đối tượng hướng tới thường là những ngôi nhà có vị trí xa vùng dân cư, ít người qua lại, dễ đột nhập, những gia đình có sơ hở trong việc bảo quản tài sản như không khóa cửa, hàng rào dễ đột nhập vào trong…

Đặc biệt, lợi dụng thời điểm vào các ngày Rằm và Mồng một hằng tháng, các gia đình thường có phong tục thắp hương, đêm về quên không đóng cửa. Khi phát hiện “mục tiêu”, Lê Văn Hữu làm nhiệm vụ cảnh giới để cho Trần Xuân Thủy đột nhập vào nhà thực hiện hành vi trộm cắp tài sản. Tài sản sau khi được trộm cắp, các đối tượng mang đi tiêu thụ tại các hiệu cầm đồ trên địa bàn huyện Kỳ Anh và thị xã Kỳ Anh để lấy tiền tiêu xài cá nhân.

Hai đối tượng: Trần Xuân Thủy, Lê Văn Hữu.

Bằng phương thức, thủ đoạn đó, trong thời gian từ tháng 4- 2020 tới tháng 6- 2021, các đối tượng đã thực hiện trót lọt 42 vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn huyện Kỳ Anh, thị xã Kỳ Anh, huyện Cẩm Xuyên, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) và huyện Quảng Trạch, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình), chiếm đoạt tài sản hơn 250 triệu đồng, gồm: 60 chiếc ĐTDĐ các loại, 3 chiếc máy tính xách tay, 4 xe mô-tô, 59.400.000 đồng tiền mặt cùng nhiều tài sản có giá trị khác.

Ngay sau khi có lời khai của các đối tượng, Phòng CSHS phối hợp với Công an huyện Kỳ Anh tiến hành thu giữ 6 chiếc xe máy, 30 chiếc ĐTDĐ các loại, 1 máy tính xách tay, 1 bộ vam phá khóa xe máy, 1 cưa sắt, 1 kìm cộng lực, hai côn nhị khúc, nhiều găng tay và khăn bịt mặt các loại cùng với một số tài liệu, đồ vật có liên quan.

Hiện vụ án đang tiếp tục được điều tra mở rộng, Phòng CSHS thông báo người dân trên địa bàn nếu xảy ra vụ mất trộm tài sản theo phương thức thủ đoạn như trên thì liên hệ Phòng CSHS để cung cấp thông tin, phối hợp điều tra, truy bắt đối tượng; đồng thời khuyến cáo người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, cẩn trọng trong việc bảo vệ tài sản, góp phần kiềm chế gia tăng tội phạm, giữ vững ANTT trên địa bàn.

Theo: baomoi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *