13 ngày ‘cố thủ’ của Tổng thống Trump

Dù cuộc bầu cử Mỹ kết thúc gần hai tuần, Tổng thống Trump vẫn không công nhận chiến thắng của đối thủ Biden và quyết tâm theo đuổi đến cùng cuộc chiến pháp lý.

Vào thời điểm ông Trump tuyên bố mình mới là người chiến thắng dù truyền thông Mỹ đồng loạt tuyên bố ông Biden đắc cử, không ít người cho rằng sẽ chỉ mất vài ngày để vị Tổng thống đương nhiệm nhượng bộ.

Vài ngày sau, khi mọi chuyện chưa tiến triển, nhiều người nhún vai nói Tổng thống vẫn chưa nguôi ngoai.

Nhưng trong phát biểu mới đây, ông vẫn không công nhận kết quả và khẳng định mình mới là người chiến thắng.

“Dù sao thì tôi vẫn là người chiến thắng, bạn biết đấy”, ông Trump nói trong lần thứ tư xuất hiện công khai trước công chúng kể từ ngày bầu cử.

Nhà lãnh đạo Mỹ vẫn đang cố gắng theo đuổi cuộc chiến pháp lý với hy vọng lật ngược thế cờ ở một số bang chiến địa. Nhưng nỗ lực này chưa cho thấy tín hiệu tươi sáng nào.

13 ngày 'cố thủ' của Tổng thống Trump - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Riêng trong ngày 19/11, nhóm pháp lý của ông Trump thua kiện liên tiếp ở ba bang Arizona, Pennsylvania, Georgia. Kết quả kiểm lại phiếu ở Georgia mới đây cũng cho thấy ông Biden vẫn là người chiến thắng ở bang này.

Trong lần xuất hiện mới đây, dù không công nhận kết quả bầu cử, ông Trump có vẻ như ngầm thừa nhận chính quyền mới sẽ tiếp quản văn phòng trong thời gian tới.

“Sẽ không bao giờ có chuyện như thế này nữa. Tôi chỉ mong họ giữ lại nó. Tôi hy vọng họ có can đảm duy trì vì việc vận động hành lang của các hãng dược lớn”, ông nói trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng trước khi rời đi mà không trả lời bất cử câu hỏi nào.

Một vài phụ tá của Tổng thống cho biết một số quan chức Cộng hòa đang bắt đầu sốt ruột vì ông chủ Nhà Trắng trì hoãn việc chuyển giao quyền lực. Điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới nỗ lực chống dịch mạnh mẽ của ông Biden.

“Nó thật tệ”, Hạ nghị sỹ Steve Chabot bình luận khi nói về chiến lược pháp lý của Tổng thống. Ông Chabot cho rằng mọi chuyện nên kết thúc với việc công nhận chính quyền mới.

Khi được hỏi về việc liệu ông Trump có nên nhượng bộ hay không, Hạ nghị sĩ Michigan Fred Upton khẳng định đây là điều cần thiết hiện nay.

Theo CNN, Tổng thống Trump nói với một số đồng minh ông biết mình đã thua. Nhưng ông cũng thừa nhận với ít nhất một người rằng bản thân đang trì hoãn quá trình chuyển giao và cố gắng gây nghi ngờ về tính minh bạch của cuộc bầu cử. Nỗ lực này được cho là để đáp trả các quan chức Dân chủ – những người từng đặt câu hỏi về tình hợp pháp của cuộc bầu cử cách đây bốn năm.

Một nguồn thạo tin của CNN cho biết ông Trump đang cân nhắc liên lạc với các nghị sỹ Cộng hòa ở một số bang khi thời hạn chứng nhận kết quả bỏ phiếu ở các bang này đang tới gần. Mục đích là để trì hoãn hoặc ngăn cản chiến thắng của đối thủ.

Trong các cuộc trò chuyện riêng, ông Trump bác bỏ lo ngại về việc các nỗ lực của ông có thể làm suy yếu hệ thống dân chủ mà ông tuyên bố sẽ bảo vệ thông qua nỗ lực của mình.

13 ngày 'cố thủ' của Tổng thống Trump - 2

Ông Trump tới nay vẫn từ chối công nhận kết quả bầu cử Mỹ. (Ảnh: CNN)

CNN bình luận việc ông Trump dồn sức cho cuộc chiến pháp lý tiêu tốn thời gian điều hành chính quyền của ông.

Hôm 19/11, nhà lãnh đạo Mỹ không xuất hiện trong cuộc họp giao ban với lực lượng đặc nhiệm chống COVID-19 của Nhà Trắng.

Một số trợ lý của ông Trump nói với CNN rằng không loại trừ khả năng Tổng thống sẽ gây áp lực buộc phe Cộng hòa ở các bang chiến trường không chứng nhận kết quả bầu cử.

Một số người thân cận với Tổng thống bắt đầu cảnh báo ông rằng những nỗ lực bám trụ vào chiếc ghế quyền lực có thể sẽ gây tổn hại tới danh tiếng và các doanh nghiệp nhà Trump khi mà ông chắc chắn sẽ phải rời đi vào tháng 1.

Bạn bè và cộng sự cũng được cho là khuyên ông Trump nên suy nghĩ nhiều hơn cho tương lai. Họ tin rằng ông chủ Nhà Trắng đang tự làm khó mình và nỗ lực hiện nay của ông sẽ ảnh hưởng tới việc làm ăn của các khu nghỉ dưỡng, khách sạn nhà Trump do danh tiếng bị sứt mẻ.

Ông Trump biết về những lo ngại này, nhưng khẳng định các dự đoán trên là không chính xác.

Trên lý thuyết, hy vọng lật ngược thế cờ của vị Tổng thống đương nhiệm chưa hẳn đã hết.

Mỹ hiện có 538 đại cử tri lập thành Đại cử tri đoàn. Đại cử tri đoàn sẽ bỏ phiếu vào ngày 14/12 để bầu ra tổng thống thay vì các cử tri phổ thông. Quốc hội Mỹ sẽ kiểm phiếu và công bố kết quả bỏ phiếu này vào ngày 6/1 để xác định ứng viên đắc cử.

Nếu tất cả các đại cử tri bỏ phiếu như đã định, ông Biden được dự đoán sẽ nhận hơn 300 phiếu phổ thông để đắc cử. Nhưng trong trường hợp các đại cử tri bất ngờ đổi ý và hàng chục người quay sang bỏ phiếu cho Trump, ông sẽ có đủ 270 phiếu cần thiết để thành Tổng thống Mỹ.

Tuy nhiên tới nay gần như chưa có ứng viên Tổng thống nào thắng cử nhờ kịch bản “đại cử tri bất trung” này. Các chuyên gia cũng tin rằng sẽ rất hiếm hoặc không đại cử tri nào đổi ý vào ngày 14/12 tới.

Trong khi Tổng thống Trump “cố thủ”, nhóm chuyển giao của ông Biden đang bắt đầu có những cuộc trò chuyện riêng với một số quan chức Cộng hòa chủ chốt. Nguồn tin của CNN trước đó loan tin các quan chức chính quyền đương nhiệm đang âm thầm liên lạc với nhóm chuyển tiếp của Biden.

Một số người nói họ đặt lợi ích của quốc gia lên trên khác biệt đảng phái.

Trong bữa tiệc trưa cùng các thượng nghị sỹ Cộng hòa trên Đồi Capitol cách đây vài ngày, Chánh Văn phòng Mark Meadows dường như truyền đi thông điệp chia tay.

Không lâu sau đó, Thượng nghị sĩ John Cornyn nói với các phóng viên rằng ông Meadows đã thảo luận về việc hoàn thành các ưu tiên của họ trong những ngày cuối năm.

“Còn khoảng 45 ngày nữa là nhiệm kỳ của Tổng thống Trump sẽ kết thúc. Ông ấy nói ông ấy muốn đảm bảo rằng chúng tôi có ý tưởng về những điều mà Nhà Trắng có thể và nên làm trong khoảng thời gian đó”, ông Cornyn cho hay.

Theo: vtc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *